Apple Airtag giúp điều khiển nhà thông minh trong tương lai

airtags in apple homekit

Apple ngày một mở rộng hệ sinh thái của mình. Khi cho ra mắt thêm nhiều thiết bị và phụ kiện thuộc nền tảng. Và có tác dụng bổ trợ tốt lẫn nhau. Mới đây nhất là Apple Airtag – thiết bị định vị mới nhất trong dòng phụ kiện Apple.

Theo dõi bài viết ngay sau đây để biết Airtag – thiết bị có vẻ “không liên quan”. Sẽ làm được gì với nền tảng Apple HomeKit nhé.

Apple Airtag là gì? Airtag có chức năng gì?

Airtag là phụ kiện của Apple tạo ra nhằm chức năng chống thất lạc. Nhờ vào tính năng định vị bằng Bluetooth với các thiết bị trong hệ sinh thái. mà Airtag có thể được cập nhật vị trí mỗi khi thiết bị iPhone/ iPad Apple phát hiện ở gần. Từ đó mở ra một tính năng định vị trong nội bộ hệ sinh thái Apple cực kỳ hữu hiệu.

airtag chip u1 trong apple homekit 5

Airtag có thiết kế cực kỳ nhỏ gọn như một chiếc cúc áo. Chỉ cần một viên pin CR 2032 3V có thể giúp thiết bị hoạt động lên tới 1 năm liên tục. Và chống thất lạc cực kỳ hữu hiệu.

Điều đáng chú ý, Airtag được trang bị chip U1. Đây là chip hiện đại đang được sử dụng trong trong dòng Apple Watch Series 6, iPhone 11 trở lên, HomePod Mini. Và mở ra nhiều tính năng mới trong tương lai.

iOS 15 apple update for homekit 5

Apple Airtag trang bị chip U1 mới nhất cho định vị chính xác hơn

Vì sao chip U1 đặc biệt? Chính là nằm ở công nghệ Ultra-Wide Band (UWB) mới nhất trên chip này. Không như sóng WiFi có tần số 2.4Ghz hoặc 5Ghz. UWB có tần số lên tới 60Ghz nên sẽ cho phép truyền dữ liệu thông tin lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm chính là sóng này chỉ truyền đạt tốt ở phạm vi gần. Và khó truyền xuyên tường, vật dụng,…

airtag chip u1 trong apple homekit 2

Hạn chế về khoảng cách truyền sóng này lại mang đến cho chip U1 hay Airtag hai tính năng đặc thù:

  • Tiết kiệm nguồn điện: Chính việc hạn chế truyền khoảng cách xa và tần số cao Đã giúp cho chip U1 trên Airtag được tối ưu hoá tối đa lượng điện tiêu thụ. Và tương tự như thế trên các thiết bị tích hợp chip U1.
  • Định vị chính xác hơn: Chính việc truyền dữ liệu khoảng cách gần hơn giúp cho việc định vị lại tốt hơn. Hãy tưởng tượng, UWB như là một GPS định vị trong hệ sinh thái của Apple. Đồng thời, dữ liệu truyền thẳng và khá nhanh chóng.
airtag chip u1 trong apple homekit 4

Và tất nhiên, người dùng không phải lo lắng về vấn đề bảo mật. Vì Airtag được sản xuất từ công ty bảo mật hàng đầu thế giới – Apple. Bất cứ khi nào iPhone/ iPad tiếp xúc ở khoảng cách gần với một Airtag thì sẽ được thông báo ngay lập tức. Điều này giải quyết được vấn đề khiến nhiều người lo lắng khi Airtag bị sử dụng như một thiết bị theo dõi.

Chip U1 Ultra-Wide Band làm được nhiều hơn với trong Apple HomeKit

Mặc dù vẫn chưa chính thức có những công bố của Apple về việc áp dụng Airtag cho Apple HomeKit. Song người dùng có thể mong chờ vào các tính năng của thiết bị trong tương lai sắp tới. Chính là nhở ở tính năng định vị chính xác ở khoảng cách gần. Và hiện tại, hầu hết các thiết bị mới của Apple để sử dụng chip U1.

airtag chip u1 trong apple homekit 6

Trong tương lai, rất có thể Airtag sẽ mang chức năng Air Key. Được hiểu như là một tính năng thay thế cho chìa khoá trong nhà thông minh. Như khi người dùng về đến nhà thì Khoá thông minh sẽ được tự động mở chẳng hạn.

Bên cạnh đó, chính khả năng định vị vị trí chính xác sẽ giúp ích cho việc tạo tự động hoá và ngữ cảnh trong nhà. Nhờ vào việc giao tiếp gần ngay giữa các thiết bị chip U1 với nhau. Như khi người dùng từ phòng ngủ đến phòng bếp, chip U1 được định vị. Mà sẽ bật chế độ đèn mờ trong phòng bếp chẳng hạn.

Nhìn chung, ứng dụng của chip U1 và Airtag sẽ ngày một phát triển hơn trong tương lai gần. Theo dõi Fanpage Smart HomeKit để liên tục cập nhật tin tức mới nhất về Apple HomeKit.


Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo