Gợi ý các loại cảm biến được sử dụng phổ biến nhất trong nhà thông minh 2023

Cam bien thong minh 1

Khi nhắc đến nhà thông minh thì không thể không nghĩ đến cảm biến thông minh. Đây cũng được xem là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một căn nhà thông minh. Vậy cảm biến thông minh là gì? Lợi ích khi sử dụng cảm biến thông minh trong nhà là gì? Các loại cảm biến thông minh nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Tất cả các thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi thiết thông qua bài viết dưới đây.

1. Cảm biến thông minh là gì?

Cảm biến thông minh (Smart Sensor) là thiết bị điện tử giúp người dùng có thể thu thập dữ liệu một cách chính xác. Và tự động về những thay đổi về vật lý hay hoá học ngay tại nơi người dùng lắp đặt cảm biến.

Các thông tin thu thập được từ cảm biến thông minh sẽ giúp bạn theo dõi, kiểm soát các điều kiện diễn ra trong môi trường. Đồng thời, giúp hỗ trợ thiết lập các ngữ cảnh mong muốn và đem đến nhiều tiện ích hơn cho người dùng. 

cam bien thong minh la gi

2. Lợi ích khi sử dụng cảm biến thông minh 

Thiết bị cảm biến thông minh được kết nối với Hub trung tâm của nhà thông minh. Các thiết bị cảm biến này sẽ nhận tín hiệu trạng thái và gửi thông báo đến ứng dụng. Hoặc được tích hợp với hệ thống nhà thông minh.

Trong smarthome, cảm biến thông minh có vai trò tự động bật/ tắt các thiết bị điện trong nhà. Như đèn, quạt, điều hoà, rèm cửa,… tuỳ vào cách người dùng thiết lập. Mang lại cho người dùng một cuộc sống tự động hoá vô cùng tiện lợi. Ví dụ, bật/ tắt đèn khi mở cửa hay khi phát hiện chuyển động, phát tín hiệu cảnh báo khi phát hiện khói, rò rỉ khí gas, tràn nước, phát hiện té ngã,… 

cam bien thong minh la gi 1

Hiện nay, cảm biến thông minh được ứng dụng để tạo nên các giải pháp tự động hoá vô cùng hữu ích. Chẳng hạn như: giải pháp an ninh thông minh, giải pháp chiếu sáng thông minh,…. Mang đến cho người dùng một cuộc sống dễ dàng và đầy tiện ích.

3. Gợi ý các loại cảm biến thông minh được sử dụng phổ biến nhất 2023

Dưới đây là một số cảm biến thông minh được người dùng nhà thông minh khá ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

3.1 Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là thiết bị cảm biến được sử dụng nhằm phát hiện ra các chuyển động vật lý trên một thiết bị hoặc trong 1 khu vực. Thiết bị này thường được thiết kế để cảnh báo khi có người lạ xâm nhập vùng cảm biến. Hoặc thiết lập các ngữ cảnh tự động như tự động bật đèn khi phát hiện chuyển động trong khu vực lắp cảm biến.

cam bien thong minh la gi 2

Gợi ý 1 vài mẫu cảm biến chuyển động được sử dụng trong hệ sinh thái smarthome: 

3.2 Cảm biến cửa 

Cảm biến cửa là thiết bị phát hiện đóng/mở cửa và gửi cảnh báo khi có sự mở hoặc đóng cửa đến điện thoại người dùng. Chúng có khả năng chống trộm thông minh cho ngôi nhà, chung cư, toà nhà. Thiết bị hầu như hoạt động với hầu hết tất cả các loại cửa (cửa chính, cửa sổ, cửa ra vào, cửa thông gió,…). 

Cũng giống như cảm biến chuyển động, cảm biến cửa cũng có thể thiết lập ngữ cảnh bật/ tắt đèn/ rèm/ máy lạnh,… khi phát hiện cửa đóng hoặc mở.

cam bien cua va cua so aqara7

Gợi ý vài mẫu cảm biến cửa được sử dụng phổ biến hiện nay: 

>>Tham khảo chi tiết danh mục nhà thông minh Aqara

3. Cảm biến hiện diện

Cảm biến hiện diện (presence sensor) là thiết bị cảm biến được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của người hoặc động vật trong khu vực được giám sát. Thiết bị hoạt động bằng cách sử dụng sóng siêu âm, hồng ngoại, sóng siêu âm để tạo ra một trường điện từ. Hoặc trường từ xung quanh khu vực giám sát.

Khi phát hiện ra một vật thể di chuyển trong khu vực giám sát, thiết bị sẽ phát hiện sự thay đổi này. Và kích hoạt hệ thống điều khiển để thực hiện các chức năng như bật đèn, báo động hoặc ghi hình.

aqara fp1 fp2 1

Thông thường cảm biến hiện diện sẽ được sử dụng cho các giải pháp chiếu sáng tự động, giám sát an ninh,…

>> Tham khảo Cảm biến hiện diện Aqara FP2 

3.4 Cảm biến khói

Cảm biến khói thông minh là thiết bị khi phát hiện khói trong nhà thiết bị sẽ gửi thông báo đến bạn. Đồng thời hú còi báo động để bạn kịp thời xử lý. Đây là thiết bị rất cần thiết cho mỗi gia đình nhằm phòng chống cháy nổ. Nhất là khi nhà có người lớn tuổi hoặc trẻ con ở nhà một mình.

cam-bien-khoi-aqara-smart-homekit-6

Hiện tại, cảm biến khói Aqara đang là thiết bị bán chạy nhất trong hệ sinh thái nhà thông minh. Bạn có thể tham khảo tại đây: https://smarthomekit.vn/san-pham/aqara-smoker-sensor/

3.5 Cảm biến gas

Giống như cảm biến khói, cảm biến gas là thiết bị giúp cảnh báo người dùng khi có khí gas bị rò rỉ. Giúp hạn chế được các tai nạn cháy nổ không đáng có liên quan đến khí gas. 

ra mat cam bien gas aqara 1 1

>>Xem thêm: Cảm biến khí Gas Aqara Gas Leak Sensor

Tóm lại, cảm biến thông minh không những giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý nhà cửa. Mà còn giúp đơn giản hoá cuộc sống, tiện lợi hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cảm biến thông minh phù hợp với nhu cầu và nền tảng nhà thông minh mà bạn đang sử dụng.

Liên hệ đặt mua

Smart Homekit là đơn vị phân phối các sản phẩm nhà thông minh chính hãng, uy tín. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận thi công công trình lắp đặt tại TP.HCM nhanh chóng. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn hay đặt mua sản phẩm chính hãng, hãy liên hệ với Smart Homekit thông qua thông tin sau đây:

Giao hàng hoả tốc 2h tại TPHCM, giao hàng toàn quốc.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo