Backup dữ liệu Apple HomeKit với ứng dụng Controller

Controller for homekit 2 1

Nền tảng nhà thông minh Apple HomeKit ngày một trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Với việc Apple bổ sung thêm nhiều chức năng mới, cùng việc ngày một có nhiều hãng thiết bị “Work with Apple HomeKit”. Chính vì thế, các chức năng vẫn thiếu hụt của HomeKit như lưu trữ dữ liệu được người dùng chú ý hơn bao giờ hết.

Với bài viết sau đây, Smart HomeKit sẽ hướng dẫn người dùng backup dữ liệu qua một ứng dụng bên thứ ba. Giúp người dùng giải quyết vấn đề thiếu sót này với HomeKit.

1. Vì sao phải backup dữ liệu HomeKit?

Khái niệm Backup dữ liệu chắc hẳn đã quen thuộc với nhiều người. Lưu trữ dữ liệu trước là việc người dùng lưu lại các thông tin, cài đặt thiết bị để tránh trường hợp bất trắc. Như là:

 • Bị mất dữ liệu thông tin: Khi có sự cố trục trặc hoặc bị xâm nhập, dữ liệu có thể bị mất.
 • Cài đặt lại toàn hệ thống: Trong trường hợp muốn chuyển toàn bộ cài đặt cho một hệ thống HomeKit mới.

Nếu chỉ sở hữu một hoặc hai thiết bị thông minh, việc backup dữ liệu dường như không cần thiết. Tuy nhiên, với những người sở hữu nhiều thiết bị HomeKit (thậm chí là lên tới 40 thiết bị), thuộc nhiều dòng thiết bị khác nhau (Philips Hue, Arlo, Aqara,…). Thì việc backup dữ liệu là cực kỳ cần thiết. Vì một khi các cài đặt bị mất, việc thiết lập lại có thể tốn hàng giờ đồng hồ. Chưa kể đến các vấn đề bảo mật dữ liệu cũng quan trọng không kém.

2. Backup dữ liệu với ứng dụng Cotroller –  nhanh chóng và tiện lợi

2.1 Backup dữ liệu – tính năng thiếu sót của Apple HomeKit

Mặc dù được đánh giá là một trong những nền tảng ổn định và bảo mật nhất hiện nay, Apple HomeKit vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Trong khi Apple vẫn chưa đưa ra giải pháp cho backup dữ liệu với ứng dụng Home. Thì ứng dụng Controller là vị “cứu tinh” đã xuất hiện và giải quyết vấn đề này.

Nếu bạn đã sử dụng một (hoặc một số) thiết bị từ Apple, chắc chắn đã gặp tình trạng truyền dữ liệu vào bộ nhớ iCloud rất rắc rối. Mỗi người dùng chỉ có khoảng 5GB lưu trữ cơ bản. Và nếu không mua thêm gói dung lượng, việc chỉ lưu trữ một vài tấm hình và video đã hoàn toàn chiếm mất bộ nhớ người dùng.

2.2 Lưu trữ dữ liệu tiện lợi với Controller

Vấn đề hạn chế dung lượng lưu trữ cũng không hề xuất hiện trên Controller. Với phiên bản cập nhật mới nhất 4.1 trên Appstore, Controller đã cập nhật những tính năng mới rất thú vị và hữu ích. Đặc biệt là cho phép backup dữ liệu cho toàn bộ hệ thống thiết bị HomeKit của người dùng.

Controller for homekit 1

Người dùng hoàn toàn có thể tuỳ chọn các cài đặt muốn backup cho hệ thống HomeKit của mình trong ứng dụng Controller. Bao gồm:

 • Phòng (Rooms), khu vực (Zones), vị trí phòng (Room Locations).
 • Tên thiết bị (Device Name).
 • Ngữ cảnh (Scenes) và Tự động hoá (Automations).

Một tính năng mới cũng nổi bật không kém, đó là “Time Machine”, cho phép cài đặt các thời gian tự động lưu trữ và cập nhật dữ liệu từ hệ thống HomeKit của bạn. Chức năng này đặc biệt có ý nghĩa với vấn đề bảo mật và hạn chế mất dữ liệu người dùng.

3. Hướng dẫn Backup dữ liệu HomeKit với Controller

 • Bước 1: Mở ứng dụng Controller.
 • Bước 2: Chọn OK để cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu Home.
 • Bước 3: Chọn dấu + tại góc phải trên để bắt đầu.
 • Bước 4: Tại mục Homes, chọn Nhà của tôi để truy cập vào dữ liệu nhà thông minh sẵn có.
 • Bước 5: Lướt xuống mục Backups, chọn New backup, Save để bắt đầu quá trình.
 • Bước 6: Chọn vào Backup đã hoàn thành để thực hiện các cài đặt, xem chi tiết hoặc xoá phiên bản. Thậm chí còn có thể cài đặt chi tiết cho từng ngữ cảnh, tự động hoá hoặc cho căn phòng thông minh.

Lưu ý: Với phiên bản dùng thử, Controller chỉ cho phép lưu dữ liệu Backup trong 10 phút. Muốn mở rộng toàn bộ chức năng, người dùng sẽ phải nâng cấp ứng dụng lên phiên bản PRO với mức giá 199.000 đồng.

Xem chi tiết  sử dụng Controller trong video sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo