Chuẩn Zigbee 1.2 và Zigbee 3.0 có gì khác nhau?

lua-chon-zigbee-1.2-vs-3.0 - 1

Zigbee 3.0 được chuẩn hoá và công bố từ đầu năm 2017 bởi Liên minh Zigbee – Zigbee Alliance. Gần đây, Aqara – thương hiệu có tiếng trong lĩnh vực smarthome đã tung ra hàng loạt sản phẩm mới với chuẩn Zigbee 3.0. Điều này khiến người dùng băn khoăn nên lựa chọn phiên bản cũ Zigbee 1.2 với giá thành thấp hơn hay bản mới với tiêu chuẩn cao hơn. Để giúp bạn có thể đưa ra quyết định chóng hơn thì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ có thể rất hữu ích đối với bạn. Cùng theo dõi nhé!

Chuẩn Zigbee 3.0 khác gì so với chuẩn Zigbee 1.2?

Về hiệu năng và tính ổn định

Bên cạnh áp dụng một số phương thức mới để gia tăng hiệu quả của lớp network – lớp mạng và lớp vật lý (như độ nhạy sóng) thì các thiết bị Zigbee 3.0 cũng sẽ hiệu quả hơn khi routing – định tuyến.

Các thiết bị bố mẹ (như coordinator/router) sẽ có khả năng ngắt kết nối các thiết bị con không phản hồi sau thời hạn quy định trước. Thời hạn này có thể được điều chỉnh bởi các thiết bị con. Thông báo ngắt kết nối này sẽ được gửi đi trên toàn mạng lưới cho phép thiết bị con được kết nối trở lại mạng qua một thiết bị bố mẹ mới.

so sanh zigbee 3.0 vs 1.2 1

Điều này góp phần giải quyết tình trạng thiết bị Zigbee cố gắng kết nối vào một thiết bị bố mẹ gần nhất cho dù kết nối kém cho đến lúc nó được reset.

Các thiết bị có chức năng định tuyến (router/coordinator) Zigbee 3.0 cũng bắt buộc phải thông báo danh sách các thiết bị Zigbee khác ở gần mà nó nhận ra đến các thiết bị khác trong mạng để tối ưu hoá định tuyến.

* Bạn có để ý rằng các thiết bị Zigbee có xu hướng giữ kết nối với thiết bị bố mẹ gần nhất mà nó kết nối – thường là chọn khi join, dù kết nối có kém ổn định đến đâu?

Về tính bảo mật

Zigbee 3.0 tăng cường bảo mật bằng một loạt thay đổi như quy trình cập nhật Trusted Center Link Key – khoá liên kết, install codes – mã cài đặt, NWK Frame counter – bộ đếm khung dữ liệu ở lớp mạng, network permit joining – cho phép tham gia mạng.

Khả năng tương thích

Zigbee 3.0 nhắm đến việc chuẩn hoá các thiết bị Zigbee ở mức ứng dụng bằng cách gom các profile lớn lại thành một. Mọi thiết bị được chứng nhận Zigbee Cert phải tuân theo các chuẩn này. Khi đó các thiết bị Zigbee thuộc các nhóm khác nhau, chẳng hạn như Light Link và Health Care sẽ có thể tồn tại song song và trao đổi dữ liệu trên cùng một mạng Zigbee 3.0.

Có nên đổi sang các thiết bị sử dụng Zigbee 3.0?

Tuy Zigbee 3.0 có nhiều ưu điểm vượt trội so với chuẩn cũ Zigbee 1.2, nhưng do giá thành ban đầu còn cao khiến người dùng phân vân. Ở khía cạnh các tính năng mà người dùng cần thì các thiết bị Aqara trang bị Zigbee 1.2 như cảm biến cửa, cảm biến nhiệt ẩm vẫn đáp ứng đủ trong 3-5 năm tới.

Khách hàng có thể cân nhắc ngân sách và định hướng trong tương lai để lựa chọn được thiết bị phù hợp với mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo