Ứng dụng Home trên iOS iPhone làm được gì?

lifesmart-homekit

Bạn có đang thắc mắc ứng dụng có biểu tượng ngôi nhà trên điện thoại của mình dùng để làm gì? Đó là ứng dụng Home được Apple tích hợp sẵn trên iPhone, iPad. Nó giúp bạn có thể điều khiển dễ dàng căn nhà thông minh trên nền tảng HomeKit. Với các thiết bị HomeKit, các chức năng hỗ trợ cho ngôi nhà thông minh bao gồm:

  • Bật/tắt đèn qua iPhone, iPad, hoặc điều khiển bằng giọng nói với Siri.
  • Chiếu sáng thông minh qua các cảm biến chuyển động.
  • Hệ an ninh với camera giám sát và các cảm biến cửa, cảm biến tràn nước.
  • Điều hoà thông minh.

Cùng tìm hiểu chi tiết về ứng dụng Home trên iOS qua phiên bản iOS mới nhất. Lưu ý: để có thể sử dụng ứng dụng Home bạn cần có ít nhất một Phụ kiện HomeKit chính hãng. Bạn có thể tham khảo các phụ kiện đó tại cửa hàng của Smart HomeKit.

1. Giao diện của ứng dụng Home

ung-dung-home-ios-dung-de-lam-gi

Ứng dụng Home với giao diện trực quan cho người dùng sử dụng nó một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Phần đầu của giao diện sẽ hiển thị tên “nhà” của bạn. Tiếp theo sẽ là các phụ kiện mà bạn thường xuyên sử dụng hoặc muốn điều khiển nhanh. Có thể thấy Apple HomeKit có đầy đủ các thiết bị cho một căn nhà như: Khóa cửa, cảm biến chuyển động, công tắc thông minh và đèn thông minh…..

Nếu nhấn lâu hơn trên các icon ứng dụng sẽ chuyển sang thiết lập nâng cao. Nơi bạn có thể tuỳ biến mọi thứ theo sở thích cá nhân.

Để quay lại màn hình ban đầu, hãy vuốt tay từ mép màn hình trái qua. Ngoài ra bạn cũng có thể sắp xếp các biểu tượng điều khiển theo ý thích, kiểu như đây là nhà của bạn, bạn muốn làm gì cũng được cả.

Tiếp theo trên thanh điều khiển là 3 tab dành cho người dùng gồm: Home, Room và Automation (Tự động hóa). Trong đó Home là giao diện chính của ứng dụng.

2. Room trong ứng dụng Home

Ứng dụng Home trên iPhone cho phép người dùng điều khiển nhà qua các phòng riêng biệt. Khi bạn thêm một phụ kiện HomeKit vào ứng dụng Home để điều khiển bạn có thể thêm nó vào một phòng cụ thể: Ví dụ như: Phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn,…

Bạn có thể tạo phòng theo số lượng trong nhà bạn hoặc bất cứ khu vực nào bạn có thể sử dụng.

Cơ bản mọi thứ cũng tương tự như trong giao diện home. Nhưng các thiết bị xuất hiện trên màn hình chỉ gói gọn trong một căn phòng nhất định. Lướt qua bên phải hoặc trái để chuyển phòng hoặc nhấn vào biểu tượng danh sách trên góc trái để chọn phòng cần điều khiển.

Thêm một điều nữa là khi cài đặt các tuỳ chỉnh phòng ở, các thiết bị chưa cài đặt sẽ được đặt trong một phòng được gọi là “phòng mặc định”. Sẽ tốn của bạn một khoảng thời gian không nhỏ để phân loại tên các thiết bị trong lần đầu tiên. Vì thế hãy đặt tên các thiết bị để tránh bị nhầm lẫn sau này.

3. Automation trong ứng dụng Home

Hệ sinh thái nhà Apple HomeKit hoạt động rất tốt trên nền tảng iOS chỉ với một thiết bị là iPhone hoặc iPad. Automation là nơi thiết lập thời gian các scene tự kích hoạt theo các điều kiện ngoại cảnh. Để sử dụng giao diện thứ 3 này là bạn cần có một bộ phụ kiện Apple TV thế hệ thứ 4 hoặc một chiếc iPad đủ mạnh để chạy iOS 10.

ung-dung-home-tren-iphone_min-16x9 copy
Đồng độ các thiết bị đê3 điều khiển trên một ứng dụng Home

Có 4 lựa chọn cho việc tự động hóa là: Tự động dựa trên vị trí (Location), tự động dựa trên thời gian (Time of day). Dựa trên thiết bị được điều khiển (an accessory is controlled) và cuối cùng là khi cảm biến phát hiện chuyển động.

homekit add automation

Bạn có thể xóa chế độ tự động bằng cách chọn: Turn off Enable This Automation hoặc Delete Automation trong tab Automation. Một số ứng dụng cho Automation:

  • Tự động tắt bật các thiết bị khi bạn bước vào khu vực hoặc phòng ở đó.
  • Tự động tắt bật các thiết bị theo thời gian biểu cài đặt sẵn.
  • Tự động tắt bật các thiết bị bằng cách tương tác giữa các thiết bị với nhau.
  • Ví dụ, bạn có thể kích hoạt tuỳ chỉnh (scene) “chào buổi sáng” bằng cách bật đèn ngủ, các đèn phòng tắm, âm thanh sẽ tự động bật hay tắt theo tuỳ chỉnh.
  • Tự động tắt bật các thiết bị bằng cảm biến cử động.

4. Dùng Siri để điều khiển “nhà”

Siri vốn được tích hợp sẵn trên iPhone của bạn thì tại sao không tận dụng?

Chỉ cần những câu lệnh đơn giản như “Hey siri, turn on the light A”.  Đèn A sẽ được bật mà bạn không cần phải với tay tới công tắc hay mở ứng dụng Home để bật đèn. Để sử dụng chức năng này bạn cần có một cầu nối tại nhà bạn như iPad, Apple TV hoặc Apple HomePod…

lệnh siri in Apple HomeKit
Yêu cầu siri mở đèn qua Apple Watch

Tham khảo các bước để bắt đầu sử dụng nhà thông minh HomeKit.

5. Kết luận

Ứng dụng Home trên iPhone rất thuận tiện cho người dùng iOS. Khi có thể kết hợp mọi thứ với nhau và điều khiển.

Để sử dụng hết các chức năng trên bạn cần có các thiết bị HomeKit. Đây là các thiết bị điện thông minh điều khiển bằng điện thoại. Bạn có thể vắt đầu với những thiết bị HomeKit đơn giản trong bộ Starter Kit. Đây là bộ sản phẩm dành cho căn hộ 1 phòng ngủ.

Những tips rất đơn giản trên sẽ giúp bạn thiết lập được những gì mình thích cho căn nhà. Còn bạn đang thiếu phụ kiện cho căn nhà của mình thêm thông minh thì hãy ghé Smart Homekit để bổ sung nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo