Apple HomeKit, Alexa và Google Home – Nền tảng Smart Home nào là tốt nhất?

giai phap nha thong minh apple homekit

Khi nhắc tới nhà thông minh hay Smart Home, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới một hệ thống các thiết bị có khả năng điều khiển từ xa như: đèn, rèm, camera, ổ khoá, cảm biến, hệ thống an ninh,… Thế nhưng, điểm nổi trội, cũng là ưu điểm khiến cho hệ thống nhà thông minh trở nên hữu ích trong cuộc sống. Đó là việc có khả năng tạo ngữ cảnh và tự động hoá.

Hiện nay, có 3 nền tảng hệ thống thông minh thông dụng nhất đó là Apple HomeKit, AlexaGoogle Home. Mỗi nền tảng đều có những đặc tính và thiết bị trong hệ sinh thái phân biệt. Vậy nền tảng nào là tốt nhất hiện nay? Cùng tham khảo bài viết sau từ Smart HomeKit để tìm ra câu trả lời.

1. Tính ứng dụng của các nền tảng Smart Home

Một tin tốt đó là các nền tảng nhà thông minh (Smart Home) đang ngày một cải thiện và đổi mới hằng ngày. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó khăn trong việc sử dụng ổn định một thiết bị trong thời gian dài. 

Tương tự như các nền tảng Smart Home, các thiết bị luôn được các nhà sản xuất cập nhật và cải tiến liên tục. Nhờ đó mà các trải nghiệm thiết bị, đặc biệt là chức năng tự động hoá và tạo ngữ cảnh ngày một hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, các thiết bị thông minh ngày một tương thích với không chỉ một. Mà còn nhiều nền tảng điều khiển một lúc. Từ đó sẽ không còn sự khó khăn trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp cho hệ thống nhà nữa.

Rất nhiều người yêu thích và lựa chọn nền tảng Smart Home từ Apple HomeKit. Chính vì lý do dễ dàng và tiện ích trong quá trình sử dụng hơn các nền tảng Smarthome khác. Ứng dụng Home luôn được cập nhật và tối ưu hoá. Giao diện tiện ích giúp bạn có thể tạo các tự động hoá một cách dễ dàng.

Đối với chức năng tạo ngữ cảnh và tự động hoá của Google Home và Alexa. Hiện nay, chúng vẫn tồn tại nhiều điểm hạn chế hơn so với Apple HomeKit.

2. Thiết lập tự động hoá với các nền tảng Smarthome

2.1. Nền tảng Smart Home Google

Trên Google Home, việc tạo các routine hiện chưa được hỗ trợ tại Việt Nam. Chỉ khi sử dụng phần mềm bên thứ 3 IFTTT chúng ta mới có thể tạo các routine cơ bản. Tuy nhiên do phải xử lý nhiều vòng dữ liệu. Độ phản hồi cũng như tính ổn định chưa cao.

2.2. Nền tảng Amazon Alexa

Với nền tảng Alexa, vẫn chưa hỗ trợ người dùng Việt Nam. Phần routines chưa tập trung riêng cho Smart Home mà còn nhiều chức năng như xem lịch, gửi mail, thời tiết. Việc này tạo ra sự rối rắm phức tạp trong quá trình thiết lập cũng như sử dụng. 

Amazon Skill (phương thức giao tiếp của các thiết bị bên thứ ba với nền tảng Alexa). Được thiết kế khá đa dạng, tích hợp được nhiều thiết bị, nhưng đồng thời lại có nhiều hạn chế khi áp dụng vào các hệ thống thông minh.

Amazon Skill của nền tảng Alexa

2.3. Automation của Apple HomeKit

HomeKit lại rất nổi trội trong việc thiết lập các Tự động hoá (Routines/Automation). Bởi hầu hết khi các thiết bị đã tương thích với Apple HomeKit. Thì chúng đã có thể hoạt động tốt khi được thêm vào trong Tự động hoá và Ngữ cảnh.

nen tang smart home6 1

Các Tự động hóa trong Home App gồm:

  1. Ngữ cảnh “Về nhà”
  2. Ngữ cảnh “Rời khỏi nhà”
  3. Ngữ cảnh “Thời gian hẹn trước”
  4. Ngữ cảnh dựa trên “Phụ kiện”
  5. Ngữ cảnh dựa trên “chuyển động/cảm biến”

Để mô tả kĩ càng hơn về ưu điểm của Tự động hoá HomeKit, đó là bạn có thể cài đặt những ngữ cảnh sau đây mà cả Google Home và Alexa không thể làm được:

  • Cài đặt Tự động hoá Trường hợp khẩn cấp cho cảm biến khói. Khi đó, tất cả các đèn và khoá cửa cũng sẽ được mở.
  • Cài đặt Tự động hoá Giờ ngủ (Good night) sẽ tự động tắt tất cả/ một số đèn, tắt TV, cài đặt khoá cửa,…

Ngoài ra, chỉ với Apple HomeKit, bạn có thể cài đặt ngữ cảnh Người cuối cùng rời đi (Last person leaves). Để tắt đèn, tắt quạt, khóa cửa, bật chế độ an ninh. Cả Google Home và Alexa đều không có chức năng này. Do chúng chỉ định vị với một thiết bị điều khiển của bạn, từ đó mặc định rằng chỉ có một người sử dụng hệ thống thông minh.

nen-tang-smart-home-kit

Hỗ trợ cho bạn trong việc thiết lập các tự động hoá theo thời gian trên HomeKit

Trong ứng dụng Home, bạn có thể cài đặt ngữ cảnh Về đến nhà (I’m home) để bật các đèn cần thiết. Và khi tới giờ đã định sẵn, đèn phòng làm việc của bạn sẽ được bật lên, điều hoà được mở, rèm mở ra.

Bạn muốn đèn tự động bật vào buổi tối và tắt vào buổi sáng. Ngữ cảnh dựa trên thời gian sẽ giúp bạn làm điều này.

nen tang smart home7 1

Tự động hoá tắt/ bật các đèn cụ thể khi mặt trời mọc/ lặn.

Bạn có thể tùy chọn thời gian, bóng đèn trong ngữ cảnh này. Chi tiết về ngữ cảnh dựa trên thời gian.

3. Kết luận

Apple HomeKit cũng có một số hạn chế trong việc điều khiển bằng giọng nói. Siri hiện nay vẫn chưa áp dụng ngôn ngữ Việt. Đồng thời việc truy vấn các thông tin cũng kém hiệu quả hơn so với Google Home hay Alexa.

Nhìn chung, dường như HomeKit đang có lợi thế hơn so với các nền tảng khác trong cuộc đua thiết bị thông minh. Nhờ tính tiện dụng, ổn định đặc biệt là tối ưu Tự động hoá và Ngữ cảnh. HomeKit sẽ cho bạn những trải nghiệm thiết bị tốt nhất. Và nếu như bạn là một fan của Apple, việc sử dụng một chuỗi các thiết bị như Home Pod, iPad, iPhone, Apple Watch,… sẽ nâng cao trải nghiệm của bạn lên rất nhiều.

Ở Việt Nam, nếu bạn có nhu cầu sử dụng điều khiển giọng nói bằng tiếng Việt. Bạn có thể chọn các thiết bị Google Home. Tuy nhiên, việc điều khiển này cũng còn nhiều hạn chế, nhất là điều khiển trên loa Google Home Mini. Trên thực tế, các loa thông minh Google vẫn chưa chính thức hỗ trợ cho người dùng Việt Nam.

Hơn nữa, với nền tảng Google Home và Alexa sẽ cho bạn nhiều lựa chọn các thiết bị đa dạng hơn hẳn so với HomeKit và giá cả cũng rẻ hơn.

Nền tảng nhà thông minh, thiết bị thông minh hay rộng lớn hơn là công nghệ sẽ luôn thay đổi theo nhu cầu người dùng, giúp mọi thứ tiện nghi và khoa học hơn. Hy vọng bài viết có thể mang lại thông tin bổ ích cho các bạn trong việc lựa chọn thiết bị thông minh phù hợp.

Nguồn tham khảo bài viết: https://terrywhite.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo