Camera mới của Google Nest nhận diện người và thú vật như thế nào?

google nest detec motion

Google Nest đã thành công cho ra mắt mẫu sản phẩm Nest Cam 2021. Thiết bị được cập nhật nhiều tính năng mới và đặc biệt là khả năng nhận diện người và vật. Thông qua các thuật toán cùng với mô hình hoạt động bên trong Camera. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về các tính năng nhận diện của Nest Cam nhé!

1. Nhận diện các đối tượng thông qua thuật toán nhận thức

Google Nest Cam hoạt động với thuật toán nhận thức, giúp nhận diện người, động vật, xe cộ và cả hàng hóa. Tất cả sẽ được hiển thị trực tiếp trong video. 

Camera sẽ theo dõi chuyển động của người và vật. Đồng thời sẽ đưa ra phân tích và gửi thông báo đến người dùng.

Với tính năng nhận diện khuôn mặt. Khi Camera phát hiện đối tượng, nó sẽ phân tích và kiểm tra xem khuôn mặt đó có trùng khớp với người trong Familiar Face hay không. Với người lạ, camera sẽ nhận diện khuôn mặt mới, khi người dùng xác định và gắn nhãn.

Bên cạnh đó, Camera cũng có thể quan sát môi trường xung quanh. Chẳng hạn như khi đặt Nest Cam trong phòng khách. Camera sẽ chạy thuật toán có thể nhận diện được TV đặt ở đâu. Vì thế camera sẽ không nghĩ rằng nhân vật trên truyền hình sẽ là người thật.

2. Sự tham gia của mô hình Machine Learning 

Nest Cam có nhiều mô hình Machine Learning hoạt động bên trong. Là một hệ thống phát hiện đối tượng xuất hiện trong khung hình video. Sau đó camera sẽ khoanh vùng đối tượng đó. Như một gói hàng hoặc xe cộ. Quá trình phân biệt này là nhờ vào việc camera Google Nest đã được học hàng triệu lệnh hình ảnh khác nhau.

google nest activity zone 1

3. Khác biệt trong thuật toán của camera thông minh Google Nest và camera thông thường

Camera an ninh Google Nest được sử dụng một Domain riêng biệt. Với Nest Cam, môi trường là yếu tố khó kiểm soát. Đối tượng quan sát có thể bị làm mờ do ánh sáng, thời tiết và vị trí đặt Camera. Đôi khi chúng chỉ nhận diện được một phần của đối tượng quan sát trong khung hình. 

Camera quan sát mọi sự vật, hiện tượng ở dạng 2D, tuy nhiên trên thực tế chúng cần phải xử lý hình ảnh 3D. Đó là lý do tại sao Nest Cam đôi khi bị nhầm lẫn giữa ảnh in trên áo quần là ảnh thực. Có nghĩa là người dùng có thể thỉnh thoảng nhận được thông báo khi thực sự không có gì xảy ra.  Tuy nhiên độ hiển thị lỗi là không quá đáng kể.

google nest tips 4

4. Nhận diện người qua camera an ninh khó hơn so với máy ảnh

google nest tips 2

Các mô hình thử nghiệm cho tìm kiếm hình ảnh trên Google như thông thường. Thì sẽ không hiển thị tốt trên Nest Cam. Bởi vì hình ảnh dùng trong thử nghiệm được chụp từ các Camera cầm tay. Và những hình ảnh đó đã được căn chỉnh và có ánh sáng tốt. Chúng không giống với hình ảnh được Nest Cam phân tích.

Để khắc phục điểm này, camera Google Nest đã tăng kích thước và sự đa dạng của bộ dữ liệu phù hợp với tính năng an ninh. Sau đó, thêm dữ liệu tổng hợp, từ việc tạo ra một thế giới được mô phỏng đầy đủ. Cho đến việc đặt các đối tượng tổng hợp trên nền thực. Nhờ việc mô phỏng đầy đủ, camera có thể tạo ra một thế giới giống như trò chơi. Nơi có thể thao tác bố cục phòng, vị trí đối tượng, điều kiện ánh sáng, vị trí đặt máy ảnh,… Từ đó cũng đưa ra tính năng nhận biết an ninh tối ưu hơn.

5. Sử dụng mô hình máy để phát triển và điều chỉnh trên thuật toán

Camera và chuông cửa Google Nest có phần cứng có thể tận dụng tối đa các phần mềm được cải tiến. Và có mô hình ML (Machine Learning) trong thiết bị thay vì Cloud, giúp tăng tính bảo mật riêng tư. Đồng thời có chip TPU với khả năng xử lý gấp 170 lần so với các thiết bị phiên bản cũ hơn. 

  • Xem thêm: Xem camera Google Nest trên màn hình Google Nest Hub.

6. Mức độ chính xác của thông báo Nest Cam

Google Nest sử dụng Machine Learning để chắc chắn rằng các thông báo của Nest Cam đạt độ chính xác cao. Tuy nhiên với công nghệ thì không phải lúc nào cũng hoàn hảo cả. Thỉnh thoảng Camera có thể xảy ra lỗi, nhầm lẫn giữa các đối tượng quan sát và đôi khi bỏ sót.

Bài viết được chia sẻ từ Blog Google.


Xem các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo