Phân biệt Hue Bridge Gen 1 vs Gen 2 và hướng dẫn sử dụng

Banner-so-sanh-hue-bridge-gen-1-vs-gen-2

Là một trong những thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực nhà thông minh. Philips Hue đã và đang luôn cải tiến thiết bị của mình liên tục. Trong hệ sinh thái Philips Hue, bên cạnh các bóng đèn Bluetooth, người dùng được khuyên có Philips Hue Bridge để có thể sử dụng toàn bộ chức năng sản phẩm.

Vậy Philips Hue Bridge là gì? Có gì khác biệt giữa các dòng Bridge của Philips Hue? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời.

Philips Hue Bridge là gì và có cần thiết trang bị hay không?

Bridge (Hub) là thiết bị chuyển đổi trung tâm, có hai chức năng chính là:

  • Kết nối, cho phép điều khiển các thiết bị của một dòng thiết bị nào đó.
  • Thêm toàn bộ thiết bị cùng một Hub vào các nền tảng  thông minh (HomeKit, Google Home, Amazon Alexa,…)

Hub nhà thông minh cho phép nhận diện các thiết bị trong dòng bằng giao thức sóng. Đối với các Hub Bridge hiện nay, giao thức sóng phổ biến nhất là Zigbee ( với hệ sinh thái Philips Hue, Aqara, SmartThings…) và Z-wave (Fibaro, Aeotec…). 

Khi lắp đặt Philips Hue Bridge cho ngôi nhà, người dùng sẽ phải cắm vào thiết bị một đầu dây cáp từ Router internet. Và bạn phải đảm bảo Bridge phải được kết nối internet thì mới có thể điều khiển các thiết bị trong nhà.

Xem thêm cách thiết lập Philips Hue Bridge tại bài hướng dẫn dưới đây:

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng Philips Hue Bridge

Đối với các sản phẩm có giao thức sóng truyền là Bluetooth, Wifi, người dùng sẽ không cần mua Hub bán rời để điều khiển thiết bị. Tuy nhiên, tốc độ sóng truyền chậm sẽ làm giảm hiệu quả điều khiển thiết bị. Đồng thời, các đường truyền này cũng không ổn định, dễ gặp trục trặc, mất kết nối,…

so-sanh-hue-bridge-gen-1-vs-gen-2-1

Hiện nay, hầu hết các thiết bị đèn chiếu sáng của Philips Hue đã có trang bị Bluetooth. Giúp người dùng điều khiển một số chức năng đơn giản cho đèn: tắt/ bật, chỉnh độ sáng, chỉnh màu, tạo ngữ cảnh đơn giản… Tuy nhiên, để có thể kết hợp với các phụ kiện khác của Philips Hue (công tắc không dây, cảm biến,…). Và sử dụng các chức năng giải trí, tạo ngữ  thì vẫn cần có Philips Hue Bridge.

philips hue access

Phân biệt Philips Hue Bridge Gen 1 và Gen 2

Đến thời điểm hiện tại, Philips Hue đã cho ra mắt hai thế hệ Bridge là gen 1 và gen 2. Sự khác biệt có thể kể đến như sau:

  • Hình dáng: Bridge gen 1 có hình dáng tròn. Trong khi đó Bridge gen 2 có hình vuông, được bo tròn góc, mang nét hiện đại hơn.
  • Kết nối: Nhược điểm của Philips Hue Bridge gen 1 đó là không có mã quét HomeKit. Nếu Bridge không tìm thấy thiết bị bằng sóng thì sẽ không thể kết nối với nhau. Đến Bridge Gen 2 cung cấp người dùng mã HomeKit. Cho phép thêm thiết bị bằng cả cách thủ công quét mã hoặc để Bridge tự tìm kiếm.
  • Hoạt động: Philips Hue Bridge gen 2 đảm bảo chất lượng sóng truyền tốt hơn. Ổn định hơn, nhanh hơn phiên bản cũ, khi kết hợp các thiết bị Philips Hue với nhau.
Hình 3 sử dụng Philips Hue Bridge để mở khoá toàn bộ chức năng nhà thông minh
Sử dụng Philips Hue Bridge để mở khoá toàn bộ chức năng nhà thông minh

Tham khảo nhanh bộ Kit mới nhất đã bao gồm Hue Bridge và Dimmer:

Cập nhật mới nhất về Philips Hue Bridge 1St Gen:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo