Apple Home Hub là gì? Mọi thứ bạn cần biết về thiết bị quan trọng này

apple-home-hub-la-gi

Apple Home Hub (gồm iPad, Apple TV hay Homepod) hiểu đơn giản là bộ não trung tâm của căn nhà HomeKit. Nó kết nối mọi thiết bị thông minh với nhau tạo thành một hệ sinh thái, kết nối tới người dùng trên nền tảng của iOS. Thay vì phải giao tiếp riêng lẻ với từng thiết bị, thì giờ đây Apple Home hub sẽ làm điều đó thay bạn. Nó cho phép bạn sử dụng đồng thời nhiều thiết bị khác nhau mà không cần phải thiết lập nhiều lệnh hay thời gian.

1. Chức năng của Apple Home Hub

Khi có một Apple Home hub bạn có thể sử dụng tất cả các chức năng của các thiết bị. Tạo chuỗi các hành động, giúp căn nhà bạn trở nên sống động và tiện nghi hơn.

Theo mặc định, Apple HomeKit bị giới hạn trong mạng Wi-Fi cá nhân của bạn. Do đó bạn không thể điều khiển các thiết bị này khi ra khỏi khu vực WiFi của nhà. Tất cả các lệnh điều khiển và Siri đều xảy ra trong ranh giới đó. Nhưng khi có một trung tâm Home hub – kết hợp với ID Apple của bạn – sẽ giúp bạn tạo mọi tự động hóa cũng như điều khiển từ xa cho dù WiFi nhà bạn bị mất.

Đây là lý do tại sao khi bạn dùng các thiết bị Apple Home khi ra khỏi nhà đều không thể điều khiển thiết bị hoặc thiết bị thường xuyên rơi vào trạng thái “not responding“. Cách khắc phục đơn giản nhất: Bổ sung một Apple Home Hub.

Tóm gọn lại thì khi có Apple Home Hub bạn có thể:

  1. Tạo Automation (tự động hóa) từ tất cả các thiết bị tương thích
  2. Điều khiển các thiết bị trong ứng dụng Home khi ra khỏi nhà
  3. Mở rộng phạm vi kết nối, mã hóa thông tin an toàn
  4. Sử dụng chức năng bảo mật video Apple HomeKit Secure Video

2. Những thiết bị nào có thể dùng để làm Apple Home hub?

Có một số thiết bị Apple có thể hoạt động như một Home hub cho thiết lập HomeKit của bạn. Đó là:

Apple TV thế hệ thứ 3 có phần bị hạn chế khi dùng thiết bị HomeKit vì nó không thể chia sẻ quyền truy cập vào các phụ kiện của bạn cho những người dùng khác. Và nó không hỗ trợ xem các video camera. Vì cậy tốt nhất bạn nên dùng các Apple TV thế hệ thứ 4 trở nên.

*Update: iPad không được hỗ trợ làm trung tâm nhà với ứng dụng Home. Bạn có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng Nhà trên iPad để kết nối và điều khiển các phụ kiện nhà thông minh.

Apple HomePod smart home 230118 big.jpg.large

3. Làm thế nào một Home hub kết nối với các phụ kiện?

Home hub kết nối với các thiết bị bằng sự pha trộn giữa iCloud KeychainApple ID. Giả sử bạn đang sử dụng mạng 3G/4G/LTE và muốn điều khiển bóng đèn trong nhà bạn. Bạn nhấn nút Home để mở Siri và ra lệnh “Hey Siri, turn on light A”. Và Siri sẽ trả lời với bạn “I can’t do that”. nguyên nhân là: nhà bạn không có trung tâm Apple Home hub, lệnh đó sẽ không đi đến đâu. Vì nó không có trung gian truyền giữa WiFi nhà bạn và mạng 3G bạn đang kết nối.

cach-apple-home-hub-hoat-dong

Tuy nhiên, khi có một trung tâm Home hub. Nó sẽ kết nối với mạng Wi-Fi gia đình của bạn. Lệnh đó sẽ truyền qua mạng di động của bạn => lên iCloud => truyền về hub (nơi nó gắn với ID Apple của bạn) => Thiết bị HomeKit trong nhà. Bạn có thể hiểu cách giao tiếp giữa Home hub và các thiết thị như sau: 

Home hub nói với các phụ kiện: “Đây là chủ sở hữu của mạng Apple HomeKit này”  

Đây là một mệnh lệnh từ họ, hãy thực hiện chúng” . Sau đó các phụ kiện thực hiện lệnh và đèn trong nhà bạn bật lên.

4. Có Apple Home hub rồi có cần thêm hub các thiết bị khác?

Câu trả lời ở đây là CÓ

Khi bạn dùng các thiết bị hệ Zigbee và yêu cầu bộ trung tâm để kết nối, ví dụ như Aqara Home, Philips Hue hay Tuya Smart… thì bạn vẫn cần phải có bộ trung tâm của các NSX này. Bởi vì tất cả các thiết bị con sẽ chỉ liên kết trực tiếp với Hub Zigbee cùng NSX. Sau đó bộ trung tâm sẽ là trung gian kết nối giữa người dùng và các nền tảng khác cũng như người dùng.

so-sanh-hue-bridge-gen-1-vs-gen-2-1

Tuy nhiên khi bạn dùng các thiết bị Apple HomeKit chỉ có kết nối Bluetooth hoặc Thread thì có thể kết nối trực tiếp với Apple Home Hub. Một số thiết bị có Thread hiện nay như: Bóng đèn Nanoleaf Essential, LED dây Nanoleaf Lightstrip Essential….

image

5. Làm cách nào để thiết lập một trung tâm HomeKit?

apple-HomeKit
App Home

Thiết lập một trung tâm HomeKit khá đơn giản. Thông thường, nó liên quan đến việc đăng nhập vào cùng một tài khoản iCloud của bạn. Và được thiết lập chuyển đổi trên ứng dụng Home. Để biết các bước chi tiết về quy trình này, Xem hướng dẫn tại bài viết phía dưới nhé.

Việc làm bộ trung tâm cũng không tốn nhiều chi phí của bạn. Bạn có thể dùng các thiết bị có sẵn trong nhà như Apple TV 4K, iPad, HomePod… Chỉ cần thiết bị đó là sản phẩm iOS.

Với các thiết bị Apple HomeKit, căn nhà của bạn đã rất thông minh rồi. Nhưng chỉ như vậy thì vẫn chưa phải là tốt nhất. Hãy để công nghệ 4.0 nâng tầm cuộc sống của bạn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo