Review chi tiết Aqara Hub M3, có nên nâng cấp?

aqara hub m3 review banner

Tính năng hấp dẫn nhất đối với những người sử dụng nhà thông minh chắc chắn là Hub Aqara M3 có thể hoạt động như một bộ điều khiển Matter và Thread border router. Ngoài ra Hub M3 còn có vai trò là trung tâm Zigbee 3.0 cho các thiết bị Aqara, M3 hiện có thể được sử dụng với các thương hiệu khác để giao tiếp qua Matter (hoặc Thread over Matter) và điều khiển chúng trong ứng dụng Aqara Home.

1. Thiết kế và ngoại hình

Aqara Hub M3 được thiết kế hình vuông cùng màu đen nhám đặc trưng, hạn chế việc bám bụi cũng như vân tay. Phía sau của Aqara Hub M3 được thiết kế một đường rãnh giúp giấu dây LAN và dây nguồn một cách khéo léo. Dải loa cũng được thiết kế viền theo phần đế, như vậy âm thanh sẽ được trải đều vang toàn bộ căn nhà.

aqara hub m3 back

Phần đế hub M2 có đệm cao su chắc chắn, giúp hub luôn cố định tại một vị trí. Phần mã HomeKit và Matter cũng được dán phía bên viền hub.

Thay vì 3 cổng kết nối như trên Hub M2. Ở bộ trung tâm Aqara Hub M3 chỉ tối giản còn 2 cổng kết nối:

  • Cổng type-C: Cấp nguồn 5V/2A cho thiết bị
  • Cổng Lan/PoE: Kết nối trực tiếp dây mạng vào thiết bị để cho tín hiệu ổn định hơn. Nếu sử dụng hệ thống mạng PoE thì cổng này cho phép vừa kết nối mạng vừa cấp nguồn 48V/0.27A. Khi đó chỉ cần kéo 1 dây mạng PoE duy nhất để thiết bị hoạt động.

2. Tính năng nổi trội

Hub Matter cho nhiều thiết bị khác nhau

Aqara Hub M3 hiện có thể được sử dụng với các thương hiệu khác để giao tiếp qua Matter và Thread over Matter. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng Hub M3 như một bộ điều khiển trung tâm chung cho nhiều thiết bị từ nhiều hãng khác nhau. Từ đó hình thành 1 mạng lưới nhà thông minh điều khiển chung trong ứng dụng Aqara Home. Chức năng này ngang bằng với các bộ Thread Border Routers giống như HomePod Mini và Google Nest devices.

Nhung tien ich khi tich hop nha thong minh Matter 4

Để các bạn có thể hiểu chức năng này thì chúng ta sẽ lấy một ví dụ, giờ đây bạn có thể thêm bóng đèn thông minh có nhãn matter (ví dụ đèn âm trần Philips Wiz Matter) vào ứng dụng Aqara Home, sau đó kết hợp và điều chỉnh cùng các thiết bị Aqara mà không cần ứng dùng ứng dụng Philips Wiz hay bộ trung tâm khác. Và sau đó, nó sẽ kết nối vào các nên tảng lớn như Apple HomeKit hay Google Home hoặc Alexa.

Điều khiển máy lạnh, điều hòa – phản hồi 2 chiều

Điềm cập nhật đáng giá nhất trên hub M3 đó là tính năng điều khiển 2 chiều trên điều hòa. Nó có liên kết hai chiều có nghĩa là khi các bạn bật tắt cái điều hòa thì nó cũng bật tắt đồng bộ với Hub M3 với điều kiện là các bạn đặt cái Hub M3 này gần với lại cái điều khiển điều hòa và cùng hướng với nhau.

aqara hub m3 review 1

Kết nối Dual Wifi, Magic Pair và Bluetooth 5.1

So với các thiết bị Hub trước, Aqara Hub M3 có thể kết nối với Wifi 2.4GHz và 5.0Ghz, hiện chỉ có các camera Aqara G3 mới có thể kết nối với wifi 5Ghz. Bluetooth 5.1 được sử dụng để tích hợp các thiết bị tương thích Matter với trung tâm M3 và ứng dụng của NSX. Thế nhưng trong khi đó đó Aqara cũng sử dụng thứ gọi là MagicPair để tích hợp liền mạch các thiết bị của họ.

review aqara hub m3 3

Công nghệ Ark Mode 2.0 và tự phân chia cụm thiết bị

Công nghệ Ark Mode 2.0 lần đầu tiên được áp dụng trên Aqara Hub M3, so với phiên bản của Aqara Hub M2 thì sự khác biệt rất rõ ràng.

aqara hub m3 ra mat tai trung quoc 3

Công nghệ Ark là công nghệ khắc phục việc sử dụng nhiều bộ hub trung tâm Aqara trong hệ thống nhà thông minh Aqara cũng như khả năng phân cấp hub (hay còn gọi là Hub Cluster). Hiện tại, công nghệ Ark đã được cập nhật lên phiên bản 2.0, bao gồm: Khả năng tự động hóa cổng cục bộ, Khả năng tự động hóa cục bộ trung tâm, thay thế chế độ chờ đa trung tâm, Khắc phục lỗi cổng proxy, v.v.

hub cluster m3

Ark Mode 2.0 giải quyết vấn đề là các điều kiện tự động hóa trong hệ thống cũ không thể được lưu dưới dạng tự động hóa cục bộ khi nó trải rộng trên nhiều trung tâm hoặc qua các mạng LAN.

Khi trong hệ thống có nhiều trung tâm M3, chúng sẽ chia sẻ dữ liệu cho nhau các thông tin về tải, kết nối mạng, cường độ tín hiệu không dây,… theo thời gian thực. Các trung tâm lớp dưới sẽ chọn nút tối ưu làm trung tâm chính.

Với công nghệ Ark 2.0 bộ hub có thể tự khắc phục các lỗi ở nhiều cấp độ, cố gắng hết sức để đảm bảo tự động hóa cục bộ và thực hiện kịch bản, đồng thời nâng cao độ tin cậy và tính ổn định của hệ thống nhà thông minh Aqara.

3. Kết nối và điều khiển bằng ứng dụng

Nhờ kết nối Magic Pair, tốc độ thêm vào ứng dụng và cài đặt của Aqara Hub M3 được cải thiện đáng kể.

review aqara hub m3 1

4. Vậy có nên nâng cấp lên Aqara Hub M3?

Aqara Hub M2 hiện đang làm rất tốt các chức năng cần có của một bộ xử lý trung tâm. Nếu bạn chỉ cần nhu cầu đơn giản với hệ sinh thái Aqara Home, thì Aqara Hub M2 vẫn đáp ứng đủ cho việc sử dụng một hệ sinh thái đa năng. Còn nếu như bạn mới bắt đầu và dự kiến muốn sử dụng nhiều thiết bị từ nhiều thương hiệu khác nhau thì Aqara Hub M3 chắc chắn là một lựa chọn sáng suốt. Nó sẽ xóa bỏ rào cản giữa các thiết bị và giữa các giao thức kết nối của các thiết bị nhà thông minh.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo