Thiết bị Trung tâm Aqara nào sẽ là giải pháp tối ưu cho ngôi nhà thông minh của bạn?

1

Aqara là một trong những thương hiệu đi đầu về cung cấp thiết bị nhà thông minh. Với hệ sinh thái đa dạng mang đến nhiều giải pháp cho ngôi nhà của bạn. Trong đó, Hub Aqara là một trợ thủ đắc lực giúp cho nhà bạn trở nên thông minh một cách toàn diện.

Việc xử lý dữ liệu, điều khiển tất cả thiết bị Aqara cần phải thông qua bộ điều khiển trung tâm Aqara. Hãng cũng đã cung cấp nhiều lựa chọn cho thiết bị trung tâm. Để bạn có thể lựa chọn bộ trung tâm Aqara phù hợp với chi phí và giải pháp cho căn nhà bạn.

1. Thiết bị trung tâm Aqara là gì? 

Thiết bị trung tâm Aqara được xem như là bộ não của nhà thông minh Aqara. Hoạt động theo giao thức Zigbee các thiết bị con Aqara (công tắc, cảm biến…). Cần phải kết nối với thiết bị trung tâm Aqara để hoạt động. Thiết bị trung tâm sẽ là một trung gian để các thiết bị con kết nối, hoạt động và điều khiển, tạo automation… Ngoài ra, nó còn lưu trữ và xử lý các tự động hóa một cách độc lập mà không cần qua Internet.

Việc sử dụng giao thức Zigbee kết nối với các thiết bị con sẽ mang lại những ưu điểm. Như độ ổn định, khả năng mở rộng, tiêu tốn ít năng lượng hơn… Qua thiết bị trung tâm Aqara, dữ liệu sẽ được chuyển tiếp thông tin lên máy chủ qua internet thông qua mạng LAN hoặc Wifi để người dùng có thể điều khiển và giám sát từ xa.

Dưới đây sẽ là một số thông tin so sánh giữa các bộ điều khiển Trung tâm Aqara.

so sanh aqara hub

1.1 Cần bao nhiêu thiết bị trung tâm Aqara là đủ?

Mỗi trung tâm có thể kết nối đến 128 thiết bị phạm vi lên tới 20 mét trong điều kiện không vật cản. Tùy thuộc vào mật độ lắp đặt và phạm vi hoạt động của thiết bị con đến bộ điều khiển trung tâm.

Nếu bạn sở hữu một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ với diện tích 80m2 với vật cản nhiều. Thì có thể sử dụng 1 đến 2 trung tâm điều khiển. Đối với nhà phố nhiều tầng hoặc biệt thự rộng các bạn có thể bố trí số lượng bộ trung tâm nhiều hơn. Để đảm bảo sự ổn định khi điều khiển.

Thiết bị điều khiển Trung tâm Aqara

Với các thiết bị có dây trung tính (dây nguội N) thì nó có thể mở rộng sóng xa hơn cho bộ trung tâm. Bạn có thể xem xét và cắt giảm thiết bị trung tâm cho phù hợp với chi phí. Điều này không có trên các thiết bị sử dụng pin hoặc không có dây nguội do vấn đề năng lượng.

1.2 Có nên sử dụng nhiều thiết bị trung tâm trong nhà hay không?

Tùy vào nhu cầu và giải pháp thông minh tích hợp trên thiết bị trung tâm. Và khoảng cách kết nối giữa thiết bị với hub trung tâm. Bạn có thể lựa chọn nhiều thiết bị trung tâm để bố trí để phạm vi kết nối các thiết bị con được hoạt động một cách ổn định.

Ví dụ: Dùng camera G3 trong phòng khách để giám sát nhà + điều khiển điều hòa thông minh. Và dùng Hub M2 trong phòng ngủ chỉ dành cho điều hòa thông minh.

1.3 Có thể tích hợp với thiết bị Zigbee khác không?

Là một hãng độc lập và đi đầu về thiết bị nhà thông minh. Những thiết bị trung tâm Aqara sử dụng giao thức Zigbee chỉ phù hợp với những thiết bị con của Aqara.

1.4 Điều gì xảy ra khi Internet bị mất kết nối?

Hub Aqara là thiết bị trung tâm kết nối với các thiết bị con Aqara và hoạt động với wifi hoặc cổng LAN. Khi bị mất kết nối mạng thiết bị trung tâm sẽ hoạt động một cách nội bộ. Và cho phép bạn điều khiển trên ứng dụng điện thoại khi kết nối với mạng lưới wifi nhà bạn.

2. Ưu điểm và hạn chế của các thiết bị trung tâm Aqara.

2.1 Aqara Hub M2

 • Ưu điểm: Tích hợp cổng LAN cho kết nối ổn định, tích hợp điều khiển hồng ngoại. Như (Điều hòa, Tivi, quạt…), có loa tích hợp, sử dụng cổng Micro USB dễ dàng cấp nguồn với các adapter nối dài.
 • Hạn chế: Loa tích hợp nhỏ nên hạn chế trong quá trình báo động.
 • Sử dụng và giải pháp: Là trung tâm điều khiển kết nối các thiết bị con Aqara từ công tắc thông minh, khóa cửa…. Có thể kết nối linh hoạt giữa Wifi hoặc cổng LAN.
4

2.2 Aqara Hub E1

 • Ưu điểm: Nhỏ gọn, có thể chỉnh góc linh hoạt, chi phí đầu tư thấp.
 • Hạn chế: Chỉ làm trung tâm cơ bản, không tích hợp các tính năng khác như đèn, còi hay điều khiển hồng ngoại.
 • Sử dụng và giải pháp: Làm trung tâm kết nối bổ sung cho các thiết bị đơn lẻ như Khóa cửa thông minh Aqara, Máy cho thú ăn, rèm cửa.…
Hub Aqara E1

2.3 Aqara Hub M1S

 • Ưu điểm: Bộ điều khiển trung tâm tích hợp nhiều tính năng như Led RGB 16 triệu màu. Có thể làm đèn ngủ, loa báo động và chuông báo âm lượng cao.
 • Hạn chế: Cần cắm cố định tại ổ cắm điện, không có adapter nối dài.
 • Sử dụng và giải pháp: Trung tâm điều khiển chính cho toàn bộ ngôi nhà. Chuông báo to sẽ phù hợp với giải pháp an ninh, báo động đơn lẻ khi kết hợp cùng cảm biến cửa, cảm biến chuyển động.
Aqara Hub M1S Gen 2

2.4 Camera Aqara G2H Pro

 • Ưu điểm: Là bộ trung tâm Aqara, đồng thời cũng là Camera an ninh. Có thể phát hiện chuyển động và thông báo đến người dùng một các kịp thời. Tích hợp loa báo động và chuông báo âm lượng cao.
 • Hạn chế: Chưa hỗ trợ Wifi 5G, camera không xoay góc.
 • Sử dụng và giải pháp: Trung tâm điều khiển cho toàn bộ ngôi nhà, với nhiều tính năng như phát hiện chuyển động. Giúp cho việc tích hợp tự động hóa cho giải pháp an ninh cho ngôi nhà bạn.
Aqara Camera Hub G2H Pro

2.5 Camera Aqara G3

 • Ưu điểm: Cũng giống như Aqara G2H pro, Aqara G3 vừa đóng vai trò là Camera an ninh vừa đóng vai trò là một Hub trung tâm. Thiết bị tích hợp hồng ngoại điều khiển Tivi, điều hòa, tích hợp Loa báo động âm lượng lớn. Tuy nhiên, Aqara G3 có khả năng xoay 360 độ giúp có thể quan sát và kiểm soát an ninh ngôi nhà toàn diện. Đây là một sản phẩm tích hợp toàn bộ những ưu điểm của một thiết bị trung tâm. Bên cạnh đó, Aqara G3 còn có những tính năng nhận diện nâng cao: Nhận diện gương mặt, nhận diện cử chỉ, nhận diện người, động vật ( chó/ mèo)…
 • Hạn chế: Chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn so với các loại trung tâm khác do tích hợp nhiều tính năng nhất.
 • Sử dụng và giải pháp: Trung tâm điều khiển chính cho toàn bộ ngôi nhà .Đồng thời, là một camera an ninh thông minh với nhiều tính năng Ai có thể tích hợp với một số tự động hóa giúp giám sát ngôi nhà một cách hiệu quả.
Aqara Camera Hub G3

2.6 Điều khiển điều hòa Aqara Air P3

 • Ưu điểm: Ngoài là bộ điều khiển trung tâm, Aqara P3 còn là một ổ cắm công suất cao 3500W. Và tích hợp hồng ngoại điều khiển Tivi, điều hòa (Hỗ trợ Apple Homekit), tích hợp loa báo động.
 • Hạn chế: Đây là phiên bản nội địa cho thị trường Trung quốc nên phích cắm 3 chân lớn. Và thiết bị này sử dụng MiHome hoặc Aqara Server China Mainland.
 • Sử dụng và giải pháp: Trung tâm điều khiển chính cho toàn bộ ngôi nhà, điều khiển điều hòa qua Apple Home, làm chuông báo động. Bộ điều khiển Aqara P3 sẽ có thêm 1 Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm Aqara. Để kiểm soát việc điều khiển điều hòa tự động.
9

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn thiết bị trung tâm cho phù hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được một Hub trung tâm phù hợp cho ngôi nhà của mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo