Kết nối Thread là gì? Ứng dụng, chức năng trong nhà thông minh

thread protocol banner

IoT (Internet of Things) đã mang lại cho chùng ta rất nhiều sự thay đổi. Phải kể đến ứng dụng rõ ràng nhất đó là Nhà Thông minh. Với sự phát triển của công nghệ, các NSX đã cho ra nhiều thiết bị nhà thông minh với đa dạng sự kết nối. Từ cơ bản nhất là Bluetooth, Wifi cho tới Zigbee, Matter…Và giờ đây chúng ta có Thread. vậy kết nối Thread là gì? Ưu nhược điểm của chúng so với các kết nối cùng loại? Hãy cùng Smart HomeKit tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Kết nối Thread là gì?

Thread là một giao thức mạng dựa trên IPv6 được thiết kế cho các thiết bị Internet of Things công suất thấp trong mạng lưới không dây IEEE 802.15.4-2006. Thường được gọi là Mạng Khu vực Cá nhân Không dây (WPAN). Thread độc lập với các giao thức mạng lưới 802.15 khác, chẳng hạn như ZigBee, Z-Wave và Bluetooth LE. Đây là một kết nối không dây tiện lợi ổn định. Được xây dựng nhằm nâng cao sự trải nghiệm trên các thiết bị thông minh. Giúp người dùng tránh khỏi các trường hợp delay, quá trình kết nối bị gián đoạn.

Trên tất cả các thiết bị hỗ trợ giao thức Thread đều sử dụng cùng một ngôn ngữ giao tiếp. Chúng kết nối với nhau tạo ra một mạng lưới Mesh an toàn và đáng tin cậy. Thay vì chọn một nguồn kết nối duy nhất như với WiFi hay Bluetooth.

2. Các tính năng chính của Thread

  • Tính đơn giản – Cài đặt, khởi động và vận hành đơn giản
  • Bảo mật – Tất cả các thiết bị trong mạng Thread đều được xác thực và tất cả các thông tin liên lạc đều được mã hóa
  • Độ tin cậy – Mạng nội bộ phạm vi nhỏ
  • Hiệu quảCông suất thấp: Các thiết bị Thread có thể ở chế độ nghỉ và hoạt động bằng pin trong nhiều năm
  • Khả năng mở rộng – Mạng Mesh có thể mở rộng quy mô lên đến hàng trăm thiết bị
thread-update-nanoleaf-1
Kết nối Thread là gì? Ứng dụng, chức năng trong nhà thông minh 6

3. Sơ đồ kết nối của mạng Thread

Một mạng lười kết nối Thread trong nhà thông minh gồm 3 yếu tố chính. Nó tương tự như mô hình sóng Zigbee của nhà thông minh Aqara hay Apple HomeKit và Google Home.

giao-thuc-thread
Kết nối Thread là gì? Ứng dụng, chức năng trong nhà thông minh 7

Thread End Devices (thiết bị tương thích Thread đầu cuối/thiết bị con). Các thiết bị có thể là bóng đèn, công tắc, ổ cắm, thiết bị điện….

Thread Border Router (Thiết bị kết nối trung tâm). Thiết bị này là phần quan trọng nhất trong mạng lưới. Nó là thiết bị trung gian để kết nối Wifi và Thread. Thông qua Border Router bạn có thể sử dụng và điều khiển các thiết bị con từ xa.

Thread Device Acting as Border Router (thiết bị trung tâm bổ sung). Thiết bị này giúp mạng lưới được mỏ rộng một cách bền vững và liền mạch.

4. Ưu điểm của kết nối Thread trong nhà thông minh

4.1. Phạm vi hoạt động lớn

Thread là một công nghệ mạng lưới, có nghĩa là một thiết bị trên mạng không chỉ có thể nhận dữ liệu mà còn có thể truyền dữ liệu cùng với các thiết bị khác. Điều này tạo nên một mạng lưới rất ổn định với phạm vi tiếp cận lớn, mà không cần thêm bộ lặp để phát lại tín hiệu không dây đến các thiết bị ở xa hơn.

nanoleaf-thread-logo
Kết nối Thread là gì? Ứng dụng, chức năng trong nhà thông minh 8

4.2. Đáng tin cậy hơn

Giao thức Thread được hậu thuẫn bới Apple, do đó tính an toàn bảo mật gần như chắc chắn. Các kết nối gần như không có điểm yếu, hoàn toàn dựa trên IPv6. Không thể chen ngang nếu như bạn không tương thích với Thread.

4.3. Điều khiển nhanh

Tương tự như sóng Bluetooth, bạn có thể điều chỉnh thiết bị ngay lập tức mà không có sự delay nào. Bật tắt bóng đèn ngay lập tức bằng điện thoại nhanh chóng, dễ dàng, đơn giản.

4.4. Không cần Hub trung tâm

Với những người dùng nhà thông minh sẽ luôn có ít nhất một trung tâm. Không như các thiết bị sóng Zigbee bạn sẽ cần có 2-3 bộ trung tâm. Thì với Thread bạn sẽ chỉ cần trung tâm có sẵn như Apple HomePod Mini, Google Nest Hub,…

5. Các thiết bị tương thích Thread hiện có

Cho tới nay đã có rất nhiều các nhà sản xuất cập nhật giao thức Thread vào sản phẩm của minh. Có thể kể tới như: Wemo, belkin, eve Aqa….

thread product
Kết nối Thread là gì? Ứng dụng, chức năng trong nhà thông minh 9

Có thể thấy, Thread đã có mặt trên các thương hiệu Smart Home nổi tiếng nhất. Điều này cho thấy một sự phát tiển lớn hơn về các thiết bị nhà thông minh trong tương lai. Người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho việc sử dụng một căn nhà thông minh hoàn hảo.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo