So sánh Aqara Motion Sensor P1 với Aqara Human Presence Sensor FP1

p1vsfp1

Vừa qua sự xuất hiện của Aqara FP1 đã làm mưa làm gió với các tín đồ Nhà thông minh Aqara. Bởi đây là một dòng cảm biến có sự khác biệt hoàn toàn so với các dòng cảm biến phát hiện chuyển động trên thị trường. Đồng thời, thiết kế đơn giản mang tính thẩm mỹ cao, sản phẩm này hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng một trải nghiệm độc đáo. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số người dùng vẫn đang nhầm lẫn cảm biến hiện diện FP1 với cảm biến chuyển động Aqara P1. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp người dùng hiểu hơn về 2 sản phẩm này.

1. Điểm chung của Aqara P1 và Aqara FP1 

Cả Aqara P1 và Aqara FP1 đều là thiết bị smarthome phát hiện chuyển động và cần kết nối với Hub trung tâm. Chính vì vậy mà 2 sản phẩm này dễ bị người dùng nhầm lẫn về công dụng của chúng. 

2. Điểm khác nhau của Aqara P1 và FP1

2.1 Về thiết kế 

Aqara P1 có thiết kế 1 khối hình trụ nhỏ gọn kèm theo chân đế. Với màu sắc trắng trang nhã phù hợp với mọi phong cách nội thất. Chân đế đóng vai trò như một chiếc giá đỡ linh hoạt cho phép bạn hướng cảm biến tới chính xác hướng mà bạn cần sử dụng. 

aqara p1 motion sensor 12

Ngoài ra, Aqara P1 sử dụng Pin không sử dụng nguồn điện như cảm biến hiện diện Aqara FP1. Nên có thể đặt Aqara P1 ở bất cứ đâu.

Đối với cảm biến hiện diện Aqara FP1, sản phẩm được bao bọc trong một thân nhựa. Trông rất gọn gàng và đẹp mắt, cho cảm giác cao cấp khi chạm vào. Không giống như P1, FP1 sử dụng nguồn điện để hoạt động, đây cũng là một điểm hạn chế của thiết bị. 

aqara fp1 human presence sensor package 1024x576 1

2.2 Về hoạt động 

Aqara Motion Sensor P1 sử dụng sóng hồng ngoại để phát hiện chuyển động. Còn Aqara Human Presence Sensor FP1 sẽ sử dụng sóng radar để phát hiện chuyển động. Đồng thời phát hiện bạn đang ở vị trí nào trong phòng. Ví dụ: Đối với ngữ cảnh bật đèn trong nhà WC, cảm biến P1 đèn chỉ được bật khi phát hiện bạn chuyển động. Nếu như bạn ngồi im trong WC và không cử động thì đèn sẽ bị tắt ngay lập tức. Còn đối với FP1 thì nó sẽ phát hiện bạn còn hiện diện trong WC, phát hiện bạn đang ở vị trí nào trong phòng. Và giữ đèn luôn sáng cho đến khi bạn ra khỏi phòng.

mmwave vs pir motion sensor 1024x576 1

2.3 Phạm vi hoạt động

Với phần cảm biến được thiết kế rộng hơn, Aqara P1 Motion Sensor có thể tùy chỉnh độ nhạy của cảm biến trong 2 phạm vi: Góc quét 170° trong bán kính 2m; 150° với bán kính 7m. Sẽ có 3 mức độ nhạy tùy chỉnh là Low, Medium và High. Điều này có thể giúp giảm báo động giả và làm cho việc lắp đặt linh hoạt hơn.

Cảm biến hiện diện Aqara Human Presence Sensor FP1 được trang bị sóng Radar mmWave hiện đại. Giúp phát hiện người chuẩn xác trong phạm vi 5m với góc rộng 120º và băng tần cao 60GHz. Bất kể là bạn đang ở trạng thái động hay tĩnh. Cảm biến đều có thể dễ dàng nhận biết để kích hoạt các tự động hóa một cách chuẩn xác nhất. (Nếu cần phạm vi phát hiện lớn hơn thì người dùng lắp đặt cảm biến lên cao khoảng 2m và để nó hơi chếch xuống dưới).

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết:

so sanh aqarap1 aqarafp1

Nên mua Aqara P1 hay Aqara FP1?

Tuỳ vào giải pháp và nhu cầu sử dụng của người dùng mà có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp. Bởi cảm biến chuyển động P1 và cảm biến hiện diện FP1 hoàn toàn khác nhau.

* Cảm biến P1 tốt hơn khi dùng để phát hiện nhanh chuyển động của con người, ví dụ:

  • “Turn on the lights when I walk in the room.”
  • “Turn on the fan when I walk through the door”

* Một FP1 tốt hơn khi dùng để phát hiện con người liên tục, ví dụ:

  • “Keep the lights on while I’m in the room.”
  • “Keep the fan off while I’m in my chair”

Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo