Apple ra mắt chức năng HomeKit Router có gì đặc biệt?

HomeKit Router33

Bên cạnh chức năng bảo mậtnhận diện gương mặt mới nhất. Từ tháng 6 năm ngoái, Apple đã giới thiệu tại Hội nghị WWDC, về chức năng mới HomeKit Router. Các Router mạng có hỗ trợ HomeKit đầu tiên sẽ được sản xuất bởi hãng công nghệ Eero và tương lai sẽ cho nhiều hãng khác.

Sau đây là tổng hợp tất cả mọi thông tin và chức năng đáng chú ý của Router HomeKit mà người dùng không thể bỏ lỡ.

1. HomeKit Router là gì?

Các Router được chứng nhận bởi Apple trong việc đảm bảo an ninh ngôi nhà và đặc biệt cho hệ các thiết bị thông minh HomeKit, thì được gọi là HomeKit Router. Thiết bị này có thể thêm vào trong ứng dụng Home trong IOS và macOS, và xuất hiện trong ứng dụng Home như một thiết bị thông minh trong nhà.

2. Một số chức năng nổi bật của HomeKit Router

2.1. Tuỳ chọn thiết bị HomeKit nào được thêm vào ứng dụng Home

Thông thường, các thiết bị thông minh sẽ giao tiếp với homehub bằng sóng Wifi hoặc Zigbee. Và sau khi các thiết bị được kết nối thành công, chúng sẽ được tự động thêm vào ứng dụng Home của Apple.

Tuy nhiên, với HomeKit Router, sau khi các thiết bị thông minh có kết nối với hệ thống internet (giả sử như Philips Hue Bridge đã kết nối với router mạng trong nhà). Nhưng chúng sẽ phải được cấp quyền truy cập mạng từ HomeKit Router thì mới có thể hoạt động trong nền tảng Home.

2.2. Hạn chế sự mất dữ liệu thông tin cho hệ thống HomeKit

Chính việc hạn chế truy cập mạng cho các thiết bị HomeKit, lúc này Router sẽ đóng vai trò như một tường lửa bảo hệ dữ liệu người dùng.

Khi phát hiện một thiết bị trong hệ thống bị xâm nhập, thiết bị đó sẽ ngay lập tức bị ngắt kết nối. Đồng thời mọi dữ liệu sẽ được mã hoá đặc biệt bởi Apple, mà chưa từng có tiền lệ bị bẻ khoá trước đây.

3. Các chế độ cài đặt của HomeKit Router trong ứng dụng Home

3.1 Ba chế độ cài đặt cho Router HomeKit

ios13 iphone 11pro home home set

Tại ứng dụng Home, lướt chọn ngôi nhà đang chứa Router. Kéo xuống đến mục Wi-Fi Netword & Router.

Tại mục này, HomeKit Router sẽ có ba chế độ cho các thiết bị truy cập là:

  • Restrict to Home (Hạn chế): Chỉ cho phép các thiết bị con kết nối với HomeHub. Chế độ này có thể hạn chế các bản cài đặt phiên bản của thiết bị con.
  • Automatic (Tự động): Cho phép kết nối với danh sách cập nhật tự động các dịch vụ internet và thiết bị cục bộ được Apple phê duyệt.
  • No Restriction (Không hạn chế): Cho phép kết nối thiết bị với hệ thống mạng tự do.
eero homekit router setup 1

Các cài đặt này chỉ có tác dụng với các thiết bị HomeKit, còn các thiết bị khác thì vẫn có thể kết nối mạng như thông thường.

Người dùng có thể thay đổi các cài đặt mạng vào bất cứ khi nào qua ứng dụng Home. Nếu muốn cập nhật phiên bản cho các thiết bị, hãy set chế độ thành Automatic. Và sau khi cài đặt xong, điều chỉnh lại thiết bị với chế độ Restrict to Home.

3.2. Xem danh sách thiết bị HomeKit kết nối với hệ thống mạng

Tuỳ thuộc vào từng phụ kiện sẽ có hiển thị dịch vụ hoặc máy chủ mạng thiết bị. Một số thiết bị có hiển thị thông tin hiện nay như Philips Hue Bridge, camera Logitech Circle 2,…

homekit secure router internet s

3.3. Xoá Router ra khỏi HomeKit

Người dùng vẫn có thể sử dụng Router với chức năng bình thường sau đã thêm vào HomeKit.

Để xoá Router ra khỏi ứng dụng Home, người dùng cần thực hiện ngắt kết nối trên ứng dụng nhà sản xuất. Tương tự như hình ảnh xoá HomeKit Router trên ứng dụng Eero sau đây:

eero homekit router disable prom

4. Làm thế nào để thiết lập HomeKit Router với ứng dụng Home?

Để có thể thêm Router vào ngôi nhà HomeKit, người dùng sẽ cần phải có một HomeHub (iPad, HomePod hoặc Applt TV). Xem chi thiết hướng dẫn thiết lập HomeHub:

Sau đó, người dùng mở ứng dụng Home trên iPad/iPhone (tối thiểu IOS 13). Sau đó thiết lập Router trên ứng dụng của nhà sản xuất. Và thiết bị sẽ tự động được thêm vào ứng dụng Home.

eero-homekit-router-setup-1

Tuy nhiên, HomeKit Router chưa cho phép thiết lập tự động hoá với các thiết bị khác trong nhà.

5. Các thiết bị nào có thể làm HomeKit Router?

Vì tính chất liên quan đến bảo mật hệ thống mạng, nên số lượng các thiết bị được Apple cấp chứng nhận HomeKit còn rất hạn chế.

Hiện tại đang có Router từ Eero được chứng nhận HomeKit Router. Ngoài ra, còn có hãng Linksys với dòng thiết bị khuếch mạng Velop sẽ được thêm HomeKit trong thời gian tới.

Nhờ thiết bị Router, người dùng HomeKit sẽ có thể đa dạng trong lựa chọn cho các thiết bị an ninh cho toàn bộ thiết bị ngôi nhà tương lai.

Theo dõi thêm Fanpage SmartHomeKit để cập nhật thêm các tin tức HomeKit mới nhất.

Nguồn tham khảo: https://www.imore.com/, https://support.apple.com/en-us/HT210544.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo