Review đánh giá chi tiết công tắc Aqara Z1 Pro (SEA)

aqara z1 pro review 3

Dòng công tắc mới nhất Aqara Z1 Pro (SEA) bản Quốc Tế đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Nếu bạn muốn biết dòng công tắc đa năng nhất hiện nay có gì thú vị, bạn có thể tìm hiểu trong bài viết dưới dây nhé.

1. Đánh giá thiết kế, ngoại hình

Với phiên bản nội địa Trung Quốc, dòng Aqara Z1 có nhiều màu sắc đa dạng. Tuy nhiên ở phiên bản Quốc Tế chỉ có 2 màu Trắng và Xám đen. Vẫn là thiết kế vuông chuẩn mặt 86*86mm, nút nhấn công tắc được tăng lên tối đa 4 nút cùng 1 thanh trượt cảm ứng cố định cho tất cả các mặt công tắc. Bề mặt công tắc được phủ một lớp nhám chống bám bẩn, vân tay và giảm độ ố vàng khi sử dụng lâu.

aqara Cano Z1 Pro 1

Dòng Aqara Z1 Pro được nâng lên thành tối đa 4 nút, tuy nhiên số line có thể điều khiển là 3 line đèn. Ở dòng 4 nút, 1 nút sẽ được dùng làm công tắc ngữ cảnh tương tự như công tắc không dây Aqara Mini Switch. Phần nút dimmer trượt êm tay, không có cảm giác khó chịu khi sờ vào.

aqara z1 pro review 1
Các phiên bản công tắc và màu sắc

2. Tính năng chung

Công tắc Aqara Z1 Pro bản Quốc Tế vẫn có tất cả các tính năng của một công tắc Aqara cơ bản và đặc có thể sử dụng với nhiều region khác nhau. Tương thích đủ với các hệ sinh thái Apple Homekit, Google Home, Alexa cũng như mọi chức năng của công tắc Aqara Smart Switch

3. Kết cấu và phần cứng

Phiên bản Aqara Z1 Pro sử dụng kết nối Zigbee 3.0 giúp độ phản hồi được gia tăng đáng kể. Công tắc phản hồi gần như ngay lập tức sau khi bạn nhấn nút trên app. Phần nút nhấn cơ được rút ngắn hành trình hơn, do vậy công tắc nảy nhanh hơn. Tiếng relay phản hồi cũng không còn ồn như trước, bạn sẽ chỉ nghe tiếng click click. Phần viền công tắc cũng được làm mỏng hơn, tạo cảm giác ốp sát tường.

Công tắc Aqara Z1 Pro cũng được tích hợp sẵn công nghệ không dây nguội tương tự các dòng không dây nguội Aqara D1Aqara H1. Bạn sẽ không cần phải quá cân nhắc về đường điện khi phần dây nguội có thể tùy chọn lắp hoặc không.

Theo thông số đưa ra từ nhà sản xuất thì khi không sử dụng dây nguội bạn sẽ cần dùng với đèn LED có công suất tối thiểu 3W và tối đa là 1600W. Khi sử dụng dây nguội, bạn có thể lắp với đèn có công suất lên tới 2200W 8A.

Aqara Z1 pro spec

Phần đế có độ sâu 33.5mm, có thể sử dụng với các đế âm sino hay panasonic vuông tiêu chuẩn. Vít công tắc nằm ngang, kết cấu không khác nhiều lắm so với các dòng công tắc D1 và H1.

so sanh aqara switch 2

4. Tính năng với các đèn thông minh Aqara

So với các dòng công tắc Aqara đời trước, công tắc Aqara Z1 Pro có thể sử dụng để tăng giảm độ sáng các đèn thông minh Aqara hoặc là dùng với hệ thống rèm Aqara. Phần điều chỉnh có thể tùy chỉnh bằng cách tạo Automation trong ứng dụng Aqara Home. Thanh trượt của công tắc Aqara Z1 có tính năng gần tương tự như công tắc xoay Aqara H1 knob.

Theo Aqara, công tắc được trang bị công nghệ MARS-Tech™ có độ tương thích tốt với đèn thông minh. Công nghệ này cũng được Aqara sử dụng trong việc kết nối camera Aqara E1.

**MARS-TechTM, do Aqara phát triển, giải quyết vấn đề kết nối thông qua tải thông thường, tải thông minh và điều khiển xung. Nó cho phép đèn thông minh luôn đồng bộ với công tắc thông minh đây là giải pháp tốt khi bạn muốn có một công tắc hiện hữu để điều nhanh các đèn ốp khi không có điện thoại.

5. Tính năng đảo chiều thông qua Double Switch

Công tắc Aqara Z1 Pro có lẽ là dòng công tắc đa năng nhất của nhà Aqara cho tới nay. Thay vì phải tạo automation mỗi khi thiết lập công tắc 2 chiều (công tắc đảo chiều) thì giờ đây bạn có thể làm việc này một cách nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Tính năng này giúp bạn gấp đôi tính năng và cấu hình của công tắc thứ nhất sang cho công tắc thứ 2 và cùng điều khiển một đèn một cách dễ dàng.

aqara z1 pro detail 6

6. Công tắc ngữ cảnh đa năng

Khi sử dụng công tắc 4 nút, bạn sẽ có một công tắc được thiết kế riêng như một công tắc không dây Aqara Mini Switch. Các thao tác của công tắc này bao gồm:

  • Nhấn 1 lần
  • Nhấn đúp
  • Nhấn giữ

Tùy vào các scene cài đặt trước, bạn có thể dùng công tắc này cho những ngữ cảnh mà bạn thường sử dụng. Ví dụ như nhấn để tắt toàn bộ đèn. nhắn giữ để thay đổi màu đèn….

aqara z1 pro sence 1

Nếu bạn là fan Aqara lâu năm, thì tính năng này chắc chắn sẽ rất hữu ích khi cần điều khiển toàn bộ các thiết bị thông minh trong toàn căn nhà.

7. Tổng Kết

Nhìn chung lại thì đây là một thiết bị đa năng, tích hợp nhiều công nghệ mới là một điểm cộng cho dòng Aqara Z1 Pro. Nó thích hợp cho các chung cư đã hoàn thiện và cần chuyển đổi mà không cần bận tâm về việc tìm dây nguội. Đặc biệt công tắc này là một thiết bị hữu ích hơn nữa khi bạn sử dụng với các đèn thông minh Aqara. Ngoài ra bạn có thẻ tham khảo thêm về sự khác nhau giữa các dòng công tắc Aqara trong bài viết dưới đây nhé


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo