Hướng dẫn và trải nghiệm tự động hóa Routines với đèn thông minh Philips Hue

routines-philips-hue-1

Đèn thông minh Philips Hue là một trong những thiết bị cao cấp và tương thích nhiều nền tảng nhất hiện nay. Thiết bị có thể hoạt động mượt mà với Apple HomeKit, Google Home, Amazon Alexa, IFTTT,… Và được đánh giá cao vì độ phản hồi nhanh, thiết kế đẹp mắt. Đặc biệt là các chức năng tự động hóa thông minh trong chính ứng dụng điều khiển Philips Hue/ Philips Hue Bluetooth. Giúp đèn tự hoạt động theo giờ giấc và các điều chỉnh người dùng.

Hãy cùng Smart HomeKit trải nghiệm các chức năng Routines của đèn Philips Hue qua bài viết sau đây

1. Cần có gì trước khi sử dụng tự động hóa Routines Philips Hue

Tự động hóa với Philips Hue là một chức năng rất hay của bóng đèn thông minh. Bao gồm các tự động hóa:

 • Home & Away: Cho phép điều khiển đèn từ xa, khi bạn không có ở nhà.
 • Wake up: Cài đặt đèn sáng dần theo thời gian. Rất hữu ích để đánh thức người dùng bằng ánh sáng tự nhiên.
 • Go to sleep: Cài đặt đèn tối dần theo thời gian. Thích hợp cho đèn ngủ.
 • Other Routines: Cài đặt ngày, giờ đèn tắt/ bật theo tùy chỉnh.
 • Timers: Cài đặt đèn sẽ tắt/ bật hoặc đổi ngữ cảnh sau một khoảng thời gian cài đặt trước.

Tất cả các Routines trên đều có thể sử dụng khi người dùng đèn Philips Hue với một Philips Hue Bridge.

phan-biet-cac-dong-bong-philips-hue-1
Kết nối với Philips Hue Bridge để mở khóa tất cả các chức năng

Còn đối với Philips Hue Bluetooth không cần Bridge. Người dùng chỉ có thể sử dụng các tự động hóa: Wake up, Go to sleepTimers. Lý do là vì không có trung tâm điều khiển Philips Hue Bridge, chỉ có thể sử dụng các chức năng giới hạn về điều khiển mở rộng.

Hiện nay các đèn Philips Hue có hỗ trợ Bluetooth đang có mặt tại Smart HomeKit là: Bulb Color E27, Bulb White Ambiance E27, Hue Go, GU 10.

2. Hướng dẫn tự động hóa Routines trong ứng dụng Philips Hue

Sau đây là 5 chức năng tự động hóa chính trong ứng dụng Philips Hue. Và được sử dụng với thiết bị Philips Hue khi có trang bị Hue Bridge.

2.1 Chức năng Home & Away

Là chức năng cho phép điều khiển thiết bị Philips Hue từ xa. Trước khi sử dụng chức năng này, người dùng phải bật định vị thiết bị theo những bước sau đây:

Hướng dẫn cấp quyền định vị thiết bị Philips Hue

 • Bước 1: Mở ứng dụng Philips Hue -> chọn tab Settings -> Location settings -> Chọn Add this device.
updates routines philips hue 1
 • Bước 2: Tiến hành đặt tên cho thiết bị -> Chọn Save this location để lưu lại vị trí -> Chọn Allow Access cho phép truy cập vị trí của bạn.
updates routines philips hue 2

Chức năng định vị có thể giúp người dùng điều khiển thiết bị theo vị trí. Thậm chí, đèn Philips Hue sẽ tự động bật/tắt theo những gì đã cài đặt. Khi người dùng về/đi khỏi nhà.

Hướng dẫn sử dụng chức năng Home & Away

 • Bước 1: Mở ứng dụng Philips Hue, tại tab Automations -> Chọn Create automation -> Tiến hành cài đặt hoạt động cho đèn Philips Hue. Giả sử, bạn muốn bật đèn khi về nhà chọn Coming Home -> Chọn Next.
updates routines philips hue 3
 • Bước 2: Chọn thời gian bật đèn khi bạn trở về, ở đây mình chọn At night. Bạn có thể chọn Always là bật đèn bất cứ thời gian nào bạn trở về nhà.
 • Bước 3: Chọn đèn mà bạn cần bật, chọn Next -> Sau đó chọn thao tác cho đèn khi bạn về nhà. Có các chế độ như sáng đèn, đèn mờ và một số ngữ cảnh và chọn Done để hoàn thành.
updates routines philips hue 4

Với các bước trên, đèn Philips Hue sẽ tự động bật sáng khi bạn trở về nhà. Và các bước áp dụng tương tự với cài đặt đèn Leaving Home. Với chế độ ra khỏi nhà, chỉ có thể cài đặt đèn tắt ngay.

2.2 Chức năng Wake up

Chức năng này cho phép bạn cài đặt đèn sáng dần theo thời gian. Rất hữu ích để đánh thức người dùng bằng ánh sáng tự nhiên, không hại tới sức khỏe và dễ chịu hơn vào buổi sáng.

 • Bước 1: Tại tab Automations -> Chọn Wake up with light -> Chọn giờ mà bạn muốn thức dậy và chọn thứ trong tuần cần cài đặt.
updates routines philips hue 5
 • Bước 2: Tại mục Choose your lights, chọn thiết bị đèn trong các phòng mà bạn muốn bật và chọn Next. Tại mục Wake-up style:
  • Sunrise: màu sắc của đèn sẽ thay đổi và đồng bộ với nhau để mô phỏng bầu trời buổi sáng. 
  • Fade to bright: ánh sáng trắng bắt đầu sáng mờ dần cho đến độ sáng tối đa.
 • Bước 3: Sau khi cài đặt Automation thành công bạn có thể chọn thời gian từ lúc đèn bắt đầu sáng đến thời gian thức dậy của bạn tại mục Fade duration. Có thể chọn các khoảng 10, 20, 30 phút.
updates routines philips hue 6

2.3 Chức năng Go to sleep

Tương tự chức năng Wake up, Go to sleep là tự động hóa làm đèn Philips Hue mờ dần. Chức năng này giúp người dùng dễ ngủ hơn vào ban đêm. (Lưu ý automation này chỉ áp dụng cho các đèn đã đang bật vào thời điểm giờ được cài đặt).

 • Bước 1: Tại Automations, chọn Create Automation -> Chọn Go to sleep.
 • Bước 2: Đặt giờ mà bạn muốn đèn tắt hoàn toàn và các ngày trong tuần cần được áp dụng .
updates routines philips hue 7
 • Bước 3: Tại Choose your lights, chọn đèn Philips Hue trong phòng mà bạn muốn tắt sau đó chọn Next -> Đặt tên cho Automation.
 • Bước 4: Sau khi tạo Automation thành công, bạn có thể chọn khoảng giờ gian bóng đèn sẽ mờ, kể từ thời điểm bắt đầu ngủ tại mục Fade duration. Các khoảng thời gian có thể chọn là 15, 30,45 và 60 phút.
updates routines philips hue 8

2.4 Chức năng Timer

Chức năng Timers sẽ biến đèn Philips Hue của bạn trở thành một đồng hồ bấm giờ thực sự. Khi bạn đang nướng bánh, xem phim,… hoàn toàn có thể hẹn để giờ bật sau một khoảng thời gian, để bạn không quên làm việc gì đó. 

 • Bước 1: Vào tab Automations -> Chọn Create automation -> Chọn Timer -> Đặt khoảng thời gian cho đèn tắt và chọn Next.
updates routines philips hue 9
 • Bước 2: Tại Choose your lights, chọn đèn Philips Hue trong phòng mà bạn muốn tắt sau đó chọn Next.
 • Bước 3: Cài đặt chế độ sáng cho đèn sau khoảng thời gian đã cài đặt. Ở đây có thể cài đặt cho đèn sáng, tắt, đèn mờ hoặc một số ngữ cảnh khác.
 • Bước 4: Đặt tên cho automation và chọn Done để hoàn thành.
updates routines philips hue 10

2.5.Chức năng Custom.

Đây hầu như là chức năng sử dụng nhiều nhất trong mục Routines Philips Hue. Vì chức năng này cho phép cài đặt các trạng thái đèn vào các thời điểm tùy ý. Rất hữu hiệu cho mọi người dùng.

 • Bước 1: Vào Automations chọn Create Automation -> Chọn Custom.
 • Bước 2: Tại mục Start at với ba lựa chọn thời gian:
  • At a specific time: Cài đặt thời gian tùy ý.
  • Sunset/Sunrise: Khi mặt trời lặn/mọc. Với 2 mục này người dùng sẽ không phải chọn thời gian nhất định. Mà sẽ được mặc định với giờ sunset/ sunrise từ mục thời tiết (weather) trên điện thoại người dùng.
updates routines philips hue 11
 • Bước 3: Tại mục Fade duration, chọn ngữ cảnh đèn mong muốn sau thời gian bắt đầu automation. Có các lựa chọn như: ngay lập tức (instant), 5, 10, 15,… phút và chọn các thứ ngày áp dụng.
updates routines philips hue 12
 • Bước 4: Tại Choose your lights -> Chọn đèn Philips Hue trong phòng mà bạn muốn tắt -> Chọn Next.
 • Bước 5: Tiếp tục chọn ngữ cảnh cho đèn khi đến giờ cài đặt. Bao gồm tắt đèn, bật đèn sáng, đèn mờ và một số ngữ cảnh mặc định khác. Đặt tên cho tự động hóa và chọn Done để hoàn thành.
updates routines philips hue 13

3. Hướng dẫn tự động hóa Routines trong ứng dụng Philips Hue Bluetooth

Đối với người dùng sử dụng kết nối đèn Philips Hue không cần Bridge. Thì người dùng chỉ có thể trải nghiệm Routines với tự động hóa Wake up, Go to sleepTimers. Chức năng Home & Away không thể thực hiện với Philips Hue Bluetooth. Lý do người dùng không có Bridge, không có thiết bị trung gian điều khiển từ xa cho người dùng.

Lưu ý, khi sử dụng các chức năng với Philips Hue Bluetooth. Người dùng phải luôn bật Bluetooth cho điện thoại/ máy tính bảng để có thể điều khiển thiết bị.

Với ứng dụng Philips Hue Bluetooth, phần mục Routines sẽ có một chút khác biệt với ứng dụng Philips Hue. Phần tổng hợp các tự động hóa sẽ được tổng hợp trong một mục, dễ dàng kiểm soát và điều khiển hơn. Và các thao tác với Routines hoàn toàn tương tự với trong ứng dụng Philips Hue ở mục trên.

Xem ngay sản phẩm đèn Philips Hue mới nhất tại Smart HomeKit:


Xem các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo