Chromecast with Google TV HD và Chromecast 4K khác nhau điểm nào?

so-sanh-google-chromecast-4k-vs-hd-banner

Chromecast with Google TV đang ngày phổ biến với người dùng sử dụng Android TV Box. Mang đến cho người dùng những trải nghiệm xem phim mượt mà. Với phiên bản Chromecast 4K được cho ra mắt lần đầu tiên năm 2020. Và gần đây Google gã khổng lồ về công nghệ này lại tiếp tục cho ra mắt Chromecast with Google TV HD. Vậy điểm khác biệt hai phiên bản này là gì? Hãy cùng Smart Homekit tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phân biệt Chromecast with Google TV HD và Chromecast 4K

Mặc dù được cho ra mắt thị trường sau Chromecast 4K nhưng thiết kế Chromecast with Google TV HD không có gì khác biệt so với phiên bản 4K. Cũng với thiết kế hình bầu dục tối giản và bộ cáp HDMI gắn liền, cổng USB type-C, hệ thống nút,… Tuy nhiên, để phân biệt được 2 sản phẩm này bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

  • Vỏ hộp: Đối với bản Chromecast HD và Chromecast 4K trên vỏ hộp sẽ ghi rõ độ phân giải trên vỏ hộp.
  • Màu sắc: Với phiên bản HD chỉ có một màu trắng duy nhất. Còn bản 4K ngoài màu trắng còn có màu xanh và màu hồng.
so sanh google chromecast 4k vs hd 1
  • Cắm vào TV kiểm tra độ phân giải: Nếu hiển thị độ phân giải tối đa 4K thì chắc chắn là Chromecast 4K. Còn độ phân giải chỉ hiển thị 1080p thì bạn tiếp tục kiểm tra các cổng HDMI còn lại của TV. Nếu độ phân giải vẫn là 1080p thì đây là Chromecast HD.

Bảng so sánh thông số kỹ thuật Chromecast 4K và Chromecast HD

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết Google Chromecast 4K với Chromecast HD:

so sanh google chromecast 4k vs hd 4

Mở rộng phạm vi sử dụng với Chromecast HD

Nâng cấp thiết bị Google TV để có trải nghiệm mượt mà hơn không có nghĩa là thay đổi chất lượng hình ảnh, video trên TV. Chromecast HD là sản phẩm có thể sử dụng cho các dòng Tivi cũ chỉ có độ phân giải HD nên bạn sẽ không cần thiết phải nâng cấp bản 4K.

Với phiên bản Chromecast TV 4K được hỗ trợ độ phân giải lên đến 4K cho chất lượng hình ảnh vô cùng sắc nét cùng với các công nghệ định dạng video. Ví dụ như: HDR10, HDR10+, Dolby Vision. Còn với phiên bản HD, độ phân giải tối đa là FullHD (1080p). Đồng thời, các công nghệ như HDR10, HDR10+ vẫn được hãng giữ nguyên nhưng Dolby Vision lại không xuất hiện.

so sanh google chromecast 4k vs hd 2

Điểm cộng của Chromecast HD là được trang bị con chip Amlogic S805X2, hỗ trợ giải mã AV1-Chromecast 4K không làm được. Dung lượng lưu trữ được giữ nguyên 8GB trong khi đó RAM giảm xuống còn 1.5GB.

Trên thực tế, Chromecast HD hoạt động ổn định với thiết bị và trong một số trường hợp nhất định. Với các dòng TV dưới 4K thì Chromecast HD là một lựa chọn tuyệt vời để biến nó thành TV thông minh và truyền tải tải được nhiều dữ liệu. 

Giá giảm đáng kể so với phiên bản 4K

Với việc cho ra mắt phiên bản Chromecast HD, Google đang nhắm đến việc mở rộng thị trường dành cho các dòng TV thế hệ cũ. Với giá cả sản phẩm vô cùng hợp lý để trải nghiệm kho ứng dụng khổng lồ. Cùng với các gói truyền hình phổ biến ở Việt Nam như: VTV Go, FPT play, Clip TV,…

Hạn chế từ cấp nguồn tiêu chuẩn

so sanh google chromecast 4k vs hd 3

Tương tự Chromecast TV 4K thì phiên bản Chromecast HD này cũng không thể sử dụng cổng USB của TV. Phải sử dụng cục nguồn riêng để cấp cho thiết bị. Điều này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều khi không sử dụng thẳng nguồn từ USB TV. Tuy vậy với việc sử dụng nguồn riêng, mục đích của nhà sản xuất là mang lại tính ổn định cho thiết bị cũng như trải nghiệm của người dùng. 

Tóm lại, cả 2 mẫu Chromecast TV 4K và Chromecast TV HD đều là những lựa chọn tuyệt vời cho việc truyền phát nội dung từ các ứng dụng và các dịch vụ khác nhau. Chromecast TV 4K là tùy chọn cao cấp hơn, hỗ trợ nhiều công nghệ và đương nhiên giá tiền cũng sẽ cao hơn. 

Mặt khác, Chromecast TV HD là một phiên bản mở rộng cho sự lựa chọn của khách hàng với độ phân giải Full HD. Với một số công nghệ bị lược bớt đi nên sẽ có giá bán hợp lý hơn nhiều. Do đó, tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà bạn có thể lựa chọn thiết bị Chromecast TV phù hợp.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo