Những tiện ích khi tích hợp nhà thông minh Matter

Nhung tien ich khi tich hop nha thong minh Matter baner 1

Nhà thông minh hiện đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Với những giải pháp tối ưu cùng những lợi ích khi sử dụng thiết bị nhà thông minh. Cùng với đó cũng có rất nhiều nền tảng hỗ trợ cho các hệ thống nhà thông minh như: Apple Home, Google Home, Samsung SmartThings, Alexa,…

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thiết bị chỉ hoạt động trên một số nền tảng nhất định làm hạn chế khả năng trải nghiệm các thiết bị thông minh với người dùng và đó là lý do của sự ra đời của giao thức Matter. Nhằm mang lại cho người dùng những tiện ích không chỉ cho hãng thiết bị mà còn cho nền tảng nhà thông minh.

1. Tại sao chúng ta cần chọn giao thức Matter?

Matter là giao thức được cung cấp bởi dự án Project Connected Home over IP(CHIP). Được xem như là ngôn ngữ giao tiếp chung giữa các hệ sinh thái. Dự án được thành lập với sự tham gia của các công ty Ikea, Samsung SmartThings, Signify/Philips Hue,…  Tất cả các thiết bị tuân thủ giao thức Matter sẽ hoạt động cùng với nhau. Bất kể thương hiệu nào trên một hệ sinh thái hoặc nền tảng mà bạn mong muốn,…

Nhung tien ich khi tich hop nha thong minh Matter 1

Sự khác biệt lớn nhất của giao thức Matter so với các giao thức kết nối khác. Là Matter cho phép hỗ trợ bởi hầu hết các nhà sản xuất lớn đến các nhà sản xuất nhỏ. Khả năng tương thích giữa các thiết bị với Matter sẽ lớn hơn rất nhiều.

2. Tiện ích khi tích hợp Matter vào nhà thông minh

2.1 Tính bảo mật cao

Những lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư thường xuyên được đề cập đến trong các hệ thống nhà thông minh. Để cho phép tiêu chuẩn Matter truy cập đến các thông tin liên quan một cách an toàn, các dữ liệu khác nhau sẽ được lưu trữ cho từng sản phẩm để xác thực thiết bị.

CSA cho biết việc giữ an toàn cho các thiết bị là nguyên lý cốt lõi của Matter. Michelle Mindala-Freeman, trưởng bộ phận tiếp thị của CSA cho biết: “Chúng tôi sử dụng công nghệ mã hóa theo tiêu chuẩn ngành và mọi thiết bị đều được xác thực trước khi tham gia vào mạng. Mọi gói tin đều được bảo mật trên mạng và Matter hỗ trợ cập nhật qua mạng an toàn.”

Nhung tien ich khi tich hop nha thong minh Matter 3

Matter cũng cung cấp khả năng kiểm soát cục bộ, vì vậy lệnh từ điện thoại hoặc màn hình thông minh sẽ không đi qua Cloud (đám mây). Nó sẽ chuyển trực tiếp đến các thiết bị thông minh trong nhà bạn. Với việc Matter có thể hoạt động hoàn toàn cục bộ. Không phụ thuộc vào Cloud (đám mây) thì khi nhà bạn có mất internet ngôi nhà thông minh vẫn có thể hoạt động bình thường.

2.2 Tiết kiệm chi phí

Matter được thiết kế để hỗ trợ cho các thiết bị đã có trong nhà của chúng ta. Một số thiết bị cũ các hãng sẽ tiến hành nâng cấp firmware để được sử dụng Matter. Một số thiết bị khác có thể được xác nhận sẽ có chương trình cập nhật tương thích trong tương lai. Chúng ta vẫn cần chờ đợi lộ trình rõ ràng hơn từ các nhà sản xuất. Do đó, người dùng có thể yên tâm là nhà mình không phải thay thế thiết bị mới để được hỗ trợ kết nối Matter.

2.3 Khả năng liên kết giữa các nền tảng thông minh

Giờ đây, bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ quá nhiều. Khi phải lựa chọn sản phẩm có tương thích với nền tảng thông minh như Amazon Alexa, Google Home, Apple Homekit hay không? Bạn chỉ cần nó có hỗ trợ Matter thì nó đều có thể sử dụng được với các nền tảng nhà thông minh lớn.

Nhung tien ich khi tich hop nha thong minh Matter 4

Điểm cộng của giao thức Matter còn là các chức năng thiết yếu của nhà thông minh. Sẽ hoạt động bất kể các phụ kiện ấy có thể kết nối Internet hay không. Ngoài ra, giao thức Matter còn là khả năng liên kết đồng bộ trạng thái thiết bị của nhiều nền tảng với nhau.

Ví dụ: Khi bạn thêm một bóng đèn thông minh vào Homekit, đồng thời thêm bóng đèn vào Google Home. Khi bạn thay đổi trạng thái, màu sắc, độ sáng… của đèn trên Homekit. Thì các trạng thái này cũng sẽ đồng loạt cập nhật thông tin trên Google Home.

Nhung tien ich khi tich hop nha thong minh Matter 5

Quá trình điều khiển thiết bị giọng nói qua loa thông minh cũng tương tự như vậy. Sau khi nhận lệnh giọng nói, thiết bị trên nền tảng cũng sẽ cập nhật trạng thái giữa các nền tảng thông minh với nhau.

2.4 Khả năng tương tác các thiết bị của các hãng trong một nền tảng

Ngoài việc hỗ trợ các thiết bị từ nhiều hãng khác nhau hoạt động trên một nền tảng. Mà Matter còn làm cho khả năng tương tác của các thiết bị từ các thương hiệu khác nhau. Có thể sử dụng mượt mà trên một nền tảng, cho phép trải nghiệm nhà thông minh thuận tiện và hợp lý hơn. 

Nhung tien ich khi tich hop nha thong minh Matter 2

Với các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau nhưng có thể tương tác với nhau. Bạn có thể điều khiển tất cả chúng từ một ứng dụng điện thoại thông minh hoặc trợ lý giọng nói. Ngay cả khi chúng được sản xuất bởi các công ty khác nhau. Điều đó cho phép bạn tạo ngữ cảnh, thiết lập thói quen và giám sát tất cả các thiết bị từ một nền tảng duy nhất. Giúp quản lý ngôi nhà thông minh của bạn dễ dàng hơn nhiều.


One thought on “Những tiện ích khi tích hợp nhà thông minh Matter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo