Tính năng Adaptive Lighting cho ánh sáng thích ứng mới nhất từ Apple HomeKit

how to use adaptive lighting Apple homekit lights banner

IOS 14 được phát hành từ tháng 10/2020 chính là phiên bản nâng cấp nhiều tính năng hữu hiệu cho người dùng HomeKit. Trong đó có thể kể đến HomeKit Secure Video với vùng hoạt động tự điều chỉnh. Hoặc bổ sung thêm tính năng nhận diện gương mặt cho camera HomeKit.

Và đối với tính năng thông minh cho hệ thống chiếu sáng. Không thể không thể kể đến Adaptive Light. Và sẽ cực kì hữu ích cho việc sử dụng đèn thông minh cho chức năng thường nhật.

1. Adaptive lighting là gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Adaptive Lighting (hay gọi là ánh sáng thích ứng) là tính năng tự động hóa thông minh mới nhất cho Home App. Theo đó, ánh sáng đèn sẽ thay đổi từ tông vàng cam (cho ban đêm) đến trắng sáng (vào ban ngày). Và sẽ hoàn toàn tự thay đổi tùy thuộc vào thời điểm trong ngày.

Tính năng này được Apple tiên phòng trong nghiên cứu và phát triển. Nhằm cung cấp ánh sáng “thực sự thông minh”, tức là hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần tác động con người.

Đồng thời, ánh sáng đèn này sẽ phù hợp với đồng hồ sinh học con người. Giúp giảm ánh sáng xanh vào ban đêm và đặc biệt là nâng cao chất lượng giấc ngủ người dùng.

2. Adaptive Lighting trong HomeKit hoạt động như thế nào?

2.1 Đèn thông minh sẽ thay đổi màu sắc tùy vào thời điểm trong ngày

Ánh sáng đèn sau khi đã được đồng bộ với tính năng Adaptive Lighting. Thì đèn sẽ hoạt động theo thang màu trắng tới vàng trong ngày:

  • Khi thời điểm trời càng tối (càng đến nửa đêm): Đèn sẽ càng chuyển đến đèn vàng cam.
  • Khi thời điểm trời càng sáng (càng đến giữa trưa): Đèn sẽ càng sáng trắng hơn.
giphy

Lý giải cho nguyên do thay đổi màu sắc vàng-trắng theo thời điểm trong ngày. Apple có mục đích muốn hạn chế tối đa ánh sáng xanh đối với người dùng vào thời điểm tối, trước lúc ngủ. Ánh sáng vàng ấm cũng dịu mắt và giúp cơ thể thoải mái hơn.

Trong khi đó, ban ngày đèn sẽ mô phỏng ánh sáng mặt trời với ánh sáng trắng sáng. Giúp chiếu sáng cũng như tập trung trong công việc.

2.2 Tính năng hoạt động hoàn toàn tự động và thông minh

Một khi đã bật tính năng Adaptive Lighting, đèn sẽ được điều khiển tự động không cần tác động của người dùng. Và tùy thuộc vào thời gian trong ngày mà đèn sẽ thay đổi màu sắc tương ứng.

Apple vẫn chưa công bố rằng dữ liệu phụ thuộc cho tính năng này là gì. Tuy nhiên có lẽ nó sẽ phụ thuộc vào ứng dụng thời tiết trong điện thoại. Nhằm đối chiếu thời điểm mặt trời lặn/ mọc trong ngày.

how to use adaptive lighting Apple homekit lights 4

2.3 Cài đặt tự động hóa hoặc ngữ cảnh riêng cho Adaptive Lighting

Một đặc điểm nữa là tính năng này có thể được cài đặt cho từng đèn riêng biệt. Với các tự động hóa như là kích hoạt ở các thời điểm xác định, hoặc kích hoạt khi trời quá tối,… Nên người dùng hoàn toàn có thể chỉ cài đặt tính năng trong khoảng thời gian nhất định trong ngày.

how to use adaptive lighting Apple homekit lights 3 1

Tuy nhiên với một điểm lưu ý khi đã đổi sắc màu đèn, người dùng sẽ phải kích hoạt lại thủ công tính năng Adaptive Lighting. Hoặc đơn giản hơn có thể tạo sẵn một Siri ShortCuts cho dễ dành tắt/ bật nhanh.

3. Làm thế nào để sử dụng tính năng Adaptive Lighting trong Home App?

Để có thể sử dụng tính năng này, người dùng cần có:

  • Phiên bản iPad/ HomePod/ AppleTV với firmware IOS 14 mới nhất để sử dụng làm Apple HomeHub.
  • Thiết bị đèn có hỗ trợ Adaptive Lighting và update Firmware mới nhất.

Hiện nay, chỉ mới có một số thiết bị đèn Apple Homekit có hỗ trợ tính năng này:

  • Eve Lightstrip khi nâng cấp firmware thiết bị mới nhất.
  • Philips Hue các dòng đèn 16 Triệu màu (WCA) hoặc Trắng-vàng (WA). Tuy nhiên, Philips Hue mới chỉ hỗ trợ tính năng này cho người dùng Hà Lan và Bắc Mĩ khi update firmware cho Hue Bridge lên phiên bản 1941132070.

Nhiều nguồn tin cho biết Aqara Bulb E27 cũng đang cho thử nghiệm tính năng này. Và hiển nhiên tương lai cũng sẽ tương thích cho rất nhiều thiết bị đèn HomeKit trong tương lai. [Danh sách luôn được cập nhật mới].

Sau khi đã chuẩn bị đủ các điều kiện trên, người dùng chỉ cần vào Home App kích hoạt. Nếu muốn điều chỉnh tính năng, chọn vào vị trí căn phòng có thiết bị đèn tương ứng.

Tại đèn cần kích hoạt, nhấn giữ vào biểu tượng đèn tương ứng. Và chỉ cần chọn vào biểu tượng Adaptive Lighting để kích hoạt.

Sau đó, người dùng có thể tự cài đặt các tự động hóa theo nhu cầu sử dụng.


Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo