Tổng hợp các thao tác cơ bản sử dụng Home App và thêm thiết bị cho người dùng Apple HomeKit

cai-dat-thiet-bi-voi-apple-homekit-15

Apple HomeKit với Home App chính là ngôi nhà thông minh cho người dùng thiết bị “nhà táo”. Kể từ khi tham gia vào sân chơi nhà thông minh. Và cạnh tranh với Google Home, Amazon Alexa ,… Hệ sinh thái HomeKit lại được nhiều người dùng yêu thích. Đơn giản vì tính bảo mât cao và ứng dụng điều khiển cũng cô đọng, sễ sử dụng hơn.

Cùng đến với bài viết hướng dẫn chi tiết các thao tác sử dụng Home App sau đây từ Smart HomeKit. Để có thể sử dụng và điều khiển hữu hiệu hơn cho nhà thông minh của mình nhé.


1. Các bước chuẩn bị trước khi sử dụng nhà thông minh HomeKit

Các thiết bị có tương thích với HomeKit thông dụng hiện nay khá đa dạng. Có thể kể đến Philips Hue, Aqara, Yeelight, Nanoleaf, Arlo,… đều có thao tác khá đơn giản, nhanh chóng để sử dụng với HomeKit.

1.1 Một số lưu ý với thiết bị thông minh HomeKit

Apple-homekit-logo
Logo Apple HomeKit có trên sản phẩm tương thích

1.2 Cài đặt Apple HomeHub để bắt đầu nhà thông minh HomeKit

Yêu cầu đầu tiên để sử dụng nhà thông minh HomeKit. Là bạn phải có một HomeHub – có thể là iPad, HomePod hoặc Apple TV. Sau đó, chỉ cần thêm các thiết bị HomeKit khác vào nhà thông minh của bạn. Xem chi tiết hướng dẫn trong bài viết sau:


2. Các thao tác với thiết bị thông minh Apple HomeKit

2.1 Cách thêm phụ kiện vào ứng dụng Home

 • Bước 1: Trong ứng dụng Home, chọn dấu (+) phía trên cùng bên phải ứng dụng. Chọn Thêm phụ kiện (Add Accessory)
 • Bước 2: Dùng camera trên máy để quét mã Code/QR có trên sản phẩm. (Một số thiết bị sẽ có mã Code trong hướng dẫn sử dụng hoặc dưới đáy hộp). Hoặc có thể nhập mã thủ công.
cach-them-phu-kien-vao-homekit-min
cach-them-phu-kien-vao-homekit-1-min
 • Sau khi kết nối thành công, thiết bị sẽ hiện lên và nhấn chọn. Nếu được yêu cầu kết nối vào hệ thống trong nhà bạn, chọn Allow/Cho phép.
 • Đặt tên và chọn lại vị trí mong muốn cho thiết bị. Việc đặt tên sẽ giúp bạn điều khiển được thiết bị bằng Siri hoặc dễ tìm khi tìm thiết bị
 • Chọn Next/Tiếp sau đó chọn Done/Xong.

2.2 Điều khiển phụ kiện trong ứng dụng Home

Chạm vào tab Nhà hoặc Phòng, sau đó chạm vào icon phụ kiện – ví dụ như đèn – để bật hoặc tắt nhanh phụ kiện. Hoặc chạm và giữ nút cho đến khi xuất hiện bảng điều khiển đầy đủ.

Các điều khiển có sẵn phụ thuộc vào loại phụ kiện. Ví dụ: với một số bóng đèn, sẽ có các điều khiển để thay đổi màu. Với TV thông minh, bạn có thể chọn nguồn đầu vào. Bạn cũng có thể điều khiển các phụ kiện bằng Trung tâm điều khiển (Apple Homehub).


2.3 Cách sửa thông tin cài đặt của thiết bị con

ios13 iphone 11pro home change accessory info 1

Để sửa cài đặt phụ kiện HomeKit, hãy chạm và giữ nút của phụ kiện. Sau đó vuốt lên trên màn hình và chạm vào hình bánh răng, và bạn có thể sử dụng bất kỳ tác vụ nào sau đây:

 • Trên iPhome/ iPad: Chọn và nhấn giữ phụ kiện. Rồi chọn Cài đặt (Settings).
 • Trên Mac: Nhắp chuột hai lần vào thiết bị. Rồi chọn Cài đặt (Settings).

Tiếp theo, người dùng có thể chỉnh sửa một số cài đặt khác:

 • Đổi tên phụ kiện: Chạm vào để xóa tên cũ, sau đó nhập một tên mới.
 • Thay đổi biểu tượng của phụ kiện: Chạm vào biểu tượng bên cạnh tên của phụ kiện, sau đó chọn một biểu tượng mới. Apple đã thêm rất nhiều biểu tượng mới phù hợp với thiết bị của người dùng.
 • Thay đổi vị trí cài đặt cho thiết bị ở mục Room,…
homekit canada day 3
Đổi biểu tượng cho thiết bị trong ứng dụng Home

2.4 Cách quản lý sử dụng phòng (Room) và vùng (Zone)

Điều khiển các thiết bị theo phòng (Room) hoặc vùng (Zone) giúp dễ dàng kiểm soát hơn. Và tất nhiên là dễ sử dụng hơn khi người dùng có quá nhiều phụ kiện.

ios13 iphone 11pro home add room

Để tạo phòng Room, người dùng thao tác:

 • Bước 1: Trong tab Rooms (phòng), chọn vào icon Phía góc trái trên cùng màn hình.
 • Bước 2: Chạm vào Cài đặt phòng (Add room). Sau đó thêm tên của phòng, ví dụ Phòng khách. Và chọn Done để hoàn thành.
 • Sau khhi tạo phòng xong, để thêm thiết bị vào các phòng. Người dùng nhấn giữ biểu tượng thiết bị trên màn hình chính. Tiếp theo chọn Cài đặt (Settings) và chọn một phòng thích hợp ở mục Room.
ios13 iphone 11pro home add room zone

Hoặc tạo vùng Zone để dễ dàng điều khiển với Siri hơn. Ví dụ: Nhà hai tầng thì có thể chỉ định các phòng ở tầng một thành vùng tầng trệt. Sau đó, người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói Siri như “Turn off the lights downstairs”.

 • Bước 1: Trong tab Rooms (phòng), chọn vào icon Phía góc trái trên cùng màn hình. Chọn Cài đặt phòng (Room Settings).
 • Bước 2: Chọn vào phòng cần tạo. Chọn Zone. Sau đó chọn một số Zone được gợi ý hoặc tự tạo mới. Chọn Done để hoàn thành.

2.5 Cách xóa phòng hoặc xóa thiết bị ra khỏi Home App

ios13 iphone 11pro home remove home

Để xóa một thiết bị HomeKit ra khỏi nhà thông minh. Người dùng chọn và nhấn giữ phụ kiện. Rồi chọn Cài đặt (Settings). Kéo xuống cuối màn hình chọn Remove Accessory.

Hoặc nếu người dùng muốn xóa toàn bộ dữ liệu của một ngôi nhà. Thì chọn biểu tượng ngôi nhà ở góc trái màn hình. Và chọn Remove Home để xóa nhà.


3. Cách tạo tự động hóa Automations cho thiết bị HomeKit

Nhà thông minh không chỉ là điều khiển thiết bị giọng nói. Mà hơn hết phải biết hoạt động một cách hoàn toàn tự động. Như là tự giảm điều hòa khi nhiệt độ tăng. Hoặc tự bật đèn và nhạc khi người dùng về đến nhà. Và Home App cũng cung cấp các tự động hóa Automations cho người dùng như vậy.

3.1 Cài đặt Automation tùy ý cho thiết bị

 • Cần có ít nhất một Apple Home hub bằng các thiết bị sau: HomePod, Apple TV 4K, Apple TV (thế hệ thứ 4) hoặc iPad (Cách thiết lập Home hub) . *
 • Thêm phụ kiện HomeKit vào ứng dụng Home.
 • Cập nhật iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn lên phiên bản iOS mới nhất. Để sử dụng ứng dụng Home trên Mac, hãy cập nhật máy Mac của bạn lên macOS Mojave .

Người dùng có thể kết  hợp hoạt động của nhiều thiết bị Homekit với nhau. Giả sử khi phát hiện chuyển động, đèn Philips Hue tự bật sáng,… Xem hướng dẫn tại bài viết

3.2 Cài đặt Automation khi người dùng về/ ra khỏi nhà

Đây là tự động hóa được người dùng cực kỳ yêu thích. Thao tác rất đơn giản khi cài đặt. Và chỉ cần iPhone/ iPad của bạn bật định vị GPS. Thì ngay khi tới cửa nhà, đèn sẽ tự sáng,…. Xem chi tiết hướng dẫn tại:

3.3 Cài đặt Automation cho thời gian nhất định trong ngày

Tương tự với các cài đặt trên. Người dùng có thể cài đặt cho các thiết bị HomeKit tự hoạt động khi đến lịch hẹn trước. Xem chi tiết hướng dẫn tại:

3.4 Tắt hoặc xóa Automation đã tạo

 • Bước 1: Mở ứng dụng Home trên iPhone/ iPad/ Mac và chuyển đến tab Automation (Tự động hóa).
 • Bước 2: Nhấn vào Automation (tự động hóa) đã tạo. Cuộn xuống dưới cùng và nhấn vào Xóa tự động hóa (Delete Automation). Trên iPhone bạn cũng có thể vuốt sang trái của Automation đã tạo và nhấn Xóa..

4. Cách thêm và chia sẻ truy cập cho nhà thông minh HomeKit

Tức ngoài chính người dùng, còn có thể thêm nhiều thành viên khác của nhà thông minh HomeKit. Người dùng có thể chia sẻ mọi quyền truy cập như xem camera, kiểm soát nhà,… Hoặc giới hạn quyền truy cập này.

4.1 Cách chia sẻ truy cập cho người dùng HomeKit

 • Bước 1: Mở Home App. Chọn biểu tượng ngôi nhà ở góc trái.
 • Bước 2: Bên dưới mục People, chọn Invite để mời thêm thành viên.
 • Bước 3: Chọn thành viên muốn thêm. Người dùng có thể chọn thành viên từ danh bạ hoặc gửi email. Chọn Send invite để hoàn thành.
how to share homekit access walkthrough 1
 • Sau khi người dùng nhận được lời mời tham gia nhà HomeKit. Chỉ cần chọn Accept – > Continue – > Use personal request để xác nhận.

4.2 Cách xóa quyền truy cập của thành viên trong HomeKit

Nếu đã mời thêm thành viên của nhà Homekit. Mà người dùng muốn hạn chế quyền thực hiện các cài đặt khác của một số thành viên nhất định. Thì thực hiện theo hướng dẫn sau:

ios13 iphone xs home app automation delete automation ontap
 • Bước 1: Mở Home App. Chọn biểu tượng ngôi nhà ở góc trái.
 • Bước 2: Trong mục People, chọn người dùng cần thao tác. Và chọn Remove Person.

5. Cách sử dụng các chức năng thông minh khác trong Home App

5.1 Sử dụng bảo mật HomeKit Secure Video

Đây là chức năng bảo mật cho các Camera HomeKit được Apple đặc biệt thiết kế riêng. Chức năng của nó là cho phép mã hóa các video ghi hình. Và cho phép xem/ lưu trữ các video an ninh.

5.2 HomeKit Router – tính năng bảo mật cho hệ thống mạng trên Home App

Từ đầu năm 2020. Apple đã rục rịch cho phép thêm một số thiết bị Router/ Mesh Wifi thông minh tương thích Apple HomeKit. Và trở thành thiết bị “HomeKit Router”. Tính năng được thêm vào sẽ bao gồm tăng thêm tính bảo mật cho hệ thống trong nhà. Và cả cho phép điều khiển giọng nói,…

Xem chi tiết tại bài viết:

Mong rằng với những chia sẻ trên. Người dùng có thể sử dụng hiệu quả hơn nhà thông minh HomeKit của mình. Đừng quên tham khảo các sản phẩm “Works with Apple HomeKit” đang có mặt tại Website.


Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo