So sánh Aqara Hub M3 và M2 chi tiết

So sanh Aqara HUb M2 M3 banner

Nhà Aqara đã chính thức giới thiệu Aqara Hub M3 Quốc tế (phiên bản nâng cấp của Hub M2), với nhiều công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu rộng rãi hệ sinh thái nhà thông minh Aqara. Tiếp theo đây, cùng Smart HomeKit so sánh Aqara Hub M3 và Hub M2 dưới đây để biết sự khác nhau giữa 2 phiên bản này.

1. Sự khác nhau giữa 2 phiên bản hub

1.1 Về các giao thức kết nối

Aqara Hub M2, các giao thức kết nối đã trở nên rất đa dạng so với các dòng hub Zigbee trước đó. Ngoài Zigbee 3.0, thiết bị cũng cung bổ sung thêm Bluetooth 5.0 và cả cổng LAN Ethernet. Nó cũng tích hợp cả ăng ten Wifi 2×2 MIMO giúp tăng độ phủ sóng lên đến 200m. Đặc biệt hơn khi Aqara M2 được trang bị sóng hồng ngoại để điều khiển các thiết bị như điều hòa, TV, quạt hay loa… sử dụng thay thế cho remote.

Khi nâng cấp lên phiên bản Aqara M3, không chỉ giữ nguyên các kết nối đó, Aqara Hub M3 còn được bổ sung thêm giao thức Matter mới nhất và hoạt động như một Thread Border Router, mang đến tốc độ và khả năng kết nối thiết bị nhanh chóng. Thậm chí, Aqara Hub M3 còn có thể kết nối các thiết bị Matter từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Bên cạnh khả năng điều khiển qua sóng hồng ngoại (IR), Aqara Hub M3 cũng được trang bị công nghệ MagicPair độc đáo cùng Ark 2.0 – công nghệ khắc phục mất kết nối cục bộ giúp đảm bảo khả năng tự động hóa và tính ổn định của hệ thống nhà thông minh Aqara.

1.2. Thiết kế và ngoại hình

Bản Aqara Hub m2 với hình tròn, và có cổng kết nối mạng enthernet hay POE, sử dụng cổng nguồn 5V-2A Micro-USB. Còn bản Aqara Hub M3 chuyển hoàn toàn sang hình vuông kích thước 105×105×36,5mm, vẫn có cổng mạng Enthernet và POE 48V⎓0,27A. Ngoài ra, Hub M3 cũng được chuyển sang dùng cổng type-C 5V/2A phổ biến.

Khác biệt lớn nhất về thiết kế của bộ trung tâm Aqara Hub M3 là được trang bị thêm bộ đế ở dưới đáy để gắn lên tường, trần,… Từ đó có thể cố định chắc chắn bộ trung tâm ở những vị trí nhất định.

Chuông báo và loa cũng được dời về phía sau bộ trung tâm, bộ loa trên Hub M3 cũng được nâng cấp lên với công suất 95db. Âm lượng to và rõ hơn so với hub M2. Có thể sử dụng để làm chuông báo động trong các kịch bản an ninh. Ở mặt đáy cũng được thiết kế tấm nệm cao su giúp sản phẩm không bị xê dịnh trên mặt phẳng.

1.3 Cấu hình thiết bị

Công nghệ Ark 2.0

Đây là công nghệ mới của Aqara chỉ có trên bộ trung tâm Aqara Hub M3. Công nghệ khắc phục mất kết nối cục bộ giúp đảm bảo tự động hóa và tính ổn định trong hệ thống nhà thông minh Aqara.

Công nghệ chuyển dữ liệu

Bộ trung tâm Aqara Hub M3 là thiết bị đầu tiên của Aqara cho phép di chuyển dữ liệu về thiết bị, tự động hóa, ngữ cảnh,… từ một hub trung tâm khác sang nó. Để sử dụng tính năng này ta vào phần Hub Replacement trong cài đặt của M3.

Phần cứng

Tuy hàng không đưa ra thông số chính hãng về RAM của bộ Aqara Hub M2 nhưng nó sẽ vào khoảng 3-4GB, trong khi đó Hub M3 lên tới 8GB để nó có thể ghi nhớ và sao lưu các thiết bị con khi cần thiết.

Aqara Hub M3Aqara Hub M2
Nguồn cấp Type CMicro USB
Cổng mạngLAN/POELAN
Độ tiện dụng Gắn được lên trần Không gắn được lên trần
WiFi 2.4/5 GHz2.4 GHz
Thread Border RouterCó hỗ trợKhông hỗ trợ
Kết nối Local công nghệ ArkCó hỗ trợKhông hỗ trợ

2. Giống nhau 

  • Cả 2 phiên bản đều hỗ trợ kết nối tối đa được 128 thiết bị.
  • Đều hỗ trợ sóng Zigbee 3.0
  • Đều có cổng LAN giúp kết nối Internet ổn định và thời gian phản hồi nhanh.
  • Cùng tương thích với Apple HomeKit, Google Assistant, Amazon Alexa
  • Tích hợp bộ điều khiển hồng ngoại cho TV, điều hoà và quạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo