Tất tần tật những điều bạn cần biết về thiết bị mở rộng (extender) và bộ kích sóng (mesh) wifi

mesh vs extender111

Trong ngôi nhà, đặc biệt là nhà thông minh, thì hệ thống mạng Wifi đóng vai trò hết sức quan trọng. Mạng wifi giúp bạn điều khiển loa thông minh, đèn thông minh, xem smart TV,… Và chắc hẳn ai cũng cảm thấy rất phiền phức khi hệ thống mạng chập chờn, hay mất kết nối. Chính vì thế, hãy tham khảo thêm thông tin về thiết bị nâng cấp hệ thống mạng trong bài viết sau đây.

1. Thế nào là bộ mở rộng mạng (Wifi Extender)

Wifi Extender là thiết bị cho phép mở rộng độ phủ sóng của thiết bị mạng wifi sẵn có. Thiết bị này còn có thể gọi là Repeater hoặc Booster.

1.1. Nguyên lý hoạt động của Extender

Nguyên lý hoạt động là thu sóng của thiết bị sẵn có (bằng cáp hoặc không dây) và phát lại với phạm vi rộng hơn. Thiết bị này có thể tạo một mạng wifi mới hoặc chỉ đơn giản là mở rộng mạng wifi sẵn có.

375X375 1 jpg copy

Thiết bị này đặc biệt rất hữu hiệu với những người cần tạo hai nguồn sóng wifi với tần số khác nhau (2.4 Ghz và 5Ghz) từ router wifi ban đầu trong nhà bạn.

so sanh tc d
Mạng wifi khi sử dụng cùng bộ mở rộng Extender sẽ bị giảm băng thông.

1.2. Ưu điểm và nhược điểm của Extendter Wifi

Ưu điểmNhược điểm
Giá thành rẻ.Sẽ phải lựa chọn thủ công để chuyển đổi mạng.
Có thể tạo hai nguồn sóng wifi với tần số khác nhau từ nguồn wifi ban đầu.Không hiệu quả cho các ngôi nhà kích thước rộng, tối đa 1 lầu.
Giải pháp đơn giản cho mở rộng độ phủ sóng.Dễ gặp một số trục trặc như: Mạng không ổn định, băng thông giảm,…và đôi khi gặp lỗi kết nối với router.

1.3. Bộ mở rộng wifi sẽ phù hợp với…

Về cơ bản, bộ mở rộng wifi sẽ phù hợp đối với những ngôi nhà mang đặc điểm:

  • Diện tích nhỏ, tối đa 1 lầu 1 trệt.
  • Hệ thống mạng wifi sẵn có đã ổn định.
  • Ngôi nhà không có quá nhiều vật cản như: tường bê tông dày, tầng lầu quá cao,…

Hiện nay có khá nhiều loại wifi extender thông dụng, như Dlink, TP-Link,…. Giá thành khá chênh lệch từ 200.000 đến 1.000.000 đồng hoặc hơn.

2. Thế nào là bộ kích sóng mạng (Mesh Wifi)?

Một bộ kích sóng là một phần của hệ thống mạng trong nhà. Bộ kích sóng sẽ đóng vai trò giống như một router mạng gốc trong nhà.

2.1. Nguyên lý hoạt động của Mesh Wifi

wifimeshlagihoatdongnhuthenaomes

Với ngôi nhà nhiều thiết bị mesh wifi, mỗi thiết bị sẽ là một điểm phát sóng. Và chúng giao tiếp với nhau, cùng khuếch đại tín hiệu wifi trong nhà ra phạm vi lớn hơn.

Khác với Wifi Extender, thì Mesh Wifi sẽ phải cắm dây mạng Ethernet cho thiết bị để đảm bảo độ mạnh và ổn định cho hệ thống mạng.

2.2. Ưu và nhược điểm của Mesh Wifi

Ưu điểmNhược điểm
Mạng wifi tự kết nối với mesh wifi mới khi bạn di chuyển đến gần.Giá thành đầu tư thiết bị cho toàn bộ ngôi nhà khá cao.
Tốc độ mạng được đảm bảo hoàn toàn tương đương với router mạng ban đầu.Các thiết bị mesh wifi sẽ phải cắm thêm dây mạng Ethernet cho bộ phận Router chính để đảm bảo ổn định mạng.
Không giới hạn về khoảng cách phủ sóng mạng, phù hợp cho ngôi nhà kích thước lớn, nhiều tầng. 
Dễ thao tác, cài đặt và cấu hình đa dạng. 

2.3. Bộ kích sóng wifi sẽ phù hợp với…

  • Ngôi nhà kích thước lớn.
  • Nhu cầu sử dụng mạng ổn định và bảo mật hơn.
  • Đầu tư cao vào hệ thống mạng trong nhà

3. Vậy nên đầu tư bộ mở rộng wifi (Extender) hay bộ kích sóng Wifi (Mesh)?

Và tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

mesh vs extender

Nếu bạn có một ngôi nhà nhỏ, và chỉ đơn giản muốn mạng wifi có thể phủ rộng hơn trong nhà. Thì việc trang bị Bộ mở rộng Wifi Extender là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, nếu nhà bạn rộng lớn và có nhiều tầng. Hoặc nhà bạn nhỏ, nhưng chỉ đơn giản bạn muốn đầu tư một chút vào hệ thống mạng trong nhà. Thì dường như Bộ kích sóng Wifi mesh sẽ tốt hơn. Đặc biệt thiết bị cũng được đánh giá cao hơn cho việc phát sóng ổn định hơn và bảo mật tốt.

4. Lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt thiết bị mở rộng Extender Wifi và kích sóng Mesh Wifi

19feb google wifi graphic 100

Cả hai thiết bị trên đều được lựa chọn với mục đích. Đó là tăng độ phủ sóng và giảm thiểu các “điểm chết” mạng Wifi trong nhà. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở việc ổn định mạng và độ rộng phủ của hệ thống mạng.

Trước khi lựa chọn phương pháp mở rộng mạng nào đó, người dùng nên xem xét một số yếu tố sau đầu tiên:

4.1. Các vị trí  sóng tín hiệu Wifi yếu trong nhà

Không phải bất cứ nơi nào thì sóng wifi cũng có thể bao phủ. Nếu bạn có một ngôi nhà tương đối nhỏ, thì chỉ cần một Wifi Entender thì là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy có nhiều góc nhà có tường quá dày. Hoặc sóng không phủ tới các góc nhà được. Thì Wifi Mesh sẽ có hiệu quả hơn cho ngôi nhà của bạn.

4.2. Đặc tính của thiết bị bạn lựa chọn

So với bộ mở rộng sóng, thì bộ kích sóng Wifi Mesh dễ dàng thiết lập và sử dụng hơn. Vì thực chất, nó hoạt động tương tự như một router mạng thông thường. Đối với một số thiết bị kích sóng hiện đại, còn có thể thực hiện một số cài đặt mở rộng, nhiều chức năng hơn.

4.3. Giá thành bạn sẵn sàng chi cho một hệ thống nâng cấp mạng

Tất nhiên, vấn đề giá thành thì sẽ khá quan trọng đối với mọi người dùng. Nếu chỉ đơn giản muốn sóng wifi rộng một chút, thì chọn bộ mở rộng wifi sẽ tốt hơn. Nhưng nếu bạn muốn hoàn toan tập trung nâng cấp thiết bị mạng trong nhà, và đảm bảo cả vấn đề bảo mật. Thì hãy chọn thiết bị kích sóng Mesh Wifi nhé.

5. Một số thiết bị nâng cấp hệ thống mạng Wifi thông minh thông dụng hiện nay

Nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà thông minh, hoặc có mong muốn trải nghiệm thiết bị thông minh. Thì việc trang bị thêm một thiết bị nâng cấp hệ thống mạng như bộ mở rộng Extender hoặc bộ kích sóng Mesh cũng là một lựa chọn không tồi.

Một số thiết bị nâng cấp mạng wifi thông dụng bạn có thể tham khảo là:

overview04 copy

5.1. Xiaomi Wifi Extender Pro

Thiết bị mở rộng sóng thông minh từ Xiaomi tương thích với hệ thống nhà thông minh MiHome.

04BVo2VUnGqLZnWCqYW3DZ2 19.fit s copy

5.2. TP-Link Deco M9 Plus Mesh Wi-Fi

Thiết bị kích sóng từ TP-Link được người yêu công nghệ trên toàn thế giới sử dụng. Tuy nhiên, giá thành còn cao và chưa thông dụng ở Việt Nam.

5.3. Google Wifi (gen 1) và Google Nest Wifi (gen 2)

Bên cạnh Google Home/ Nest là loa thông minh phổ biến, Google Home ngày một được yêu thích hơn khi phát hành thiết bị kích sóng Google Wifi. Thiết bị này được đánh giá cao vì hoạt động hiệu quả, và đặc biệt tương thích với nền tảng Google Home – một trong những nền tảng nhà thông minh phổ biến nhất hiện nay.

Đặc biệt, với Google Nest Wifi có tích hợp cả hệ thống loa thông minh trong thiết bị. Chính điều này khiến thiết bị đang là “hàng hot” được săn lùng của giới công nghệ. Xem thêm Review Google Nest Wifi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo