HomeBridge với hệ thống nhà thông minh Apple Homekit

homebridge

Hệ sinh thái Apple HomeKit là một trong những nền tảng nhà thông minh tốt nhất hiện nay. Để tích hợp được nền tảng Apple, các nhà sản xuất phải đáp ứng hầu hết những yêu cầu khắt khe. Về khả năng tương thích, tính bảo mật, quản lý thiết bị… Nên khả năng tương thích các hãng sản xuất vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, vẫn có cách để người dùng có thể sử dụng thiết bị không hỗ trợ Apple HomeKit thông qua mã nguồn mở có sẵn từ Apple với HomeBridge. Cùng tìm hiểu HomeBridge qua bài viết dưới đây.

1. Homebridge là gì?

HomeBridge là một dự án mã nguồn mở (open-source project) được phát triển bởi cộng đồng. Giúp kết nối các thiết bị và hệ thống nhà thông minh không tương thích trực tiếp với Apple HomeKit.

HomeKit là một nền tảng của Apple cho phép người dùng điều khiển và tương tác với các thiết bị nhà thông minh thông qua các thiết bị iOS và Siri.

homebridge 1

HomeBridge hoạt động như một trung gian, giúp chuyển đổi giao thức của các thiết bị không tương thích với HomeKit sang giao thức mà HomeKit có thể hiểu được. Cho phép người dùng thêm các thiết bị không tương thích với HomeKit vào hệ sinh thái HomeKit của Apple. Và quản lý chúng thông qua ứng dụng Home trên các thiết bị iOS.

Dưới đây là các tính năng của Homebridge:

  • Kết nối các thiết bị không tương thích Homekit với Apple Home.
  • Điều khiển các thiết bị thông qua trợ lý ảo Siri.
  • Kết nối thiết bị qua HomeBridge có thể tạo tự động hóa với nhiều thiết bị khác hãng trên Apple Home.
  • Tương thích với nhiều thiết bị từ nhiều hãng khác nhau như: Các thiết bị cảm biến, camera, đèn chiếu sáng,…
  • Kết nối HomeBridge cũng cho phép người dùng điều khiển thiết bị từ xa.
  • Quản lý thiết bị một cách trực quan trên chính ứng dụng Apple Home.

2. Các lợi ích mà HomeBridge mang lại

HomeBridge không chỉ là trung gian kết nối các thiết bị không hỗ trợ Homekit vào được Apple Home. Mà nó còn mang lại nhiều lợi ích:

  • Tương thích với các hãng thiết bị: Lợi ích đầu tiên của HomeBridge là khả năng mở rộng kết hợp được các thiết bị không tương thích với Homekit. Và tương tác trực tiếp với các thiết bị đã hỗ trợ sẵn Homekit. Để tạo các tự động hóa, góp phần làm cho ngôi nhà trở nên thông minh hơn.
homebridge 2
  • Tiết kiệm chi phí: Khả năng mở rộng được thiết bị HomeKit với Apple Home. Cũng phần nào đó kết nối thiết bị không tương thích với giá thành thấp giúp tiết kiệm chi phí. Như bạn đã biết thì các thiết bị hỗ trợ Homekit giá thành sẽ cao hơn nhiều so với các thiết bị khác.

Ví dụ: Bạn muốn sử dụng thiết bị điều khiển hồng ngoại tương thích với Apple HomeKit. Nếu chọn của hãng Aqara thì sẽ có hỗ trợ sẵn Homekit . Tuy nhiên, thiết bị Aqara này lại có giá vài triệu thay vào đó mình có thể chọn hãng khác cũng hỗ trợ Homekit thông qua HomeBridge thì giá có vài trăm.

  • Chế độ bảo mật của Apple luôn được đánh giá rất cao. Do đó, bạn có thể yên tâm về việc thông tin các thiết bị được thêm vào Homekit thông qua HomeBridge.
homebridge 3

3. Cách thức hoạt động HomeBridge với nền tảng Apple Home

homebridge 4

HomeBridge có thể hoạt động liên tục trong mạng nội bộ của bạn trên PC hoặc Mac. Tuy nhiên, hoạt động tốt nhất của HomeBridge vẫn là trên Raspberry Pi. Phần cứng Raspberry Pi với kêt cấu đơn giản, Ram liền một khối trên một board, hạn chế phát sinh các lỗi.

Khi bạn đã cài đặt và cấu hình HomeBridge, Raspberry Pi được xem như là một trung tâm xử lý dữ liệu. Sẽ là một cầu nối giữa các thiết bị không tương thích vào HomeKit. Trong ứng dụng Home trên thiết bị iOS, HomeKit sẽ tự động phát hiện HomeBridge. Cho phép bạn thêm các thiết bị được liên kết với HomeBridge vào hệ thống HomeKit của bạn.

Khả năng tiêu thụ điện năng của Raspberry nhỏ nên có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài .

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những thông tin tổng quan về nền tảng mã nguồn mở HomeBridge. Theo dõi trang Smart Homekit để cập nhật tin tức mới nhất về hệ sinh thái nhà thông minh.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo