Máy lọc không khí ion và bộ lọc HEPA: Đâu là máy lọc không khí dành cho bạn

may loc khong khi ion va bo loc HEPA

Bạn đang cân nhắc về một chiếc máy lọc không khí cho ngôi nhà của mình. Nhưng lại choáng ngợp trước hàng vạn sản phẩm trên thị trường hiện nay. Hai sản phẩm mà chúng tôi gợi ý đến bạn là máy lọc không khí ion và bộ lọc HEPA. Bởi vì cả 2 bộ lọc đều khá phổ biến trên thị trường trong lĩnh vực lọc không khí này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh hai công nghệ lọc này để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất và phù hợp nhất.

1. Cách vận hành của máy lọc không khí ion

Máy lọc không khí ion là thiết bị không có bộ lọc, không giống như bộ lọc không khí HEPA. Có hai loại máy lọc không khí ion phổ biến là máy lọc bụi tĩnh điện và máy ion hóa không khí. 

may loc khong khi ion

1.1 Máy lọc bụi tĩnh điện

Bao gồm các tấm tích điện dương và âm. Một chiếc quạt giúp di chuyển không khí xung quanh qua tấm lọc này. Các hạt không khí sẽ được gắn vào bộ ion hóa tích điện âm. Do đó chúng cũng sẽ mang điện tích âm.

Sau đó các hạt mang điện tích âm này di chuyển qua tấm thu điện tích dương làm các hạt mang điện tích âm dính vào tấm thu nhiệt. Cuối cùng các hạt không khí sẽ bám vào tấm thu nhiệt và trả lại không khí sạch ra bên ngoài.

may loc bui tinh dien
Máy lọc bụi tĩnh điện

1.2 Máy ion hóa không khí

Là một loại máy lọc không khí ion khác, nó hoạt động bằng cách tạo ra các ion tích điện âm lan truyền xung quanh không khí. Các ion tích điện này bám vào các hạt trong không khí. Do liên kết trở nên quá nặng để tồn tại trong không khí và rơi xuống sàn nhà hoặc các bề mặt như thảm và rèm cửa. Tuy nhiên bạn cần phải dọn dẹp và vệ sinh các bề mặt bằng máy hút bụi thường xuyên để loại bỏ các chất gây ô nhiễm.

1.3 Ưu điểm máy lọc không khí ion

 • Tấm lọc có thể tái sử dụng giúp tiết kiệm chi phí.
 • Lọc sạch không khí trong nhà, loại bỏ mùi hôi, giảm tĩnh điện, ngăn ngừa bụi bẩn bám vào bề mặt đồ vật.
 • Không tạo ra tiếng ồn.
 • Phạm vi sử dụng rộng.

1.4 Nhược điểm máy lọc không khí ion

 • Sản sinh ra ozon.
 • Không thể loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ.
 • Phải bảo trì thường xuyên.

2. Bộ lọc HEPA hoạt động như thế nào?

HEPA là viết tắt của High-Efficiency Particulate Air. Đây là một bộ lọc không khí cơ khí đóng vai trò là hệ thống lọc đáng tin cậy nhất. Máy lọc không khí có trang bị bộ lọc HEPA sẽ hiệu quả hơn trong việc lọc không khí trong nhà so với máy lọc không khí ion. Chúng có thể thu giữ 99,97% các hạt không khí có kích thước nhỏ tới 0,3 micron.

Bộ lọc HEPA sử dụng công nghệ chuyển không khí xung quanh vào bằng quạt. Đầu tiên là lọc sơ bộ sau đó đến bộ lọc than hoạt tính giúp khử mùi nhanh. Cuối cùng, không khí sẽ đi vào bộ lọc HEPA để giữ lại các chất gây ô nhiễm và trả lại không khí trong lành ra ngoài.

1678158387252 may loc khong khi levoit core mini 3

2.1 Ưu điểm bộ lọc HEPA

 • Hệ thống lọc hiệu quả, loại sạch các tạp chất trong không khí và không để chất bẩn quay ngược lại không khí.
 • Loại bỏ được các mùi gây khó chịu.
 • Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, đa năng.
 • Không tạo ra ozon.
 • Được ứng dụng phổ biến trên các hệ thống lọc khác.

2.2 Nhược điểm bộ lọc HEPA

 • Tạo ra nhiều tiếng ồn hơn so với bộ lọc ion, tuy nhiên cũng không đáng kể.
 • Khó vệ sinh, vì vậy cần phải thay thế bộ lọc tường xuyên để đảm bảo hiệu quả lọc khí.
 • Không thể loại bỏ các hạt bụi siêu mịn dưới 0.3 micron.
 • Phạm vi sử dụng không rộng như máy lọc không khí ion, chỉ dưới 1560m2.

>> Xem thêm: Máy lọc không khí với bộ lọc HEPA

3. Sự khác biệt giữa máy lọc không khí ion và bộ lọc HEPA

Cả hai bộ lọc không khí ion và bộ lọc HEPA đều có tính năng chung là cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Mang đến cho người dùng một bầu không khí trong lành và an toàn. Tuy nhiên với mỗi bộ lọc thì sẽ có những đặc điểm cũng như nguyên lý hoạt động khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh tóm tắt về máy lọc không khí ion và bộ lọc HEPA: 

review levoit core mini 6 1

4. Máy lọc không khí ion Vs. HEPA – nên chọn máy lọc không khí nào?

Việc chọn một máy lọc không khí hoàn hảo thực sự phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cá nhân của bạn.  Bạn nên chọn máy lọc không khí ion nếu bạn muốn máy lọc không khí của mình thanh lọc một không gian rộng lớn. Máy lọc không khí ion hoạt động êm ái và sẽ phù hợp nhất với bạn nếu bạn không thích máy lọc không khí ồn ào. Hơn nữa, nếu bạn có ngân sách tiết kiệm và không muốn mua bộ lọc không khí đắt tiền. Máy lọc không khí ion có thể phù hợp với bạn.  

Còn máy lọc không khí với bộ lọc HEPA sẽ hoàn hảo cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống lọc hiệu quả giúp loại bỏ 99,97% các hạt trong không khí. Đó là lý tưởng cho những người bị dị ứng. Máy lọc HEPA không thải ra ozon có hại và chúng an toàn hơn về mặt sức khỏe so với máy lọc không khí ion.


Tham khảo một số máy lọc không khí với bộ lọc HEPA:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo