Gợi ý những thiết bị thông minh giúp tiết kiệm điện cho ngôi nhà bạn

energy saving smart devices

Tiết kiệm điện năng đang là vấn đề được quan tâm trong cuộc sống hiện đại hoá ngày nay. Trong đó, các thiết bị điện thông minh là một trong các giải pháp giúp kiểm soát và giảm thiếu lượng điện năng tiêu thụ. Tất cả những giải pháp điều khiển các thiết bị điện, chiếu sáng, an ninh… trong ngôi nhà bạn đều được tối ưu. Thiết bị nhà thông minh còn mang đến tính hữu ích khi giúp bạn một phần nào đó tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí điện trong quá trình sử dụng. Bạn có thể tham khảo qua những thiết bị dưới đây để tối ưu điện năng cho ngôi nhà bạn.

1. Công tắc thông minh

Công tắc thông minh là trong một những thiết bị quan trọng. Giúp bạn điều khiển bật/tắt thiết bị điện như đèn, quạt, máy hút mùi…. Với công tắc thông minh, bạn có thể điều khiển các thiết bị qua điện thoại, remote, điều khiển từ xa… Ngoài ra, thiết bị này còn đóng vai trò như một relay ngắt mở nguồn điện cho thiết bị điện. Đồng thời, người dùng có thể thiết lập những tính năng giúp cho ngôi nhà tiết kiệm điện năng hơn với thiết bị này như:  

  • Tích hợp với cảm biến chuyển động giúp bạn tắt đèn khi không có người trong phòng.
  • Hẹn giờ bật/tắt đèn theo lịch trình người dùng.
  • Bật/tắt thiết bị từ xa nếu quên tắt thiết bị điện.
cong tac thong minh tiet kiem dien

Khá nhiều những tính năng mà công tắc thông minh mang lại cho người dùng. Công tắc thông minh ở một số hãng còn có thể đo điện năng tiêu thụ trên mỗi công tắc với thiết bị điện.

Gợi ý thiết bị: Dưới đây là một vài công tắc thông minh giúp bạn tiết kiệm điện năng:

Công tắc thông minh Aqara D1, Công tắc thông minh Aqara Q1.
Công tắc thông minh Tuya.
Công tắc thông minh Orvibo.

2. Ổ cắm thông minh

Tương tự như công tắc thông minh, ổ cắm thông minh cho phép bạn điều khiển bật/tắt thiết bị điện như đèn, quạt,… từ xa. Thiết bị khi cắm trực tiếp qua ổ cắm thông minh sẽ được điều khiển bật/tắt qua ứng dụng điện thoại, bật/tắt bằng nút nhấn cơ trên thiết bị…. Ổ cắm thông minh cũng sẽ đo được điện năng tiêu thụ trên thiết bị. Cho người dùng biết được những dữ liệu về tình trạng sử dụng thiết bị điện.

o cam thong minh tiet kiem dien nang

Gợi ý thiết bị: Tùy vào nhu cầu sử dụng, tính hệ thống thiết bị bạn có thể dùng các thiết bị ổ cắm kết nối với Hub hoặc kết nối Wifi, Bluetooth.

Ổ cắm âm tường thông minh Aqara (cần Hub)
– Ổ cắm thông minh Aqara US, EU (cần Hub)
Ổ cắm thông minh công suất cao Tuya (Wifi)
Ổ cắm thông minh Philips Hue Smart Plug EU (Bluetooth). Điều khiển từ xa (cần Hub)

3. Điều khiển điều hòa thông minh

Điều hòa có thể là một trong những thiết bị tối ưu nhất cho mùa nắng nóng. Tuy nhiên, đây cũng là thiết bị điện tiêu thụ mức điện năng cao hơn so với các thiết bị điện khác. Việc sử dụng thiết bị điều khiển điều hòa thông minh sẽ một phần nào đó giúp tiết kiệm điện. Khi bạn không sử dụng hoặc rời khỏi nhà nhưng quên tắt máy lạnh đây chính là một giải pháp tuyệt vời… Với những tiện ích mà thiết bị điều hòa mang lại như:

  • Tích hợp với cảm biến nhiệt độ, độ ẩm điều khiển mức nhiệt độ cho căn phòng.
  • Hẹn giờ bật/tắt đèn theo thời gian sử dụng.
  • Bật/tắt thiết bị từ xa nếu quên tắt.
dieu khien dieu hoa tiet kiem dien

Gợi ý thiết bị: Các thiết bị điều khiển điều hòa có khả năng hoạt động độc lập qua mạng. Tùy vào tính năng và giá thành có thể chọn các thiết bị sau:
Điều khiển điều hòa thông minh Makihome AC2/AC2 Plus.
Điều khiển điều hòa thông minh Aqara Air P3.
– Bộ điều khiển hồng ngoại Tuya S06/S06 Pro.
Bộ điều khiển hồng ngoại Broadlink.
Bộ điều khiển hồng ngoại Magic Cube Orvibo.

4. Đèn thông minh

Hầu như tất cả các đèn thông minh hiện có trên thị trường đều sử dụng công nghệ LED. Điều này giúp tiết kiệm điện năng cho quá trình sử dụng. Không chỉ thế đèn thông minh còn tối ưu cho người dùng khi điều khiển thiết bị. Người dùng có thể cân chỉnh độ sáng, tùy chỉnh với ánh sáng, màu sắc một cách phù hợp. 

Một số đèn thông minh còn có tích hợp cảm biến chuyển động ngay trên đèn. Giúp bật/tắt đèn một cách tự động khi phát hiện chuyển động. Tuỳ vào chức năng của mỗi đèn dành cho những khu vực sử dụng mà có thể dùng như đèn ban công, đèn tủ đồ….

den thong minh tiet kiem dien nang

Hơn nữa, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát và điều khiển hệ thống chiếu sáng của mình từ xa thông qua smart phone. Do đó, việc tiêu tốn điện năng khi quên tắt điện sẽ hạn chế xảy ra.

Gợi ý thiết bị: Bạn có thể tham khảo một số đèn thông minh dành cho từng khu vực hoạt động khác nhau như:

5. Bộ điều khiển giám sát điện năng tiêu thụ

Sử dụng thiết bị giám sát và theo dõi điện năng tiêu thụ trong mỗi ngôi nhà là một điều rất cần thiết. Nó giúp bạn theo dõi lượng điện tiêu thụ hàng ngày, tuần hoặc tháng một cách chi tiết. Bằng cách quan sát và phân tích dữ liệu thiết bị đo điện. Bạn có thể nhận ra các vấn đề tiêu thụ năng lượng không cần thiết và áp dụng biện pháp tiết kiệm điện.

bo giam sat tieu thu dien nang energy saving

Thiết bị giám sát tiêu thụ điện năng Vconnex là thiết bị cung cấp dữ liệu. Và ngay lập tức cảnh báo lên ứng dụng di động khi các chỉ số điện vượt ngưỡng an toàn.

Sử dụng các thiết bị thông minh không chỉ giúp bạn tối ưu trong quá trình điều khiển mà còn giúp bạn tiết kiệm điện năng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về các thiết bị tiết kiệm điện hợp lý.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo