3 cách biến bóng đèn thông thường thành bóng đèn thông minh

lam-den-thong-minh-banner

Bóng đèn thông minh là thiết bị có thể khiến cuộc sống của bạn thêm phần thú vị. Đây cũng chính là phần quan trọng trong hệ chiếu sáng của nhà thông minh. Đặc điểm nhận dạng của một hệ chiếu sáng thông minh thường là:

  • Bật/tắt được từ xa
  • Phản hồi 2 chiều tới người dùng
  • Tự động bật khi phát hiện chuyển động
  • Có thể điều chỉnh được độ sáng và màu sắc theo ý muốn
  • Tiết kiệm điện cho người sử dụng…

1. Dùng rơ le âm tường thông minh để điều khiển đèn

Với những căn hộ đã có sẵn công tắc đèn hay những bóng đèn không được tích hợp công nghệ nhà thông minh thì đây là lựa chọn mà mọi người hướng tới. Với cách này ta sẽ lắp các rơ le có tích hợp công nghệ nhà thông minh phía dưới các công tắc. Những rơ le thông minh sẽ nhận lệnh từ điện thoại của bạn. Sau đó sẽ biến công tắc nhà bạn thành công tắc thông minh và tự động bật/tắt đèn khi có lệnh.

Công tắc âm tường Fibaro - Fibaro Single Switch
Công tắc âm tường Fibaro – Fibaro Single Switch

Ưu điểm của phương pháp này là có thể điều khiển được tất cả mọi loại thiết bị khác nhau. Nếu bạn lắp dưới ổ cắm thì bạn sẽ có được thêm 1 ổ cắm thông minh. Nó giúp bạn điều khiển được cả các thiết bị kết nối với ổ cắm này. Ngoài ra, nó không yêu cầu bạn phải dùng bóng đèn duy nhất nào đó. Và bạn cũng không cần phải thay các công tắc sẵn có trong nhà.

Tuy nhiên nhược điểm của cách này đó là bạn chỉ có thể bật/tắt được bóng đèn. Không thể tăng giảm độ sáng hay đổi màu bóng đèn theo ý muốn. Và bạn sẽ phải cần đến nhân viên Kỹ thuật nếu bạn không quá hiểu biết về điện.

Một số relay hiện có tại Smart HomeKit:

2. Dùng công tắc thông minh chuyên dùng cho bóng đèn

Cách này thường được sử dụng cho những căn hộ mới xây hoặc những gia đình muốn thay đổi toàn bộ công tắc trong nhà mình. Những công tắc này đã được tích hợp sẵn công nghệ nhà thông minh. Do đó bạn chỉ cần kết nối chúng với các line đèn trong nhà mình là có thể sử dụng bình thường. Bạn có thể sử dụng chúng để điều khiển bóng đèn thông minh qua điện thoại hoặc sử dụng như công tắc bình thường.

Những dòng công tắc sẵn có hiện nay gồm có: Công tắc Aqara có dây nguội và không dây nguội, Công tắc Koogeek.. Tham khảo thêm các mẫu công tắc thông minh Homekit.

Tương tự như Rơ le, lắp công tắc này cũng sẽ có một hạn chế về điều chỉnh độ sáng và màu sắc. Tuy nhiên đây cũng là sản phẩm rất tốt trong hệ Apple HomeKit. Các công tắc âm tường hiện có tại smart HomeKit:

  • Công tắc Aqara D1 – Phiên bản hình Vuông từ 1 đến 3 nút nhấn, bao gồm có dây nguội và không dây nguội. Tương thích Apple HomeKit, Aqara Home.
  • Công tắc thông minh Aqara Q1 – Phiên bản Chữ nhật – tối đa 2 nút nhấn. ao gồm có dây nguội và không dây nguội. Tương thích Apple HomeKit, Aqara Home.

Các dòng công tắc Aqara đều có thể sử dụng với Google Home và Alexa nếu sử dụng một Aqara Hub M2 hoặc Aqara M1S bản Quốc Tế.

3. Dùng bóng đèn thông minh

Nếu bạn cảm thấy 2 cách trên khá rắc rối thì bạn có thể dùng trực tiếp bóng đèn thông minh của Philips Hue. Với kinh nghiệm và bề dày lịch sử của mình Philips Hue mang tới cho người dùng iOS và Android những sản phẩm chất lượng nhất.

Bóng đèn thông minh Philips Hue tương tự như bóng đèn A26, A27 của Việt Nam. Bạn có thể mua tùy thích số lượng và mẫu mã để trang trí cho căn nhà của mình. Sau đó dùng thêm một bộ Philips Hue Hub để có thể kiểm soát tất cả mọi bòng đèn. Với Philips Hue bạn có thể tùy chỉnh độ sáng, màu sắc cho căn phòng. Nếu bạn lần đầu tiên sử dụng Philips Hue có thể dùng bộ Philips Hue Starter Kit để trải nghiệm tốt nhất.

Ngoài ra còn tùy vào từng nền tảng mà bạn có các lựa chọn khác như:

Có thể nói đây là giải pháp tốt nhất, tuy nhiên bạn cũng cần có một nguồn tiềm lực lớn nếu muốn trải nghiệm toàn bộ các sản phẩm Philips Hue.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo