5 Tự động hóa nhà thông minh Aqara hữu ích – đơn giản

aqara automation scene banner

Aqara Home là một thương hiệu nổi tiếng thuộc Xiaomi. Vẫn giữ các tiêu chí của Xiami đó là Chất Lượng – Giá Cả Phù Hợp, Aqara đang phát triển vô cùng tốt. Nếu như trước đây Aqara được sản xuất với mục đích chính là tương thích Apple Homekit. Nay người dùng đã có thể tự do lựa chọn các nền tảng Smart Home yêu thích khi dùng Aqara. Các thiết bị Aqara đã có thể tương thích Google Home và Alexa. Với sồ lượng thiết bị phong phú, mẫu mã đa dạng. Aqara dự tính trở thành nhà sản xuất Smart Home “đáng gờm” trên thị trường.

Smart Home đơn giản nhất sẽ là tập hợp các chuỗi lệnh tự động. Kết hợp các thiết bị khác nhau trong ngôi nhà để chúng tự điều khiển. Aqara Home có các thiết bị phong phú như cảm biến, công tắc, đèn, ổ cắm, rèm….Đủ cho một căn nhà thông minh hoàn chỉnh. Dưới đây là 5 tự động hóa (Automation/Scene) hữu ích dành cho những ai dùng Aqara hoặc Apple HomeKit.

1. Tự động bật đèn khi có chuyển động

Các thiết bị cần có: Aqara Hub M2/Aqara Hub M1S + Công tắc Aqara D1/Aqara Q1 + Cảm biến chuyển động Aqara

Đây là automation Smarthome (Scene) đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm. Ngoài việc có thể bật/tắt ngay trên ứng dụng Aqara home/Apple HomeKit/Google home. Bạn cũng có thể hẹn giờ cho các công tắc theo lịch hoạt động cả tuần.

Công tắc thông minh Aqara có 2 phiên bản hình vuông (Aqara D1) và hình Chữ nhật (Aqara Q1). Nếu như các công tắc thông minh đều phải có dây nguội (dây Neutral). Thì Aqara đã phát triển hơn khi đáp ứng nhu cầu của người Đông Nam Á khi có phiên bản Không dây nguội. Đây là điểm khiến Aqara phổ biến và dễ sử dụng hơn so với các thiết bị khác.

aqara motion q1

Automation này thích hợp cho vị trí nào?

Bạn hãy dùng cảm biến chuyển động cho những khu vực có thời gian sử dụng đèn ngắn. Ví dụ như hành lang, nhà vệ sinh, cầu thang… Những khu vực này nếu bạn đi vào buổi tối sẽ khó để có thể tìm thấy công tắc đèn. Ngoài ra thiết lập đèn tự tắt sau khi bật để bạn không phải mò mẫm trong bóng tối để đi về vị trí ban đầu. Lắp công tắc Aqara với đèn cần sử dụng sau đó đặt cảm biến ở vị trí dễ phát hiện chuyển động nhất. Chỉ với 2 thiết bị bạn đã có thể thoải mái hoạt động mà không cần bật đèn hay quên tắt đèn mỗi khi sử dụng xong.

Đối với nhà vệ sinh sẽ có một số trường hợp cần chống ẩm và cần cảm biến nhạy để phát hiện nhiều chuyển động. Bạn có thể sử dụng cảm biến độ nhạy cao Aqara High Precision Motion Sensor.

2. Báo động an ninh với cảm biến

Các thiết bị cần có: Aqara Hub M1S + Cảm biến cửa Aqara + Cảm biến chuyển động Aqara (Bổ sung)

Việc tại một hệ thống an ninh đơn giản tại nhà với Aqara dường như không khó. Aqara Hub M1S được tích hợp chuông báo lên đến 80db và đèn đèn LED RGB. Bạn hãy gắn các cảm biến cửa lên những vị trí quan trọng trong nhà như cửa chính, cửa sổ, phòng ngủ… những nơi mà bạn cảm thấy cần được bảo vệ. Sau khi hoàn tất thiết lập cho hub và cảm biến bạn sẽ kích hoạt tính năng bằng cách tạo Scene với Hub. Kích hoạt chế độ an ninh vào 23h hằng ngày để bạn yên tâm ngủ ngon.

aqara-door-sensor-2-web-logo

Khi phát hiện cửa mở, bạn sẽ nhận được thông báo qua điện thoại. Đồng thời chuông báo cũng kêu lên để báo cho bạn và xua đuổi kẻ xấu. Kết hợp thêm Camera Aqara G2H để có thể ghi hình và xem những ai đang lẻn vào nhà bạn nhanh chóng. Ngoài ra bạn có thể kết hợp cùng với cảm biến chuyển động Aqara tại các khu vực như như hành lang, sân vườn…

Tham khảo: Bộ an ninh thông minh Aqara Security Base Kit

3.Tắt máy lạnh khi mở cửa sổ

Các thiết bị cần có: Bộ điều khiển máy lạnh Aqara Air P3 + Cảm biến cửa Aqara

Một điều khiến mọi người luôn biết là máy lạnh (điều hòa) sẽ rất tốn điện nếu không sử dụng đúng cách. Đặc biệt là sử dụng điều hòa trong không gian mở. Để hạn chế việc tiêu hao năng lượng không cần thiết khi xảy ra những trường hợp như vậy. Hãy sử dụng một bộ điều khiển điều hòa và một cảm biến cửa. Thiết lập chuỗi hành động If Door Sensor is open then turn off Air Conditioner.

Như vậy bạn sẽ chủ động hơn trong việc tiết kiệm điện cho gia đình mình. Đặc biệt bạn có thể điều khiển điều hòa của mình từ khắp mọi nơi. Nếu ra khỏi nhà quên tắt máy lạnh cũng không còn là vấn đề đau đầu nữa.

cam bien nhiet do aqara1

Gợi ý kết hợp khác với Aqara Air P3

Đi kèm với bộ điều khiển điều hòa Aqara Air P3 là một cảm biến nhiệt độ và độ ẩm Aqara. Bạn có thể thiết lập các Scene liên quan như:

  • Khi nhiệt độ xuống dưới 23 độ, bật máy lạnh lên 27 độ
  • Khi nhiệt độ ở 27 độ, giảm nhiệt độ xuống máy lạnh xuống 25 độ
  • Khi độ ẩm trong phòng trên 50%, bật máy lọc không khí (cần có một ổ cắm Aqara)

4. Tắt/bật toàn bộ thiết bị với một chạm

Các thiết bị cần có: Aqara Hub M2/Aqara Hub M1S + Công tắc không dây Aqara + Thiết bị Aqara Home

Đây là một Scene (ngữ cảnh) mà hầu hết một căn nhà thông minh nên có. Nó giúp bạn thuận tiện hơn trong việc quản lý và điều khiển các thiết bị hiện có. Tắt toàn bộ đèn, máy lạnh, rèm, kích hoạt chế độ an ninh khi ra khỏi nhà khi bạn ra khỏi nhà. Đồng thời bật đèn khi bạn quay trở về nhà. Vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Bạn sẽ cần có một công tắc không dây Aqara D1 để có thể thực hiện chức năng này. Tạo chuỗi Scene: Nhấn 1 lần để tắt toàn bộ đèn, đóng rèm, kích hoạt chế độ an ninh. Có thể tham khảo Scene: If single press then turn off aqara switch + Turn off AC + Close Curtain (Rèm). Dán công tắc không dây tại cửa ra vào hoặc đầu giường ngủ để kích hoạt bộ an ninh bất cứ lúc nào.

Gợi ý: Trong trường hợp bạn cần 1 thiết bị điều khiển tổng quan. Hãy dùng màn hình cảm ứng Aqara S1 Scene Panel

cong-tac-khong-day-aqara-d1-1-nut-1x1
aqara s1 smart homkit web 8

Tips: Bạn có thể thay công tắc không dây bằng công tắc Aqara Mini Switch hoặc Aqara Cube. Ngữ cảnh này có thể sử dụng vào mỗi buổi sáng như: Tự động mở rèm (cần có bộ rèm thông minh Aqara) + Tắt đèn ngủ + Bật nhạc. Tạo ngữ cảnh cho buổi tối: Bật bộ an ninh (ở phần 2) + Khóa cửa (cần có bộ khóa Aqara N100). Tùy vào nhu cầu và thiết bị sẵn có bạn có thể tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng.

5. Mở cửa – Bật đèn

Các thiết bị cần có: Aqara Hub M2/Aqara Hub M1S + Công tắc Aqara D1/Aqara Q1 + Cảm biến cửa Aqara

Cũng tương tự như Automation 1 (có chuyển động – bật đèn). Tuy nhiên Automation này sẽ kích hoạt đèn từ cảm biến cửa. Bạn có thể dùng cảm biến gắn ở cửa ra vào, ví dụ: Khi bạn về nhà vào buổi tối, mở cửa ra là đèn cửa bật để bạn có thể dễ vào nhà cũng như giữ an toàn cho bạn.

aqara cua q1

6. Các Thiết bị Aqara Tham khảo

Hầu hết các thiết bị Aqara đều dùng kết nối ZigBee 2.0 hoặc 3.0. Kết nối ổn định hơn và độ phản hồi nhanh hơn các thiết bị Wifi. Để kết nối và sử dụng các thiết bị con bạn phải có một Aqara Hub là trung gian. Một Aqara Hub có thể kết nối lên tới 128 thiết bị. Do vậy bạn có thể kết hợp các Automation và Scene trên trong cùng 1 nhà. Khi sử dụng Aqara Hub Quốc Tế bạn có thể sử dụng với Apple HomeKit, Google Home và Alexa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo