15 Mẹo cho sử dụng tối ưu chức năng Chromecast With Google TV

meo chuc nang google chromecast tv banner

Google Chromecast with Google TV là phụ kiện thông minh nhỏ gọn nhưng tính hợp đầy đủ chức năng. Vẫn mang tính năng của toàn bộ Chromecast phiên bản cũ, phiên bản mới hoàn toàn có thể sử dụng như một Android TV Box. Và rất nhiều tính năng khác được mở rộng cho người dùng thỏa sức khám phá.

Xem bài viết tổng hợp mẹo cho sử dụng mọi tính năng của thiết bị giải trí Google Chromeast TV do Smart HomeKit tổng hợp.

1. Điều khiển bằng giọng nói khi không rảnh tay

Google Chromecast TV có thể hoàn toàn được sử dụng với toàn bộ hệ thống nhà thông minh Google Home. 

Nếu người dùng đã có các Loa thông minh Google, thay vì sử dụng remote của ChromeCast để bật tắt TV hoặc điều khiển. Thì người dùng hoàn toàn có thể thực hiện thao tác bằng cách ra lệnh bằng giọng nói. 

Đơn giản chỉ cần nói: “Hey google, turn on/off Chromecast” để bật/ tắt Chromecast (hay TV). Hoặc mở một trình phát nào đó “Hey google, open Youtube/Netflix on Chromecast”.

meo chuc nang google chromecast tv 2 1

2. Tắt âm thanh điều hướng trên Google Chromecast

Một số người sẽ không thích nghe âm thanh hệ thống mặc định mỗi khi bấm nút điều hướng, menu và lựa chọn trên giao diện Chromecast.

Để tắt âm thanh điều hướng này, chỉ cần đi tới  Cài đặt > Hiển thị và âm thanh > Chuyển đổi “Âm thanh hệ thống”. Điều này sẽ tắt âm thanh tương tác phát ra khi sử dụng điều khiển từ xa để điều hướng giao diện Google TV.

meo chuc nang google chromecast tv 3 1

3. Chỉnh sửa điều khiển TV của bạn

Google Chromecast TV đi kèm với điều khiển từ xa của Google TV có các nút âm lượng, nguồn và tắt tiếng. Remote này có IR blaster (hay cổng hồng ngoại) và cả tính năng kết nối Bluetooth để điều khiển các chức năng trên TV.

Để thiết lập các điều khiển này, hãy đi tới Cài đặt> Điều khiển từ xa & Phụ kiện> Thiết lập nút trên điều khiển từ xa. Sau đó, người dùng có thể tùy ý chỉnh sửa chức năng nút vật lý trên remote.

meo chuc nang google chromecast tv 4 1

*Lưu ý: Khi chỉnh sửa điều khiển, một số chức năng trên remote mặc định sẽ bị mất.

Hoặc người dùng cũng có thể ứng dụng Button Remapper (Android) nếu muốn điều chỉnh chức năng nút tắt Netflix và YouTube.

Sau khi bạn đã cài đặt ứng dụng, hãy đi tới Cài đặt> Hệ thống> Hỗ trợ tiếp cận. Tiếp tục kéo xuống mục dịch vụ và nhấp vào Button mapper, chọn “Bật”.

Tiếp theo người dùng đã có thể chọn một nút từ danh sách hoặc nhấn “Thêm nút” để sửa lại bất kỳ phím nào không được liệt kê. (Một số tính năng yêu cầu mua trong ứng dụng 5$.)

3. Thiết lập âm thanh đa phòng và đa thiết bị

Chromecast with Google TV có thể tạo thành một hệ thống âm thanh toàn nhà với các thiết bị âm thanh Google khác. Người dùng có thể kết hợp Chromecast với loa Google Nest Mini hoặc Nest Audio để nhạc hoặc âm thanh phát đồng bộ trên nhiều loa.

Để thiết lập, người dùng mở ứng dụng Google Home trên điện thoại. Chọn Chromecast, nhấn vào biểu tượng dấu + , sau đó chọn “Tạo nhóm loa”. Bạn sẽ có thể tự tạo một nhóm mới hoặc thêm Chromecast vào một nhóm hiện có.

Sau đó, khi ra lệnh “Hey Google, play music on [Tên nhóm loa]”, thì âm thanh sẽ phát đồng bộ trên các thiết bị loa thông minh cùng một lúc.

4. Sử dụng điện thoại làm điều khiển từ xa

meo chuc nang google chromecast tv 6 1

Nếu thiếu đi điều khiển từ xa của Google Chromecast, người dùng vẫn có thể cài đặt ứng dụng Android TV Remote Control (Android hoặc iOS).

Khi đó, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại như một remote thiết bị. Và còn có thể dùng bàn phím trên điện thoại để thao tác nhập được nhanh chóng hơn.

5. Tắt/ bật đề xuất trên trang chủ

Tùy theo ý thích, người dùng vẫn có thể tắt/ bật mục đề xuất trên trang chủ thiết bị Google Chromecast.

Chỉ cần đi tới Cài đặt> Tài khoản> Quản lý Tài khoản của bạn và bật chế độ “Chỉ ứng dụng”. Thao tác này sẽ ẩn mọi thứ ngoại trừ dòng quảng cáo trên cùng là không thể xóa bỏ. Và sau đó là danh sách ứng dụng đã cài đặt bên dưới.

meo chuc nang google chromecast tv 8 1

6. Xem camera an ninh trên TV

Nếu người dùng đã có một hoặc nhiều camera thông minh đã liên kết với ứng dụng Google Home (như Eufy, Arlo,…) Thì hoàn toàn có thể xem trực tiếp ghi hình trên màn hình TV nhờ vào Google Chromecast TV. Đơn giản, chỉ cần bấm vào nút điều khiển giọng nói trên Remote và nói “Show me [Tên Camera]”.

*Lưu ý: Với Camera Eufy vẫn chưa hỗ trợ xem hình trực tiếp trên ứng dụng Google Home. Nên người dùng chỉ có thể ra lệnh bằng giọng nói để Chromecast phát hình camera.

7. Kết nối thêm các thiết bị Bluetooth

Một mẹo rất hữu ích là sử dụng Chromecast với Google TV ghép nối với loa hoặc tai nghe Bluetooth. Và thậm chí  còn có thể kết nối với cả chuột bluetooth và bàn phím bluetooth.

Đơn giản chỉ cần đi tới Cài đặt > Điều khiển từ xa và phụ kiện > chọn tai nghe / loa Bluetooth bạn muốn đồng bộ > Kết nối.

meo chuc nang google chromecast tv 9 1

8. Khóa Cài đặt mật khẩu nâng cao

Google Chromecast With Google TV cũng đã trang bị tính năng Khóa cài đặt. Người dùng từ đó có thể đặt mã PIN để chặn truy cập Cài đặt hoặc các sửa đổi khác trong của thiết bị. 

Chỉ cần mở Cài đặt -> Tài khoản và Đăng nhập -> Tài khoản của bạn -> bật chuyển đổi cho “Khóa phần cài đặt” và đặt mã PIN. 

meo chuc nang google chromecast tv 10 1

9. Chơi game ngay trên màn hình TV

Nếu thích chơi trò chơi trên màn hình lớn, thì Google TV khá tiện dụng và phù hợp. 

Để bật bạn cần vào Cài đặt => hiển thị và âm thanh => cài đặt hiển thị nâng cao => bật cho phép chế độ trò chơi. Từ đó, người dùng có thể cài đặt các ứng dụng game và trải nghiệm giải trí nâng cao ngay trên TV.

meo chuc nang google chromecast tv 11 1

10. Bật Dolby Digital cho âm thanh vòm tối ưu

Google Chromecast TV cũng cho phép người dùng thêm hiệu ứng âm thanh vòm Dolby Digital và Dolby Digital Plus.

Người dùng tùy chỉnh bằng thao tác Cài đặt -> Hiển thị và Âm thanh -> Hiệu ứng Âm thanh Nâng cao -> Lựa chọn định dạng âm thanh vòm. Tại đây, chọn “Thủ công” và sau đó chọn cấu hình âm thanh mong muốn. Với một hệ thống các loa tích hợp Dolby, chắc chắn trải nghiệm xem phim hoặc chơi game sẽ trở nên tuyệt vời hơn.

meo chuc nang google chromecast tv 12 1

11. Tiết kiệm năng lượng

Energy Saver chắc chắn là một trong những mẹo và thủ thuật tốt nhất của Google Chromecast TV. Tính năng này cho phép người dùng tiết kiệm điện bằng cách tự động tắt màn hình TV sau 15 phút. Chế độ tiết kiệm năng lượng cũng đặt hệ điều hành ở chế độ nghỉ để TV của bạn chỉ tiêu thụ năng lượng tối thiểu.

Để bật Trình tiết kiệm năng lượng, người dùng chọn Cài đặt -> Hệ thống -> Trình tiết kiệm pin -> Tắt màn hình.

12. Truyền tệp không dây

Sẽ có lúc người dùng cần gửi tệp đến Google TV, thì có thể sử dụng tính năng Cast của Chromecast. Hoặc sử dụng cổng USB để truyền tệp từ laptop. Tuy nhiên với các tệp nặng, cách làm trên có vẻ rắc rối và không tối ưu.

meo chuc nang google chromecast tv 13a 1

Với ứng dụng Send file to TV, có thể gửi tệp không dây từ điện thoại thông minh Android của mình tới Google TV. Bạn chỉ cần sử dụng cùng một mạng WiFi và ứng dụng sẽ có thể thao tác nhanh chóng và cho nhiều file cùng lúc.

meo chuc nang google chromecast tv 13b 1

12. Thay ảnh nền cho Chromecast TV

Google Chromecast TV còn hỗ trợ thay đổi hình ảnh mặc định bằng các hình ảnh cá nhân của người dùng khi đồng bộ với Google Photo.

Để bật đồng bộ, người dùng vào ứng dụng Google Home và chọn vào ChromeCast. Tiếp tục chọn biểu tượng bánh răng => Bật chế độ môi trường xung quanh. Sau đó chọn Google Ảnh (Lưu ý bạn cần tạo thư mục chứa ảnh trong Google Photo).

13. Tùy chọn dịch vụ phát trực tuyến gợi ý

Trong quá trình sử dụng Chromecast TV với các chức năng giải trí, người dùng sẽ cần lựa chọn dịch vụ phát mặc định như nghe xem phim. Việc cài đặt này sẽ giúp cho đề xuất của Google tối ưu nhất cho người dùng.

meo chuc nang google chromecast tv 1 1

Nếu cần thêm hoặc xóa dịch vụ sau này, người dùng chọn Cài đặt> Tài khoản & Đăng nhập> [Tài khoản của bạn]> Dịch vụ của bạn.

14. Truyền (Cast) nội dung

Google Chromecast TV còn có chức năng hoàn toàn như một Chromecast phiên bản cũ. Tức có thể được sùng để tuyền nội dung (cả video lẫn âm thanh) tới thiết bị xuất. Như là TV, máy chiếu,…

Để thực hiện tính năng này, người dùng sẽ cần cài đặt Chromecast hoàn thiện với TV hoặc máy chiếu. Sau đó sử dụng điện thoại/ máy tính kết nối cùng mạng với Chromecast để tiến hành truyền phát nội dung.

Truyền nội dung từ máy tính đến Chromecast

Người dùng sử dụng trình duyện Google Chrome ngay trên góc phải để tiến hành truyền phát.

chromecast built in devices 2
Chọn vào góc cài đặt bên góc phải, chọn Cast
Chromecast built in devices 1
Lựa chọn nguồn phát phù hợp và chọn chức năng Cast

Tại đây, người dùng sẽ được lựa chọn 3 mục phát là:

  • Cast Tab: Truyền nội dung từ tab trình duyệt hiện có.
  • Cast Desktop: Truyền nội dung từ toàn bộ màn hình.
  • Cast File: Truyền nội dung từ file (video hoặc âm thanh) tới Chromecast.

Truyền nội dung từ ứng dụng nghe nhạc/ xem phim đến Chromecast

Người dùng chỉ cần mở bất kì ứng dụng nào trên điện thoại, như Spotify, Netflix, FPT Play, Youtube, Facebook,… Chọn vào biểu tượng Cast trên góc màn hình để truyền nội dung.

meo dung google chromecast tv smartomekit
Biểu tượng cast nằm ở góc phải màn hình ứng dụng

Truyền nội dung toàn bộ màn hình điện thoại đến Chromecast

Người dùng còn có thể phát toàn bộ màn hình điện thoại/ máy tính bảng. Bằng cách vào ứng dụng Google Home. Chọn vào thiết bị cần truyền nội dung. cụ thể ở đây là Google Chromecast. Và tiếp tục chọn Cast my screen để truyền nội dung.

15. Cài đặt quản lý tài khoản trẻ em

Một tính năng khá hữu ích dành riêng cho trẻ em vừa được cập nhật. Kids Profiles sẽ cho phép người dùng quản lý nội dung mà trẻ có thể xem. Cũng như giới hạn thời gian, đổi giao diện màu sắc,… Chi tiết tại bài viết sau.


Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo