Cách thêm các thiết bị nhà thông minh đã cập nhật Matter vào Amazon Alexa

cach them matter devices vao alexa app

Sau các tin tức và thông tin về Matter trên khắp diễn đàn thì cuối cùng Matter cũng đã xuất hiện. Giao thức này giúp việc chia sẻ các thiết bị nhà thông minh với mọi người trong nhà bạn dễ dàng hơn. Bất kể bằng điện thoại hay trợ lý giọng nói. Tuy nhiên, tiêu chuẩn mới IoT cũng có quy trình ghép nối thiết bị mới. Và có thêm các yêu cầu bổ sung mới cho người dùng Alexa. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những yếu tố cần thiết và cách thiết lập các thiết Matter với Alexa.

1. Điều kiện để Amazon Alexa có thể kết nối với các thiết bị Matter

Cách thêm các thiết bị thông minh đã hỗ trợ matter trên amazone alexa

Matter là một tiêu chuẩn nhà thông minh mới hoàn toàn. Nên việc thêm mới một thiết bị vào nhà của bạn sẽ khác với việc kết nối thiết bị cũ (như ổ cắm thông minh) với Alexa. Để bắt đầu quá trình thiết lập, bạn cần đảm bảo rằng thiết bị của bạn tương thích với Matter. 

Bạn có thể kiểm tra sự tương thích bằng cách tìm kiếm mã Matter. Hoặc mã ghép nối trên thiết bị hoặc trên bao bì (hộp đựng) của sản phẩm. Nếu bạn có thiết bị cũ hơn, gần đây đã tương thích với Matter. Thì bạn chỉ cần tham khảo ứng dụng của nhà cung cấp để biết được mã Matter của thiết bị này.

echo pop

Ngoài ra, cần có 1 thiết bị thông minh tương thích với Matter, Amazon Echo của bạn cũng phải hỗ trợ chức năng Matter Controller. May mắn thay, hầu như mỗi thiết bị Echo trên thị trường (với một số ngoại lệ). Đều hỗ trợ Matter miễn là nó đang sử dụng bản phát hành phần mềm mới nhất.

Và dưới đây là danh sách đầy đủ các thiết bị tương thích với Matter của Amazon: 

Như vậy, điện thoại của bạn và ứng dụng Alexa phải được cập nhật để thêm các thiết bị Matter. Bạn cũng sẽ cần phải bật Bluetooth và Wifi ở gần thiết bị của mình.

2. Cách thêm các thiết bị Matter vào Amazon Alexa

Để thêm các thiết bị Matter vào nhà thông minh của bạn. Bắt đầu bằng cách khởi động ứng dụng Alexa cho iOS hay Android. Tiếp đến thực hiện các bước sau đây:

  • Nhấn chọn Devices trên thanh menu -> nhấn vào dấu +  ở phía trên bên phải màn hình. 
  • Chọn Add Device -> kéo xuống cuối danh sách thiết bị và chọn Other. 
  • Chọn Matter -> Yes khi ứng dụng hỏi rằng thiết bị của bạn có logo Matter không.

Ở bước này, bạn sẽ cần tìm mã ghép nối Matter của thiết bị:

  • Nếu thiết bị của bạn là thiết bị mới và Alexa là thiết bị đầu tiên bạn kết nối với thiết bị. Nhấn Scan QR Code, sau đó sử dụng camera của bạn để quét mã ghép nối Matter.
  • Nếu bạn muốn thêm một thiết bị Matter thông minh vào Alexa từ Apple Home hay một dịch vụ khác, nhấn Try Numeric Code Instead. Bạn đã có thể dùng bàn phím để điền mã ghép nối do nền tảng khác cung cấp. 
  • Bây giờ Alexa sẽ cố gắng kết nối với thiết bị của bạn. Nếu thành công, chạm vào Next để hoàn tất quá trình thiết lập.

Sau khi thiết lập, bạn sẽ tìm thấy thiết bị của mình trong danh mục được liên kết trong khu vực Devices của ứng dụng.

3. Cách xoá thiết bị Matter ra khỏi Amazon Alexa

Nếu cần xóa thiết bị Matter khỏi ngôi nhà thông minh của mình. Bạn có thể thực hiện thông qua ứng dụng Alexa:

  • Khởi chạy ứng dụng Alexa, sau đó chạm vào Devices ở cuối màn hình của bạn.
  • Tiếp theo, hãy nhấn vào danh mục mà thiết bị của bạn được liên kết với (chẳng hạn như phích cắm, đèn hoặc bộ điều nhiệt). Từ đây, chạm và giữ biểu tượng thiết bị để hiển thị màn hình điều khiển.
  • Nhấn vào nút Settings gần góc trên cùng bên phải của ứng dụng, sau đó là biểu tượng Thùng rác. Cuối cùng, chạm vào Delete để hoàn tất quá trình xóa.

4. Sử dụng thiết bị tích hợp Matter với Alexa của Amazon

Sau khi thêm thiết bị Matter của bạn vào Alexa, bạn sẽ mở khóa khả năng sử dụng thiết bị đó trong Routines and with Hunches cùng với tất cả các phụ kiện nhà thông minh khác của bạn. Và, tất nhiên, giờ đây bạn có thể tận dụng các lệnh thoại rảnh tay của Alexa. Chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói với trợ lý của Amazon.

Trên đây là chi tiết về cách thêm các thiết bị nhà thông minh đã cập nhật Matter vào Amazon Alexa. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Theo dõi trang thông tin Smart Homekit để cập nhật các tin tức về nhà thông minh mới nhất.

———————————

Liên hệ đặt mua:

Smart Homekit là đơn vị phân phối các sản phẩm nhà thông minh chính hãng, uy tín. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận thi công công trình lắp đặt tại TP.HCM nhanh chóng. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn hay đặt mua sản phẩm chính hãng, hãy liên hệ với Smart Homekit thông qua thông tin sau đây:

Giao hàng hoả tốc 2h tại TPHCM, giao hàng toàn quốc.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo