Ứng dụng của cảm biến hiện diện trong hệ sinh thái nhà thông minh

ung dung cua cam bien hien dien trong he thong nha thong minh

Trong thời gian gần đây, hệ sinh thái nhà thông minh đã có thêm “thành viên mới gia nhập” – cảm biến hiện diện. Độ hot và mức độ phủ sóng của thiết bị này tăng lên khá nhanh bởi sự quan tâm của người dùng. Đồng thời, cảm biến hiện diện còn sở hữu nhiều tính năng mang lại cuộc sống đầy tiện nghi cho người dùng. 

Vậy, trong hệ sinh thái nhà thông minh, cảm biến hiện diện có những ứng dụng tiện lợi như thế nào? Hãy cùng Smart Homekit tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cảm biến hiện diện là gì?

Cảm biến hiện diện là một loại cảm biến được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của người hoặc động vật trong khu vực được giám sát. Cảm biến sử dụng sóng radar, sóng siêu âm, sóng hồng ngoại để dò và phát hiện sự diện diện của đối tượng ngay cả khi đối tượng đó không cử động.

Cách hoạt động của cảm biến hiện diện

Cảm biến hiện diện hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện sự thay đổi của một trường điện từ hoặc từ trường xung quanh khu vực giám sát. Khi một đối tượng hay một vật thể di chuyển xung trong khu vực được giám sát. Thì từ trường hoặc hoặc trường điện từ xung quan khu vực đó sẽ bị biến đổi.

Chính vì sự biến đổi đó mà cảm biến hiện diện sẽ phát hiện và kích hoạt các hệ thống điều khiển như đèn, camera, còi báo động,.. Mà trước đó người dùng đã thiết lập kịch bản tự động. 

cach hoat dong cua cam bien hien dien

Các loại cảm biến hiện diện 

Cảm biến hiện diện có 3 loại chính trên thị trường:

  • Cảm biến hồng ngoại: Sử dụng sóng hồng ngoại để phát hiện sự chuyển động của vật thể.
  • Cảm biến siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm để phát hiện sự chuyển động của vật thể.
  • Cảm biến Radar: Sử dụng sóng điện từ để phát hiện sự hiện diện của vật thể.

Dưới đây là gợi ý các sản phẩm cảm biến hiện diện phổ biến nhất trong hệ thống nhà thông minh:

  • Cảm biến hiện diện Aqara FP2
  • Cảm biến hiện diện Lumi
  • Cảm biến hiện diện Tuya Zigbee
  • Cảm biến hiện diện JAVIS,…

Ứng dụng của cảm biến hiện diện trong hệ thống nhà thông minh

Dưới đây là ứng dụng của cảm biến hiện diện trong hệ sinh thái nhà thông minh: 

Giải pháp chiếu sáng thông minh

Với cảm biến hiện diện người dùng có thể sử dụng để tự động bật/ tắt đèn tự động. Khi có người đi vào khu vực giám sát đèn sẽ tự động bật, đồng thời đèn sẽ tắt khi người đó đi khỏi. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và tăng tuổi thọ đèn. 

Thường thì thiết bị này ứng dụng nhiều nhất đối với khu vực WC, mang lại nhiều thuận tiện cho người sử dụng. Dĩ nhiên, người dùng cũng có thể áp dụng ở khác khu vực khác như hành lang, cầu thang, nhà kho,…

ung dung cua cam bien hien dien

Điều khiển tự động các thiết bị điện

Một ứng dụng ít ai biết là cảm biến hiện diện còn có thể ứng dụng trong việc bật/ tắt các thiết bị điện trong nhà. Như TV, máy lạnh, quạt và các thiết bị điện khác. Khi cảm biến phát hiện được sự hiện diện của người trong phòng. Hệ thống sẽ tự động bật các thiết bị điện tử. Và ngược lại, khi không có ai trong phòng thì hệ thống sẽ tự động tắt các thiết bị điện tử đó để tiết kiệm năng lượng.

ung dung cua cam bien hien dien 1

Giám sát an ninh 

Cảm biến hiện diện còn có thể sử dụng để giám sát khu vực và tự động kích hoạt hệ thống an ninh khi có người xâm nhập vào khu vực đó. Khi cảm biến phát hiện sự hiện diện của người hoặc động vật trong khu vực giám sát. Hệ thống sẽ tự động kích hoạt hệ thống giám sát an ninh để theo dõi và bảo vệ ngôi nhà. Truyền tín hiệu đến Hub trung tâm để hú còi cảnh báo. Đồng thời, thiết bị sẽ gửi thông báo cảnh báo đến điện thoại của bạn. 

Phát hiện té ngã 

Đây là giải pháp khá hay, hiện tại tính năng này chỉ có trên cảm biến hiện diện Aqara FP2. Thuận lợi cho những gia đình có người lớn tuổi. 

Cảm biến hiện diện của Aqara sẽ gửi ngay thông báo đến bạn khi có phát hiện té ngã. Giúp giảm thiếu những nguy hiểm xảy ra với người lớn tuổi trong gia đình bạn. Phạm vi phát hiện là 2 mét với độ chính xác lên đến 98%. Giúp bạn thuận tiện trong việc chăm sóc người lớn tuổi, phát hiện những rủi ro nói trên một cách kịp thời.

ung dung cua cam bien hien dien 2

>>Xem thêm:  Aqara Presence Sensor FP2: Cập nhật cải thiện khả năng phát hiện người

Trên đây là ứng dụng của cảm biến hiện diện trong hệ thống nhà thông minh. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo