Cách giải quyết các vấn đề thường gặp của máy hút bụi

Cach giai quyet cac van de thuong gap cua may hut bui 2 1

Máy hút bụi, lau nhà là một trong những trợ thủ đắc lực trong công việc nhà của bạn. Mang lại không gian sạch sẽ, tươi mát hơn. Tạo một môi trường sống an toàn, và thoáng mát. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể thấy rằng máy hút bụi của mình sẽ gặp một số vấn đề và ngừng hoạt động. Đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về các vấn đề phổ biến của máy hút bụi. Và các cách khắc phục các sự cố thường gặp.

1. Các vấn đề thường gặp của máy hút bụi

luc hut thap 1

1.1 Lực hút thấp

Lực hút thấp là một vấn đề máy hút bụi khá phổ biến. Nếu máy hút bụi của bạn có áp suất hút thấp, nó sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn. Bạn có thể thấy mình dành nhiều thời gian để hút bụi ở một chỗ duy nhất mà vẫn không nhận được mức độ hiệu quả. Dưới đây là một số vấn đề gây ra lực hút thấp trong máy hút bụi:

  • Bộ lọc bị chặn

Bộ lọc của máy hút bụi rất quan trọng trong việc bắt bụi và các hạt bụi bẩn cũng như lông vật nuôi khỏi các bề mặt. Đồng thời, nó giúp giữ lại các bụi bẩn để tránh thoát ra ngoài không khí. Việc bộ lọc bị chặn sẽ xảy ra khi bạn không vệ sinh bộ lọc trong một thời gian dài. Nó sẽ ảnh hưởng đến lực hút. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách vệ sinh các bộ lọc hoặc thay thế chúng nếu chúng bị mòn.

  • Túi hút chân không đầy

Túi hút chân không đầy là nguyên nhân khiến lực hút thấp. Nếu bạn gặp phải lực hút thấp, hãy cân nhắc kiểm tra xem túi đã đầy chưa. Và nếu đầy, hãy đổ hết hoặc thay túi nếu cần.

  • Đầu hút, cổ, hoặc vòi sàn bị tắc

Một nguyên nhân phổ biến khác gây ra áp suất hút thấp trong máy hút bụi là tắc nghẽn. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra xem có bất kỳ tắc nghẽn ở bất kỳ bộ phận nào trong số này không.

  • Bàn chải bị tắc 

Đôi khi, bàn chải của máy hút bụi bị tắc do các vật như tóc và lông thú cưng. Điều quan trọng là bạn cần phải làm sạch bàn chải thường xuyên để tránh lực hút thấp. Và các vấn đề khác có thể phát sinh do tắc nghẽn bàn chải.

Cach giai quyet cac van de thuong gap cua may hut bui

1.2 Tiếng ồn quá mức

Có một phạm vi tiếng ồn bình thường mà máy hút bụi của bạn tạo ra. Hầu hết tiếng ồn là nhỏ nhất và thuận tiện cho người dọn dẹp xử lý. Đôi khi, máy hút bụi của bạn có thể bắt đầu phát ra tiếng ồn lớn hơn và quá mức.

Vì vậy, máy hút bụi của bạn phát ra tiếng ồn lớn? Có một số lý do có thể gây ra vấn đề này. Một số trong số họ bao gồm:

  • Tắc nghẽn

Máy hút bụi của bạn có thể tạo ra tiếng ồn quá mức do tắc nghẽn ở đầu sàn, cổ hoặc ống mềm. Sự tắc nghẽn có thể buộc máy hút bụi phải sử dụng lực quá mức để cố gắng tạo ra đủ lực hút. Nó có thể dẫn đến việc tạo ra tiếng ồn quá mức. Để khắc phục sự cố, bạn sẽ phải tìm ra chỗ tắc nghẽn và loại bỏ các vật liệu để dọn sạch khu vực.

  • Sự cố động cơ 

Những vấn đề do động cơ có thể là kết quả của sự tách rời trong dây đai hoặc ống mềm. Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách tháo máy hút bụi để kiểm tra các vấn đề ở dây đai hoặc ống mềm. Gắn lại chúng đúng cách để khắc phục vấn đề tiếng ồn.

  • Rò rỉ khí

Cũng giống như tắc nghẽn, rò rỉ khí khiến máy hút bụi phải sử dụng lực quá mức để duy trì áp suất hút. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tìm vị trí rò rỉ khí và thay thế nó. Bạn cũng có thể niêm phong khu vực bị ảnh hưởng.

1.3 Thiết bị quá nóng 

Máy hút bụi thường bị quá nóng, đặc biệt là sau khi hút bụi trong thời gian dài không nghỉ. Tuy nhiên, đôi khi máy làm sạch có thể quá nóng đến mức tỏa ra khí nóng và khói. Nguyên nhân của sự cố này là do lỗi trong hệ thống điện, đặc biệt là trên động cơ. Đối với các trường hợp quá nóng, điều cần thiết là liên hệ với chuyên gia thay vì cố gắng tự sửa chữa. Bạn nên nhờ kỹ thuật viên thay thế hệ thống động cơ bằng một hệ thống mới và rất có thể nó sẽ khắc phục được sự cố quá nhiệt.

Cach giai quyet cac van de thuong gap cua may hut bui 1

1.4 Mùi cháy khét

Vấn đề mùi khét là một vấn đề điển hình khác mà chủ sở hữu máy hút bụi phải đối mặt. Nguyên nhân là do dây curoa động cơ bị mòn. Mùi khét cũng có thể là do dây curoa cao su bị cháy khi mất tính đàn hồi.

Để khắc phục sự cố có mùi khét trong máy hút bụi, bạn sẽ phải thay thế dây đai động cơ. Bạn có thể làm điều này bằng cách tháo máy hút bụi để đến dây đai động cơ. Sau đó, bạn nên cẩn thận tháo đai. Bạn có thể nhẹ nhàng làm sạch bất kỳ bộ phận cao su bị cháy nào của động cơ. Trước khi thay dây đai cũ bằng dây đai mới hơn và chặt hơn.

1.5 Máy hút bụi không thể bật

Nếu trình dọn dẹp của bạn không bật, hãy kiểm tra kết nối của thiết bị với nguồn điện. Để xem máy có hoạt động bình thường không. Đối với máy hút bụi truyền thống, bạn có thể kiểm tra xem việc kết nối với ổ điện đã được thực hiện đúng chưa. Nếu không, bạn nên kết nối máy hút bụi với nguồn điện và kiểm tra lại.

Đối với robot hút bụi như robot hút bụi Dreame, bạn nên kiểm tra xem pin đã được sạc và kết nối đúng chưa. Nếu bạn đã kiểm tra nguồn điện và xác nhận rằng nó được kết nối hiệu quả nhưng máy hút bụi vẫn không bật. Điều đó có nghĩa là các thiết bị cần có bộ phận mới hoặc thay thế toàn bộ. Bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để biết các mẹo khắc phục sự cố.

2. Phần kết luận

Các vấn đề phổ biến nhất được tìm thấy ở máy hút bụi là lực hút thấp, tiếng ồn quá mức, mùi khét, máy hút không bật và quá nóng. Những sự cố này có thể được khắc phục bằng cách vệ sinh thiết bị hoặc thay thế một số bộ phận của thiết bị. Đôi khi, tốt nhất là tìm kiếm một chuyên gia để sửa chữa máy hút bụi một cách hiệu quả.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo