Một căn nhà hệ Apple HomeKit cần gì? Làm thế nào để bắt đầu?

IMG 4730 ESC VIV Torrijos F55D MBLA2

Làm nhà thông minh Apple HomeKit không đòi hỏi bạn phải biết chuyên sau về kỹ thuật. Nó cần bạn một chút kien nhẫn để có thể hiểu và kết nối các thiết bị với nhau. Apple HomeKit hay Google Home đều là nền tảng nhà nổi tiếng, và dựa trên nguyên tắc DIY.

1. Một hệ thống Apple HomeKit cơ bản sẽ cần những gì ?

Để biến ngôi nhà của bạn thành một ngôi nhà thông minh hệ Apple HomeKit không hề khó. Bạn sẽ cần một chiếc iPhone, iPad, Apple Homehub hoặc Apple Watch chạy ít nhất là iOS 10.5. Bạn cũng sẽ cần ít nhất một thiết bị thông minh tương thích HomeKit. Một danh sách đầy đủ các thiết bị tương thích được liệt kê trên trang web của Apple.

widget philips hue ios 14 2

1.1 Thiết bị cần có (yêu cầu)

  • Bắt buộc phải có: Điện thoại iOS 10.5 trở lên
  • Apple Homehub: có thể dùng iPad, Apple TV Gen 4th trở lên , Apple HomePod Mini….Giúp tạo các tự động Automation của nhà. Liên kết các thiết bị từ nhiều nah2 sản xuất (NSX) khác nhau trên cùng một nền tảng Apple Home. Nếu không có Apple Homehub bạn vẫn có thể điều khiển độc lập các thiết bị trong app của NSX.
  • Thiết bị con có tương thích Apple HomeKit: Công tắc, ổ cắm, đèn, rèm…

Apple Home chỉ có thể dùng duy nhất trên các nền tảng iOS. Và bạn có thể điều khiển các thiết bị từ Apple Watch, iMac, iPad vô cùng tiện lợi.

*Tham khảo: Các thiết bị dành cho Apple HomeKit

1.2 Những lưu ý trước khi mua thiết bị tương thích Apple Homekit cũng như các thiết bị Smart home

Khi bắt đầu thi công bạn nên chú ý tới các chi tiết sau, điều này sẽ hữu ích không chỉ khi bạn dùng Smart Home mà còn an toàn cho cả nhà bạn.

1.2.1 Chuẩn bị nguồn cho các thiết bị

Bạn cần biết chắc rằng công tắc nhà bạn có dây nguội (dây mát/dây nối đất) hay chưa. Đại đa số các công tắc thông minh đều cần có dây nguội. Trong khi đó các chung cư, nhà ở VN lại ít chú ý tới điều này. Nếu nhà bạn đang xây, hãy bổ sung dây nguội cho công tắc. Trong trường hợp không thể thêm dây nguội, bạn vẫn có thể tham khảo các công tắc thông minh không dây nguội Aqara. Sự khác biệt duy nhất đó là công tắc không dây nguội sẽ có công suất nhỏ hơn.

aqara chu nhat co day nguoi technical 2

Một số thiết bị được SX theo chuẩn US-UK nên trong một số trường hơp chỉ dùng được nguồn 110-12V hay 18VAC. Cho nên bạn cần biết chắc mình đã có dự phòng trong trường hợp này tránh làm ảnh hưởng tới thiết bị.

1.2.2 Cách kết nối các thiết bị qua Wifi hay qua HUB

Apple không sản xuất thiết bị thông minh, họ chỉ đưa ra các tiêu chuẩn để các NSX làm theo. Hãy đảm bảo rằng bạn mua đúng sản phẩm có nhãn “Works with Apple Homekit”.

mo rong song zigbee smarthome 1

Bạn cũng sẽ phải lưu ý về vấn đề kết nối của các thiết bị. Một số thiết bị sẽ kết nối trực tiếp bằng Wifi, Bluetooth. Nhưng phổ biến nhất vẫn là sóng Zigbee và cần phải có Hub Zigbee của NSX. Ngoài ra còn có sóng Thread, Matter… Ngoài Apple HomeHub, bạn hãy xem thật kỹ HDSD của nhà SX xem thiết bị có yêu cầu phải sử dụng bộ trung tâm (hub) của NSX đó hay không.

aqara smart led bulb 5

Sóng WiFi hay Zigbee sẽ không có khác biệt nhiều. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc trong việc sử dụng thiết bị WiFi vì nó sẽ gây tình trạng quá tải lên mạng nhà bạn. Và có thể không điều khiển được trong trường hợp mất WiFi. Sóng Zigbee có ưu điểm là bạn có thể điều khiển khi bị mất WiFi, và quản lý các thết bị thông qua 1 cổng duy nhất là HUB.

vi sao can co dieu khien cuc bo thay vi wifi 1

Ví dụ đơn giản như sau: Bạn muốn sử dụng các công tắc thông minh Aqara kết hợp với đèn thông minh Philips Hue bạn sẽ cần có gì?

bo-tri-den-philips-hue-8

Bạn cần có: Công tắc Aqara + Aqara Hub (vì công tắc Aqara dùng sóng Zigbee) và Đèn Philips Hue + Philips Hue Hub/Bridge. Sau đó chúng sẽ đuọc liên kết và kết hợp chung trên ứng dụng Apple Home thông qua Apple Homehub. Apple Homehub không kết nối trực tiếp với đèn và công tắc, nó kết nối với hai HUB. Do vậy, khi bạn thêm bất kì thiết bị con nào vào Hub NSX thì nó sẽ tự động liên kết đến Apple Home.

2. Tiến hành ghép nối phụ kiện cho hệ sinh thái Apple HomeKit

Sau khi cấp nguồn cho các thiết bị, chúng ta sẽ tiến hành ghép nối và tạo các hoạt động tự động cho thiết bị. Nhà thông minh đơn giản nhất đó là sẽ tự động hoạt động mà ít phải chịu tác động của con người. Tùy vào các thiết bị sẽ có các kết nối khác nhau, phổ biến nhất là thêm thiết bị trung tâm trước sau đó thêm các thiết bị con sau. Và việc này được làm trong ứng dụng của NSX.

Sau khi kết nối các thiết bị và link qua Apple HomeKit, bạn có thể thấy các thiết bị hiện lên trong app Home của mình. Và ây giờ hãy tham khảo bài viết phía dười để thao tác và sử dụng

3. Bắt đầu từ những sản phẩm đơn giản

Với những người mới bắt đầu trong việc việc tự làm nhà thông minh thì nên chọn cho mình những thiết bị Smarthome thông dụng nhất. Có thể bạn bận rộn, hay cảm thấy nó phức tạp. Nhưng với Apple HomeKit thì việc làm một căn nhà thông minh không dây thì vô cùng đơn giản.

Bạn có thể tự làm nhà hệ Apple HomeKit với những thiết bị như: Đèn thông minh, công tắc thông minh, ổ cắm thông minh… Hầu hết những thiết bị thông minh này không cần phải lắp đặt quá nhiều. Bạn chỉ cần có 1 thiết bị iOS và khoảng 5 phút để thiết lập

Philips-hue-starter-kit-white-ambiance

Bộ sản phẩm Starter Kit – Dành cho người bắt đầu.

Bộ sản phẩm do Smarthome Kit lựa chọn. Bộ Kit có đầy đủ những sản phẩm cơ bản để bạn làm một nhà thông minh dễ dàng nhất. Ngoài ra bạn vẫn có thể tự chọn cho mình những thiết bị thông minh khác.

4. Hãy tận hưởng cuộc sống do công nghệ 4.0 mang lại

Apple HomeKit không phải là một sản phẩm mang tính cách mạng nhưng nó làm những gì Apple làm rất tốt. Nó đòi hỏi các công nghệ khác nhau và kết thúc chúng trong thiết kế thông minh và các tiêu chuẩn chặt chẽ. Từ đó ta có được một hệ sinh thái dễ sử dụng, hoàn toàn tương thích và hoạt động trơn tru. Đó là chính xác những gì chúng ta muốn từ công nghệ nhà thông minh. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo