Kết nối Thread là gì? Ứng dụng, chức năng trong nhà thông minh

thread protocol banner

IoT (Internet of Things) đã mang lại cho chùng ta rất nhiều sự thay đổi. Phải kể đến ứng dụng rõ ràng nhất đó là Nhà Thông minh. Với sự phát triển của công nghệ, các nhà sản xuất (NSX) đã cho ra nhiều thiết bị nhà thông minh với đa dạng sự kết nối. Từ cơ bản nhất là Bluetooth, Wifi cho tới Zigbee, Matter…Và giờ đây chúng ta có Thread. vậy kết nối Thread là gì? Ưu nhược điểm của chúng so với các kết nối cùng loại? Hãy cùng Smart HomeKit tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Kết nối Thread là gì?

Thread là một giao thức mạng dựa trên IPv6 được thiết kế cho các thiết bị Internet of Things công suất thấp trong mạng lưới không dây IEEE 802.15.4-2006. Thường được gọi là Mạng Khu vực Cá nhân Không dây (WPAN). Thread độc lập với các giao thức mạng lưới 802.15 khác, chẳng hạn như ZigBee, Z-Wave và Bluetooth LE. Đây là một kết nối không dây tiện lợi ổn định. Được xây dựng nhằm nâng cao sự trải nghiệm trên các thiết bị thông minh. Giúp người dùng tránh khỏi các trường hợp delay, quá trình kết nối bị gián đoạn.

Trên tất cả các thiết bị hỗ trợ giao thức Thread đều sử dụng cùng một ngôn ngữ giao tiếp. Chúng kết nối với nhau tạo ra một mạng lưới Mesh an toàn và đáng tin cậy. Thay vì chọn một nguồn kết nối duy nhất như với WiFi hay Bluetooth.

2. Giao thức Matter và Thread có sự liên quan như nào?

Khi Matter ra mắt vào cuối năm 2022, Thread sẽ là giao thức mà nó sử dụng cho các thiết bị băng thông thấp, chẳng hạn như khóa cửa và cảm biến chuyển động. Đồng thời kết nối Wi-Fi và Ethernet sẽ được sử dụng cho các nhu cầu băng thông cao, chẳng hạn như phát trực tiếp video từ camera. Cuối cùng, Bluetooth LE sẽ được sử dụng để tích hợp các thiết bị vào mạng Matter.

Giao thức kết nối Matter là một lớp ứng dụng chạy trên Thread. Neidig giải thích: “Matter hỗ trợ cả Wi-Fi và Thread để kết nối các thiết bị, và Thread cung cấp khả năng mesh đáng tin cậy đó nên không có điểm nào bị lỗi”

3. Các tính năng chính của Thread

  • Tính đơn giản – Cài đặt, khởi động và vận hành đơn giản
  • Bảo mật – Tất cả các thiết bị trong mạng Thread đều được xác thực và tất cả các thông tin liên lạc đều được mã hóa
  • Độ tin cậy – Mạng nội bộ phạm vi nhỏ
  • Hiệu quảCông suất thấp: Các thiết bị Thread có thể ở chế độ nghỉ và hoạt động bằng pin trong nhiều năm
  • Khả năng mở rộng – Mạng Mesh có thể mở rộng quy mô lên đến hàng trăm thiết bị
thread-update-nanoleaf-1

4. Sơ đồ kết nối của mạng Thread

Một mạng lưới kết nối Thread trong nhà thông minh gồm 3 yếu tố chính. Nó tương tự như mô hình sóng Zigbee của nhà thông minh Aqara hay Apple HomeKit và Google Home.

giao-thuc-thread

Thread End Devices (thiết bị tương thích Thread đầu cuối/thiết bị con). Các thiết bị có thể là bóng đèn, công tắc, ổ cắm, thiết bị điện….

Thread Border Router (Thiết bị kết nối trung tâm). Thiết bị này là phần quan trọng nhất trong mạng lưới. Nó là thiết bị trung gian để kết nối Wifi và Thread. Thông qua Border Router bạn có thể sử dụng và điều khiển các thiết bị con từ xa.

Thread Device Acting as Border Router (thiết bị trung tâm bổ sung). Thiết bị này giúp mạng lưới được mỏ rộng một cách bền vững và liền mạch.

5. Ưu điểm của kết nối Thread trong nhà thông minh

5.1. Phạm vi hoạt động lớn

Thread là một công nghệ mạng lưới, có nghĩa là một thiết bị trên mạng không chỉ có thể nhận dữ liệu mà còn có thể truyền dữ liệu cùng với các thiết bị khác. Điều này tạo nên một mạng lưới rất ổn định với phạm vi tiếp cận lớn, mà không cần thêm bộ lặp để phát lại tín hiệu không dây đến các thiết bị ở xa hơn.

nanoleaf-thread-logo

5.2. Đáng tin cậy hơn

Giao thức Thread được hậu thuẫn bới Apple, do đó tính an toàn bảo mật gần như chắc chắn. Các kết nối gần như không có điểm yếu, hoàn toàn dựa trên IPv6. Không thể chen ngang nếu như bạn không tương thích với Thread.

5.3. Điều khiển nhanh

Tương tự như sóng Bluetooth, bạn có thể điều chỉnh thiết bị ngay lập tức mà không có sự delay nào. Bật tắt bóng đèn ngay lập tức bằng điện thoại nhanh chóng, dễ dàng, đơn giản.

Tại sao Thread lại là một giao thức nhà thông minh tốt hơn những giao thức chúng ta đã có?

“Thread được thiết kế ngay từ đầu để trở thành một giao thức IoT công suất thấp hỗ trợ độ trễ thấp”

5.4. Không cần Hub trung tâm

Với những người dùng nhà thông minh sẽ luôn có ít nhất một trung tâm. Không như các thiết bị sóng Zigbee bạn sẽ cần có 2-3 bộ trung tâm. Thì với Thread bạn sẽ chỉ cần trung tâm có sẵn như Apple HomePod Mini, Google Nest Hub, Nanoleaf Shape Starter KIT

6. Các thiết bị tương thích Thread hiện có

Cho tới nay đã có rất nhiều các nhà sản xuất cập nhật giao thức Thread vào sản phẩm của minh. Có thể kể tới như: Wemo, belkin, eve Aqa….

thread product

Có thể thấy, Thread đã có mặt trên các thương hiệu Smart Home nổi tiếng nhất. Điều này cho thấy một sự phát tiển lớn hơn về các thiết bị nhà thông minh trong tương lai. Người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho việc sử dụng một căn nhà thông minh hoàn hảo.

7. Một số điểm nổi bật của kết nối Thread

Điều gì về khả năng tương thích ngược? Nếu Thread được xây dựng trên Zigbee, không thể nâng cấp tất cả các thiết bị Zigbee lên Thread? 

“Về mặt kỹ thuật, Zigbee chạy trên đài 802.15.4 giống như Thread. Vì vậy, các sản phẩm Zigbee hiện tại có thể được nâng cấp lên Thread, ”Neidig nói. “Nhưng vì nó dựa trên IP, Thread có các yêu cầu tài nguyên khác nhau – như bộ nhớ. Nếu một sản phẩm không được xây dựng với cấu trúc tài nguyên phù hợp, nó sẽ không thể nâng cấp được ”.

Ví dụ: Philips Hue Bridge sẽ được nâng cấp để hỗ trợ Matter, nhưng bóng đèn Philips Hue vẫn sử dụng Zigbee, không phải Thread.

philips hue bridge hub

Thread và Matter sẽ hoạt động như thế nào với Apple HomeKit?

HomeKit sẽ là ứng dụng này hoạt động trên hệ sinh thái của Apple nhưng vẫn sẽ hoạt động với các thiết bị tích hợp sóng Matter. Vì vậy, bạn vẫn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ các phụ kiện Matter và Thread. Sau đó, kết hợp chùng có loại trải nghiệm người dùng của riêng mình cho HomeKit, giống như Google sẽ có trải nghiệm của riêng họ. Chúng tôi mong đợi sự đổi mới sẽ xảy ra ở lớp cao hơn đó. ” 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo