Sóng BLE (Bluetooth Low Energy) trong hệ Apple HomeKit

song-ble-smarthome

Trong giải pháp nhà thông minh Apple HomeKit thì kết nối giữa các thiết bị thường là sóng BLE hay còn là Bluetooth Low Energy (Sóng Bluetooth năng lượng thấp).

Sóng BLE (Bluetooth Low Energy) là gì?

Đầu tiên phải nói đến Bluetooth là một giao thức truyền thông giữa các thiết bị với nhau. Bluetooth đã có mặt từ rất lâu và phát triển vượt bậc. Công nghệ Bluetooth hỗ trợ việc truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn giữa các thiết bị di động và cố định, tạo nên các mạng cá nhân không dây (Wireless Personal Area Network-PANs).

ble-la-gi

Bluetooth có thể đạt được tốc độ truyền dữ liệu 1Mb/s. Bluetooth hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 720 Kbps trong phạm vi 10m –100m. Khác với kết nối hồng ngoại (IrDA), kết nối Bluetooth là vô hướng và sử dụng giải tần 2,4 GHz.

Tương tự sóng BLE không thay thế hoàn toàn các chuẩn truyền thông không dây khác như Wifi, Zigbee,… hay thậm chí là Classic Bluetooth (2.0). Nó được thiết kế với mục đích chuyên biệt hơn, với miền ứng dụng cụ thể hơn.

Ứng dụng của sóng BLE

 • Siêu tiết kiệm năng lượng, cho phép thiết bị hoạt động trong vài tháng hoặc vài năm chỉ với một viên pin đồng xu (coin-cell battery)
 • Khoảng cách ngắn, hoạt động ổn định trong phạm vi 10m;
 • Dữ liệu truyền tải không lớn, thích hợp cho các ứng dụng điều khiển không liên tục, cảm biến.
 • Thiết bị theo dõi sức khỏe, beacons, nhà thông minh, an ninh, giải trí, cảm biến tiệm cận, ô tô.

Trung tâm của một hệ thống ứng dụng sóng BLE thường là Smart phones, tablets và PCs. Ví dụ như của hệ Apple HomeKit là Apple Home Pod hoặc iPad. Cảm biến của Fibaro đều là các sản phẩm sóng BLE, dùng pin. Do vậy có thể tiết kiệm điện cho gia đình bạn. Do sản phẩm BLE tiêu thụ năng lượng ít nên pin sẽ sử dụng lâu hơn (Khoảng 2 năm hoặc hơn).

Ưu điểm của công nghệ sóng BLE trong hệ Apple HomeKit

 • Thay thế hoàn toàn dây nối.
 • Hoàn toàn không nguy hại đến sức khoẻ con người.
 • Bảo mật an toàn với công nghệ mã hóa trong. Một khi kết nối được thiết lập thì khó có một thiết bị nào có thể nghe trộm hoặc lấy cắp dữ liệu.
 • Các thiết bị có thể kết nối với nhau trong vòng 20m mà không cần trực diện (hiện nay có loại Bluetooth kết nối lên đến 100m)
 • Giá thành rẻ.
 • Tốn ít năng lượng, chờ tốn 0.3mAh, tối đa 30mAh trong chế độ truyền dữ liệu.
 • Không gây nhiễu các thiết bị không dây khác.
 • Tính tương thích cao

Mô hình cơ bản của nhà thông minh Apple HomeKit dùng sóng BLE

Ble apple homekit
Mô hình nhà thông minh Apple HomeKit với sóng BLE

Apple Home hub và công tắc thông minh

Đầu tiên, bộ Apple Home hub: Apple TV 5th hoặc Apple HomePod, hoặc iPad. Bộ Apple Home hub sẽ dùng Wifi để chuyển các thông tin của bạn lên iCloud. Từ đó bạn sẽ nhận được các thông tin về tình trạng nhà của bạn từ xa. Cũng là Apple Home hub, nó sẽ kết nối với các thiết bị ở nhà bạn bằng sóng BLE.

Như mô hình trên thì bộ điều khiển trung tâm là Apple TV, iPad, Apple HomePod sẽ kết nối với công tắc thông minh bằng sóng BLE. Và công tắc này có thể dùng để điều khiển 1 tuyến đèn. Camera Logitach circle 2 sẽ được kết nối trực tiếp với Wifi (Vì dữ liệu của Camera Logitech Circle 2 rất nhiều nên không dùng sóng BLE).

Apple Watch và Nút nhấn thông minh Fibaro

Nút nhấn thông minh Fibaro sẽ kết nối với Apple Homepod bằng sóng BLE. Nút nhấn này có thể sử dụng di động và điều khiển nhà hay cảnh báo từ xa. Nên dùng trong nhà có người già và trẻ em. Với Apple Watch bạn có thể xem tình trạng nhà của mình thông qua camera Logitech Circle 2. Vì mọi dữ liệu đều được lưu trữ trên iCloud của bạn. Bạn cũng có thể dùng Apple Watch để điều khiển căn nhà từ chỗ làm như bật tắt đèn, xem toàn bộ căn nhà hoặc dùng Siri…

xiaomi-mijia-smart-hub-zingbee-3rd-3-homekit-future copy

Bạn thấy đó, công nghệ đã giúp chúng ta rất nhiều. Với một người mới bắt đầu làm nhà thông minh có thể gặp khó khăn, tuy nhiên In Situ đã có giải pháp dành cho bạn. Đó là bộ sản phẩm Starter Kit. Mọi chi tiết về bộ sản phẩm và hướng dẫn lắp đặt đều được chúng tôi hỗ trợ đầy đủ.

Hình ảnh minh họa trong bài được lấy từ Hội Apple Home Kit Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo