Những lưu ý khi lắp đặt công tắc thông minh Aqara

luu-y-khi-lap-dat-cong-tac-thong-minh-aqara-banner

Công tắc thông minh là thiết bị cơ bản cần có cho ngôi nhà thông minh của bạn. Đây là giải pháp giúp điều khiển các thiết bị điện trong ngôi nhà thông minh của bạn như: quạt, đèn,…. Và dễ dàng quản lý tất cả thiết bị trên một ứng dụng. Sản phẩm Aqara mang tính chất DIY nên quá trình lắp đặt tại nhà sẽ tương đối dễ dàng. Nhưng trước khi lắp công tắc thông minh, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Xác định nguồn điện cấp cho công tắc Aqara

Để lắp đặt được công tắc thông minh, đầu tiên, bạn phải xác được nguồn điện nhà bạn có dây nguội hay không có dây nguội. Qua đó, lựa chọn công tắc phù hợp với nhà bạn. Trường hợp không xác định được, hãy kiểm tra bằng cách sau đây:

 • Dùng bút thử điện: Chọn một điểm có thể là ổ cắm hay đầu dây đã được tách vỏ cách điện. Cho đầu bút thử điện chạm vào điểm hở. Nếu có điện chứng tỏ là dây nóng, không có rất có thể là dây nguội.
 • Màu sắc: Dây nóng thường có màu đỏ hoặc vàng, còn dây nguội có màu đen/ xanh/ trắng.
Xác định nguồn điện cấp cho công tắc Aqara
 • Ký hiệu: Dây nóng có ký hiệu chuẩn là P hoặc L, còn dây nguội ký hiệu là N.
 • Kích thước: Trường hợp dây nóng và dây line đèn cùng màu với nhau thì dây nóng thường có kích thước to hơn các dây line đèn và sẽ được mắc nối tiếp nhau trên công tắc. 

Với công trình nhà đang xây hoặc sửa chữa lại, Smart HomeKit vẫn sẽ ưu tiên kéo dây nguội để đảm bảo nguồn điện khi sử dụng với các thiết bị thông minh. 

Xác định đế âm tường

Với công tắc thông minh Aqara sẽ có dạng công tắc là công tắc hình chữ nhật và công tắc vuông. Do đó, trước khi lựa chọn công tắc bạn cần kiểm tra và lựa chọn công tắc phù hợp với đế âm tường trong nhà. Trường hợp nhà bạn đang thi công thì cần lựa chọn đế âm tường phù hợp với từng loại công tắc như sau:

 • Đế chữ nhật: Kích thước đế 120 x 74 x 36.5mm đây là kích thước chuẩn US. Lưu ý với đế chữ nhật chỉ lắp đặt phù hợp với công tắc Aqara Q1 (số nút nhấn tối đa là 2 nút).
 • Đế vuông: Kích thước đế 86 x 86 x 42.8mm. Đế vuông phù hợp với công tắc: Aqara D1, Aqara H1, Aqara Z1,… và số nút nhấn tối đa lên đến 4 nút nhấn.
Xác định đế âm tường công tắc thông minh Aqara

Khoảng cách giữa các đế âm tường phải đảm bảo từ 2- 2.5cm tùy vào đế âm vuông hay đế âm chữ nhật. Khi chôn đế âm công tắc, bạn cũng cần lưu ý:

 • Đế âm chữ nhật, tai ốc theo chiều dọc.
 • Đế âm vuông, tai ốc theo chiều ngang.
Xác định đế âm tường 2

Trong trường hợp không đủ khoảng cách thì bạn cần đục hệ thống đế chôn tường để lắp đặt theo kích thước tiêu chuẩn. Tạo thuận tiện cho việc lắp đặt và tăng tính thẩm mỹ cho công tắc. 

Lựa chọn mẫu công tắc thông minh Aqara

Aqara luôn mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn với các mẫu công tắc thông minh khác nhau. Bạn có thể lựa chọn thiết bị công tắc thông minh phù hợp với ngôi nhà của mình. Dưới đây là một số mẫu công tắc thông minh Aqara được sử dụng phổ biến:

 • Công tắc thông minh Aqara D1: Phím nhấn lớn và có độ đàn hồi tốt, cảm giác nhấn khá tốt. Với bản công tắc Aqara D1, bạn có thể lựa chọn mặt công tắc màu xám hay vàng thay thế để cho phù hợp với thiết kế nội thất nhà bạn.
 • Công tắc thông minh Aqara H1: Thiết kế viền công tắc mỏng hơn so với D1. Thao tác nhấn êm ái, cùng với hành trình nhấn ngắn tạo cảm giác nhẹ nhàng khi nhấn.
 • Công tắc thông minh Aqara Q1: Đây là dòng công tắc cơ nhấn nhả nên khi nhấn sẽ không gây tiếng ồn. Đồng thời, các nút nhấn êm ái và độ phản hồi nhanh. 
 • Công tắc thông minh Aqara Z1: Phím bấm tương tự các dòng công tắc Aqara, tuy nhiên công tắc Aqara Z1 bạn sẽ có nhiều màu sắc để lựa chọn như: xanh, hồng, trắng, xám và đen. Cùng với đó là số nút nhấn lên đến 4 nút nhấn.
Lựa chọn mẫu công tắc thông minh Aqara

Vẫn còn một số dòng công tắc thông minh Aqara như: Công tắc thông minh Aqara H1M… Với các lựa chọn trên, tùy vào phong cách thiết kế ngôi nhà bạn mà có thể lựa chọn dòng công tắc với kiểu dáng phù hợp.

Lựa chọn số nút nhấn tương ứng

Việc thay thế công tắc thường đã có sẵn thành công tắc thông minh. Bạn chỉ cần lựa chọn công tắc thông minh đúng với số nút nhấn trên công tắc cũ. Nếu số nút nhấn nhiều hơn số line đèn, bạn có thể sử dụng nút nhấn dư để tạo nút nhấn ngữ cảnh như tắt tất cả đèn, bật tất cả đèn, đóng/mở rèm hoặc tạo công tắc đảo chiều …

Lựa chọn số nút nhấn tương ứng

Kiểm tra công tắc sau khi lắp đặt

Sau khi lắp đặt xong bạn cần kiểm tra lại các thiết bị để đảm bảo chúng hoạt động ổn định. Hãy thử bấm nút nhấn và bật/tắt đèn để kiểm tra xem các thiết bị có hoạt động theo ý muốn của bạn hay không. Sau đó hãy cài đặt thiết bị vào ứng dụng để xem chúng có hoạt động tốt trên ứng dụng hay không.

Kiểm tra công tắc sau khi lắp đặt

Trường hợp cần vệ sinh công tắc, người dùng lưu ý tránh sử dụng nước để lau chùi. Vì nước có thể gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử bên trong.
Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp các bạn đang trong quá trình hoàn thành ngôi nhà thông minh tránh được những lỗi thường gặp khi lắp công tắc thông minh.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo