Hướng dẫn tạo tự động hoá với cảm biến ánh sáng hoặc độ ẩm HomeKit

eve homekit apple automations

Hiện nay nhu cầu về tự động hoá các thiết bị thông minh của Smart Home ngày càng được nâng cao. Các chức năng điều khiển thiết bị bằng giọng nói hay bật, tắt tự động theo khung thời gian thì quá quen thuộc với người dùng HomeKit hay các nền tảng nhà thông minh khác.

Tuy nhiên, vẫn có một chức năng điều khiển mới mà ít có ai biết. Đó là điều khiển thiết bị thông qua thông số của cảm biến. Ví dụ như sử dụng cảm biến ánh sáng để nhận biết được phòng ngủ hiện tại rất tối thì sẽ tự động bật đèn hay mở rèm. Và ngược lại khi điều kiện ánh sáng trong phòng đã đủ thì tắt đèn đi.

1. Cần gì để tạo tự động hóa dựa trên nhiệt độ hoặc ánh sáng với Apple HomeKit?

Eve for homekit apple

Và tất nhiên, trước khi tiến hành các cài đặt tự động hóa. Người dùng phải cài đặt các cảm biến này vào ứng dụng Home App trước tiên.

2. Tạo tự động hóa dựa trên độ sáng với Philips Hue Motion Sensor

Sau khi tải ứng dụng Eve, tại màn hình chính, chọn mục Automations. Tiếp tục chọn tab Rule trên đầu màn hình. Chọn tiếp Add Rule để bắt đầu tạo tự động hoá.

Tại đây sẽ xuất hiện 3 mục cần cài đặt là là Triggers, ConditionScenes. Người dùng chọn Next để bắt đầu quá trình cài đặt.

Lưu ý theo bài hướng dẫn sau, Smart HomeKit đang thực hiện tự động hóa điều khiển bật các thiết bị đèn Philips Hue. Khi Cảm biến chuyển động Philips Hue phát hiện độ sáng thấp.

Bước 1: Cài đặt Triggers cho tự động hóa

  • Khi mở mục Trigger lên, sẽ xuất hiện mục các thiết bị để cài đặt tự động hóa. Người dùng chọn vào thiết bị tương ứng muốn điều chỉnh. Ví dụ tại đây Smart HomeKit sẽ chọn vào cảm biến (Philips Hue).
  • Trong Add rules chọn Add trigger và chọn các phụ kiện cần cài đặt điều khiển. Ví cần cài đặt điều kiện điều khiển theo độ sáng, nên vào Other Value, tiếp tục vào Philip Hue chọn cảm biến Philips Hue. Theo hình ảnh, Smart HomeKit đang cài đặt khi độ sáng Bé hơn hoặc bằng (<=) 10 Lux. Người dùng có thể chọn điều kiện tùy chỉnh.
  • Sau đó chọn Add để hoàn thành lựa chọn.
  • Tới đây ta đã xong bước Trigger, nhấn Next để qua bước tiếp theo.

Bước 2: Cài đặt Condition: Thêm một số điều kiện khác

automation philips hue sensor apple homekit 10

Nếu không cần cài đặt nâng cao, người dùng có thể bỏ qua bước này.

Bước 3: Cài đặt Scenes: tạo các ngữ cảnh sẽ được kích hoạt nếu xảy ra Triggers

  • Tại bước này người dùng lướt xuống cuối trang, chọn Add Scene. Tiếp tục chọn  Add Actions. Tại đây, ta tick chọn vào các thiết bị và trạng thái cần điều khiển. Như là tắt/ mở nhiều đèn một lúc hoặc với một ngữ cảnh xác định nào đó.
  • Tiếp tục chọn Add để đi tới bước tiếp theo. Người dùng cũng có thể nhấn Test Scene để kiểm tra thử hoạt động của ngữ cảnh. Tiếp tục chọn Next.
  • Tiếp tục chọn icon, đặt tên cho tự động hóa. Lưu ý rằng đặt tên dễ đọc và xác định. Để khi ra lệnh bằng giọng nói với Siri sẽ dễ dàng điều khiển chỉnh xác hơn.

Các bước cài đặt tự động hóa đã hoàn thành. Lúc này người dùng có thể vào Home App để kiểm tra tại mục Automations.


Tương tự với cách trên, ta có thể tạo thêm một tự động hoá với điều kiện ngược. Là với điều kiện ánh sáng đạt mức cố định để tắt đèn. Cách này sẽ hữu ích khi người dùng cần tiếp kiệm điện ở phòng ngủ hoặc đi ra khỏi nhà.

Ngoài cảm biến ánh sáng, người dùng còn có thể cài đặt tương tự với cảm biến ẩm hoặc nhiệt độ.


Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo