Review Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2 Matter

aqarap2sensor 2

Trong khoảng thời gian vài năm trước, các thiết bị cảm biến thương thích trực tiếp Apple Home chưa thực sự phổ biến. Đa số khi kết nối trực tiếp với Apple Home các cảm biến đều sử dụng Bluetooth nên thời gian phản hồi rất chậm hoặc không thể dùng ngoài phạm vi Bluetooth. Sau đó, Aqara đã tiến hành nâng cấp và phát triển để có thể sử dụng các thiết bị bằng sóng Zigbee nhanh hơn và độ phủ cao hơn.

Cho tới cuối năm 2023, Aqara đã sản xuất các thiết bị cảm biến Quốc Tế (mở đầu bằng cảm biến cửa Aqara Door P2) dựa trên kết nối Thread của Apple để có thể thêm trực tiếp vào Apple Home mà không cần Aqara Hub và bây giờ được mở rộng hơn với Matter. Lần này Smart HomeKit muốn đề cập tới là cảm biến ánh sáng và chuyển động Aqara P2, đây chính là thiết bị Matter over Thread thứ hai của nhà Aqara, hãy cùng Smart HomeKit tìm hiểu thêm về sản phẩm này.

1. Thiết kế và kết nối Matter

Nhìn từ phía trước hộp, có thể thấy khá rõ ràng đây là sản phẩm Matter over Thread, vì vậy bạn sẽ cần có ít nhất 1 thiết bị Hub Thread như Apple HomePod Mini/ Apple TV… hoặc Aqara Hub Matter M3 để có thể sử dụng thiết bị.

Thương hiệu‎Aqara
Nguồn năng lượng‎Chạy bằng pin
Trọng lượng sản phẩm‎0,03 kg
Phạm vi lớn nhất‎7 mét
Kiểu lắp‎Giá treo tường
Tính thường xuyên‎2480 MHz
Kích thước sản phẩm‎1,3″D x 1,3″W x 1,64″H
Số lượng pinCần có 2 pin Lithium Metal. (bao gồm)
NSX‎Aqara
Mã sản phẩm‎ML-S03E
PinCần có 2 pin CR2450. (bao gồm)
Số lượng gói hàng‎1
Các thành phần đi kèm‎Cảm biến chuyển động P2
Pin đi kèm

Hộp sản phẩm vẫn sử dụng màu kem đặc trưng của các dòng thiết bị Aqara Matter. Thiết kế của P2 vẫn mang xu hướng của P1 và không có sự thay đổi nhiều. Cảm biến có sẵn 2 viên pin CR2450, và hãng cũng công bố thời gian sử sụng có thể lên tới 2 Năm.

Sách hướng dẫn có kèm theo mã Matter QR nhưng tất nhiên không có mã HomeKit. Mã Matter cũng được in phía trên cảm biến P2 nên bạn không cần lo lắng nếu lỡ làm mất. Mã thuộc loại này khác với Zigbee, nó đưa cảm biến kết nối trực tiếp với các hệ sinh thái như Apple Home, Amazon Alexa, Google Home, v.v. .

Phía trên cảm biến là một đèn LED nhỏ màu xanh lam để báo hiệu tình trạng kết nối hoặc báo hiệu chuyển động.

2. Sự khác biệt so với Aqara P1

So với Aqara Motion Sensor P1, tính năng cảm biến ánh sáng trên cảm biến Aqara Motion & Light P2 cũng có thể tương thích và sử dụng trong Apple Home, điều này có thể hữu ích cho việc kết hợp và tạo các chuỗi Automation. Về kích thước và hình dáng, chúng không có sự khác biệt nhiều.

aqara p2 sensor review 2

Cảm biến Aqara P2 không có kết nối Zigbee, vì vậy bạn không thể dùng nó với các Aqara Hub zigbee cũ và khi không có Thread Border Router hoặc Aqara Hub M3 Matter, bạn sẽ phải sử dụng thiết bị bằng Bluetooth.

aqara p2 sensor 1 min

3. Thêm vào Apple Home thông qua Thread

B1. Nhấn vào biểu tượng dấu cộng và chọn Thêm thiết bị

B2. Quét mã QR hoặc nhập số theo cách thủ công

B3. Chọn Thêm vào nhà khi nó tìm thấy thiết bị

B4. Đợi nó thêm cảm biến

B5. Chọn phòng bạn muốn đặt cảm biến

B6. Thay đổi tên thiết bị nếu cần

B7. Thay đổi tên của từng cảm biến nếu cần

Review Aqara Sensor P2 16

Nhìn vào cài đặt của từng cảm biến, bạn sẽ nhận được mức pin và thông tin liên quan cho từng cảm biến. Điều bạn có thể nhận thấy là P2 được xác định là Cảm biến chuyển động. Nó sẽ được liệt kê riêng biệt với mọi cảm biến chuyển động khác mà bạn có thể có trong cùng một phòng. Như bạn có thể thấy ở trên, Phát hiện chuyển động và cảm biến ánh sáng được hiển thị khác nhau.

Review Aqara Sensor P2 17

4. Sử dụng cảm biến chuyển động và ánh sáng

Nếu bạn đi ngang qua cảm biến, nó hầu như luôn được kích hoạt, nhưng nếu bạn đứng trước P1, bạn có thể vẫy tay, nhảy lên nhảy xuống và nhìn chung trông giống như một kẻ mất trí, nhưng nó sẽ không kích hoạt các tự động hóa thêm lần nữa.

Khi bạn kích hoạt cảm biến chuyển động, nó sẽ không bị “mù” trước các chuyển động tiếp theo. Vì vậy, nếu bạn kích hoạt cảm biến chuyển động, cảm biến sẽ bắt đầu đếm ngược 60 giây cho tới lần kích hoạt tiếp theo, và tiếp tục nhận thêm chuyển động để kích hoạt tự động lần nữa.

Review Aqara Sensor P2 1

Với cảm biến ánh sáng, bạn có thể sử dụng với nhiều thiết bị liên quan khác trong Home. Ví dụ:

aqara p2 sensor review 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo