Công nghệ Bluetooth Mesh với hệ thống đèn thông minh

bluetooth mesh 1

Nhà thông minh đang là xu hướng phát triển của hầu hết các gia đình hiện nay. Đi cùng với sự phát triển đó là sự thay đổi giữa các công nghệ điều khiển từ Wifi, Zigbee, BLE Mesh… Trong số đó không thể không kể đến công nghệ Bluetooth Mesh.

Công nghệ này mang đến những bước ngoặt lớn cho hệ thống chiếu sáng thông minh. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ kết nối điều khiển Bluetooth Mesh.

1. Công nghệ Bluetooth Mesh là gì?

Bluetooth Mesh là công nghệ được ra mắt vào năm 2017. Với mục tiêu mở rộng khả năng kết nối giữa các thiết bị Bluetooth.

Ngoài ra Bluetooth Mesh là một mạng lưới kết nối Bluetooth cho phép các thiết bị có thể giao tiếp với nhau. Và tối ưu hóa để tạo thành một mạng lưới quy mô lớn. Mỗi một thiết bị trong mạng lưới đóng vai trò là một điểm để truyền tin.

2. Ưu điểm của Bluetooth Mesh trong hệ thống chiếu sáng nhà thông minh

2.1 Kết nối thiết bị không giới hạn

Thông thường hệ thống chiếu sáng cần sử dụng Hub trung tâm để tích hợp điều khiển. Việc sử dụng Hub để điều khiển gây ra nhiều mặt hạn chế hoặc gây quá tải về số lượng thiết bị kết nối…

Đối với công nghệ Bluetooth Mesh, người dùng có thể kết nối các thiết bị với nhau. Trong một mạng lưới có quy mô và diện tích rất lớn. Bluetooth Mesh giúp mở rộng phạm vi hoạt động của thiết bị. Cũng như mở rộng hay thu hẹp hệ thống điều khiển chiếu sáng một cách dễ dàng.

bluetooth mesh 2

2.2 Tiết kiệm năng lượng

Bluetooth Mesh hoạt động dựa trên công nghệ Bluetooth Low Energy (Bluetooth năng lượng thấp). Được thiết kế để tối ưu quá trình kết nối tiêu thụ năng lượng của các thiết bị.

Ngoài ra, công nghệ này còn cho phép người dùng điều khiển đèn riêng lẻ. Hoặc theo cụm một cách linh hoạt tùy theo nhu cầu sử dụng. Nhờ đó vừa có thể đáp ứng các kịch bản chiếu sáng theo sở thích của người dùng. Vừa tránh lãng phí điện năng ở những khu vực không cần thiết.

bluetooth mesh 3

2.3 Tính ổn định đường truyền cao

Bluetooth Mesh sẽ giúp đường truyền hoạt động một cách linh hoạt theo nhiều đường dẫn trong mạng kết nối. Do đó, khi một thiết bị trong mạng bị hỏng, đường truyền sẽ không bị gián đoạn như các cách kết nối khác. Mà các thiết bị trong hệ thống vẫn có thể nhận lệnh điều khiển và hoạt động bình thường. Điều này đảm bảo trải nghiệm điều khiển đèn cực kỳ nhanh chóng. Và mượt mà so với các mạng không dây khác.

2.4 Bảo mật cao và tương thích nhiều thiết bị

Các thiết bị được kết nối bằng Bluetooth Mesh được bảo mật cao. Với một quy trình nghiêm ngặt không thể bị vô hiệu hóa theo bất kỳ cách thức nào. 

Với những ưu điểm trên, công nghệ Bluetooth Mesh đang được rất nhiều hãng lớn áp dụng trên chính sản phẩm của mình như Yeelight, Tuya… Cụ thể bạn có thể tham khảo qua thiết bị: Đèn âm trần Yeelight Mesh Spotlight M2, Yeelight Mesh Downlight M2 Pro


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo