Lựa chọn cảm biến hiện diện Aqara Presence Sensor FP1 hay FP2?

aqara fp1 fp2

Cảm biến hiện diện Aqara ra đời như là một cuộc cách mạng với thị trường Smarthome không chỉ riêng với hệ sinh thái Aqara Home. Aqara Presence Sensor FP1 được ra mắt cách đây một năm đã mang lại những giải pháp tối ưu cho người dùng các thiết bị Aqara. FP1 là bước đệm đầu tiên cho việc phát triển cảm biến hiện diện nên vẫn còn những thiếu sót cần được nâng cấp. 

Gần đây, Aqara đã cho ra mắt dòng Aqara Presence Sensor FP2 với nhiều nâng cấp và cải tiến mới so với phiên bản tiền nhiệm. Bài viết này Smart HomeKit sẽ đưa ra những thông tin so sánh về sản phẩm cảm biến hiện diện FP1 và FP2. Để bạn có thể lựa chọn cảm biến phù hợp cho ngôi nhà của mình.

1. Thiết kế và ngoại hình

Aqara RTCZCGQ11LM presence detector

Cảm biến hiện diện Aqara FP1 được bao bọc bởi chất liệu nhựa trong gọn gàng và đẹp mắt. Dây nguồn USB-A được gắn liền sau thân cảm biến. Ở mặt sau, là khớp xoay 360 độ giúp ta có thể tùy chỉnh góc quét cho phù hợp.

aqara fp1 fp2 1

Aqara Presence Sensor FP2 với thiết kế nhỏ gọn với thân hình tròn, phẳng. Trông đẹp mắt hơn khi lắp đặt trên mặt phẳng. Ở mặt sau, đế nam châm cũng rất giống FP1, nó có thể mở rộng hoàn toàn để lắp đặt linh hoạt hơn tuy nhiên không xoay 360 độ như FP1.

2. Tính năng và cấu hình

Phiên bản Aqara FP1 ngay lần đầu ra mắt đã được đánh giá là sản phẩm đột phá về tính năng cho ngôi nhà thông minh. Sử dụng công nghệ sóng Radar mmWave để phát hiện chuyển động và hiện diện ở trạng thái động và tĩnh.

Với phiên bản Aqara FP2 mới được cho ra mắt năm nay. Ngoài sử dụng công nghệ nhận diện người bằng sóng Radar mmWave. FP2 còn được nâng cấp và bổ sung thêm tính năng mới. Giúp cho sản phẩm nhà Aqara ngày càng hoàn thiện và đưa ra những giải pháp mới sử dụng của người dùng. Dưới đây là bản so sánh thông số và sự thay đổi giữa hai phiên bản:

so sanh fp1 fp2

Phiên bản FP2 có khoảng cách quét rộng hơn nên vùng chia zone có thể quét nhiều vị trí hơn. Với số ô quét trong khu vực là 320 ô và có thể chia được tối đa lên đến 30 zones.

aqara fp1 fp2 2

Tính năng phát hiện té ngã cũng là một bước tiến mới cho dòng cảm biến hiện diện FP2. Ngoài ra, tính năng nâng cao (phát hiện té ngã) cũng sẽ được nâng cấp trong những phiên bản OTA sắp tới có thể phát hiện nhiều hơn thế nữa.

3. Khả năng tương thích đa nền tảng

Cũng giống như phiên bản Aqara FP1 tương thích với nhiều nền tảng như: Apple Homekit, Google Assistant, Alexa,….Thì điểm mới của cảm biến Aqara presence Sensor FP2 là kết nối Wifi thay vì Zigbee như phiên bản trước. Vì vậy ta có thể thêm trực tiếp vào Homekit mà không cần qua Aqara Hub. Đối với phiên bản FP1, phát hiện hiện diện chỉ được hiển thị trên HomeKit. Nhưng với phiên bản mới FP2 bạn đã có thể chia được Zone và tích hợp với giải pháp trên Apple HomeKit  khi sử dụng.

aqara fp1 fp2 3

Bên cạnh đó, cảm biến hiện diện FP2 sử dụng trong thời gian sắp tới tương thích với cả Matter.

4. Vậy nên lựa chọn dòng sản phẩm nào?

Với Aqara FP2 là phiên bản kế thừa từ bản tiền nhiệm FP1. Chắc chắn sẽ có nhiều cải tiến với nhiều tính năng và hoạt động ổn định hơn. Hơn nữa, sản phẩm này kết nối trực tiếp Wifi và BLE nên bạn sẽ không cần Aqara Hub. Mà vẫn trải nghiệm được hết các tính năng thông minh.

aqara fp1 fp2 4

Aqara Presence FP2 cũng sẽ tương thích Matter trong tương lai. Mặc dù, mức giá Aqara FP2 cao hơn so với phiên bản tiền nhiệm nhưng những gì cảm biến hiện diện mang lại sẽ khiến bạn hài lòng.

Tùy vào mục đích sử dụng và giá thành mà người dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với giải pháp nhà thông minh của mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo