Hướng dẫn cài đặt và sử dụng cảm biến hiện diện Aqara FP2

huong dan cai dat cam bien hien dien aqara fp2

Aqara Presence Sensor FP2 là thiết bị cảm biến hiện diện được Aqara mới cho ra mắt gần đây. Cảm biến hiện diện FP2 là phiên bản nâng cấp từ FP1, kế thừa những chức năng vốn có. FP2 còn được nâng cấp bổ sung một số tính năng mới. Mang đến người dùng những trải nghiệm đa dạng với hệ sinh thái nhà thông minh Aqara.

Để giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng Aqara FP2. Bài viết dưới đây Smart HomeKit sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng cảm biến hiện diện Aqara FP2.

1. Cài đặt cảm biến hiện diện FP2 với ứng dụng Aqara

* Lưu ý trước khi cài đặt:

 • Cập nhật ứng dụng phiên bản mới nhất.
 • Đảm bảo mạng Wifi trong nhà là 2.4 GHz.
 • Bật Bluetooth và định vị của điện thoại di động.
 • Cấp nguồn cho thiết bị.
 • Aqara FP2 có 2 phiên bản: nội địa và quốc tế. Bạn cần chọn server tương ứng là China mainland hoặc Other để thiết lập.

Sau khi đáp ứng được những lưu ý trên, bạn tiến hành thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Aqara, chọn dấu (+) bên góc phải màn hình → Chọn Add Accessory -> Vào Sensor và chọn Aqara FP2.

Bước 2: Thiết bị sẽ hiển thị khi bạn quét (đảm bảo thiết bị đã reset và đèn nhấp nháy vàng). Tiếp đến chọn thiết bị và đăng nhập wifi 2.4Ghz, đợi trong vài phút để thiết bị cấu hình với ứng dụng.

Bước 3: Sau khi thiết bị đã được cấu hình, bạn có thể đặt tên cho Name Card một cách phù hợp và Done.

2. Lắp đặt cảm biến hiện diện Aqara FP2

Tùy vào mục đích sử dụng thiết bị mà người dùng có thể lựa chọn cách lắp đặt thiết bị khác nhau. Dưới đây là hai phương pháp lắp đặt Aqara FP2:

 • Lắp đặt thiết bị trên tường: Mục đích là để phát hiện hiện diện theo khu vực. Nó cung cấp góc phát hiện ngang 120 độ, khoảng cách phát hiện là 8m, chiều rộng phát hiện là 6m.
 • Lắp đặt thiết bị trên trần: Cách lắp này giúp bạn phát hiện té ngã một cách tối ưu. Độ cao lắp đặt 2,8m và bán kính phát hiện là 2m.

3. Các chế độ hoạt động của cảm biến Aqara FP2

Aqara FP2 có ba chế độ hoạt động tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn chế độ cho phù hợp. Để có thể lựa chọn chế độ hoạt động cho Aqara FP2 bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào Accessories  chọn Aqara FP2. Tiếp theo chọn dấu (…) bên góc phải màn hình →  More Setting →  Working mode.

Bước 2: Tiến hành chọn chế độ phù hợp với mục đích mà bạn sử dụng.

1. Chế độ Default: Chế độ mặc định và luôn được bật ở các chế độ khác.

2. Chế độ Zone Detection: Cung cấp dữ liệu vị trí thời gian thực và các chức năng cảm biến tiệm cận. Vị trí lắp đặt trên bề mặt tường, Zone Detection bao gồm hướng và tọa độ phát hiện.

 • Detection direction: Thiết lập chế độ hướng giám sát. Undirected monitoring theo dõi tất cả các trạng thái cơ thể con người trong phạm vi cảm biến. Monitoring leftwards and rightwards theo dõi trạng thái trái và phải trong phạm vi cảm biến.
 • Reversed coordinate direction: Hướng tọa độ của thiết bị. Chế độ Auto ở chế độ này FP2 tự động cấu hình theo vị trí cài đặt. Enable bật chế độ mặt đảo ngược của vị trí người dùng giám sát.

3. Chế độ Monitoring of falling down: Được sử dụng để phát hiện người té ngã, vị trí lắp đặt thường trên trần.

4. Thiết lập vùng quét cho cảm biến

Tại giao diện này, cho phép bạn đặt các vùng khác nhau và lưu các khu vực chia zone dưới dạng mẫu. Bạn có thể thêm các vị trí đồ nội thất vào khu vực này để mô phỏng căn phòng hiện tại của bạn trong ứng dụng Aqara. Để thiết lập các vùng ta thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vào Accessories → chọn Presence Sensor FP2. Chọn Zone Management để vào chế độ thiết lập vùng. Chọn New Zone để bắt đầu tạo vùng.

Bước 2: Tại khu vực zone bạn hãy tháo tác kéo các ô vuông để tạo vùng tùy chỉnh.

1. Color: Chọn màu cho vùng đã được tạo.

2. Attribute: Chọn chức năng nhận diện cho vùng. Trong đó có 4 chức năng là: Detection Zone, Interference source, Exits and entrances, Edge.

 • Detection Zone: Chức năng này bạn sẽ được chia zone để phát hiện hiện diện người.
 • Interference source: Nguồn nhiễu để xác định và hạn chế các khu vực, đồ vật. Có thể gây ảnh hướng đến việc phát hiện chuyển động của thiết bị. Chẳng hạn như di chuyển của quạt hay cây cối, quần áo khi có gió thổi. Để phân biệt giữa nguồn nhiễu, vùng phát hiện hay cạnh.
 • Exits and entrances: Xác định khu vực ra vào khi bạn di chuyển qua.
 • Edge: Tính năng này sử dụng để hạn chế các mục tiêu giả do tường hoặc các tín hiệu phản xạ của vật thể khác gây ra. Khu vực bên ngoài bức tường bạn có thể vẽ để xác định tường.
 • Type: Tên vùng phát hiện.

3. Moniting senitivity: Điều chỉnh độ nhạy của cảm biến.

Sau khi thiết lập vùng xong, bạn tiến hành đặt tên và chọn Save để lưu lại khu vực đã tạo.

Ngoài ra, bạn có lựa chọn Zone đã được hỗ trợ sẵn bằng cách chọn vào Teamplate. Ứng dụng sẽ gợi ý cho bạn một số zone đã được tạo sẵn. Hay tự tạo khu vực của mình bằng cách thêm các Sticker (có thể chọn tối đa 20 sticker cho một zone).

5. Cách reset cảm biến hiện diện FP2

Khi thiết bị gặp lỗi không kết nối được hoặc bạn muốn reset cảm biến để vào chế độ sẵn sàng cài đặt. Hãy nhấn giữ nút button trên cảm biến 10s đến khi nào đèn trên mặt cảm biến nhấp nháy màu vàng. Lúc này Aqara FP2 đã reset thành công. Ngoài ra, trong quá trình cài đặt bạn cũng có thể cài đặt trên Apple HomeKit. Để điều khiển các thiết bị khác hãng một cách tối ưu cho các thiết bị thông minh.

Trên đây là quá trình hướng dẫn cài đặt và sử dụng cảm biến hiện diện FP2 một cách đầy đủ nhất. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo