5 cải tiến giúp đèn LED tối ưu nhất hiện nay

led bulb smarthomekit

Hiện nay, việc sử dụng các loại bóng đèn sợi đốt kiểu cũ đang giảm dần. Nguyên nhân chủ yếu vì chúng không hiệu quả về năng lượng, giá cả và có phần hơi nguy hiểm. Trên thực tế, hầu hết các quốc gia trên thế giới có kế hoạch loại bỏ dần việc sử dụng đèn sợi đốt.

Với nhiều ưu điểm nổi trội, đèn LED sẽ là sự lựa chọn thay thế hiệu quả. Vừa mang lại sự tiện ích, vừa có thể giúp người dùng tiết kiệm điện năng.

1. Đèn LED có tuổi thọ cao hơn các bóng đèn truyền thống

Khi sử dụng bóng đèn sợi đốt, với tuổi thọ chỉ từ người 750 đến 2,000 giờ. Người dùng sẽ phải thay bóng đèn nhiều lần. Vừa không tiết kiệm lại không thân thiện với môi trường.

Loại bóng đèn được chọn thay thế là standard light, halogen với tuổi thọ chiếu sáng trong khoảng 2,000 đến 4,000 giờ. Bên cạnh đó các bóng đèn huỳnh quang Compact cũng được cân nhắc là một giải pháp thay thế. Có tuổi thọ từ 10,000 đến 20,000 giờ. Tuy nhiên, các loại đèn này được phân loại là rác khó phân huỷ. Và có thể gây hại tới môi trường nếu không được xử lý đúng cách.

bong den led vs soi dot 1

Trong khi đó, đèn LED có tuổi thọ cao từ 25,000 đến 50,000 giờ. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng, mà người dùng có thể sẽ không bao giờ phải thay thế nó.

2. Đèn LED ít tạo ra nhiệt khi hoạt động

Đèn sợi đốt khi hoạt động nhiệt độ tỏa ra có thể sẽ nóng và rất nóng. Chỉ với 5% đến 10% năng lượng được chuyển đổi thành ánh sáng, phần lớn còn lại sẽ tạo ra nhiệt. Tuy nhiên, đối với một chiếc đèn LED, đến 90% năng lượng được chuyển hóa thành ánh sáng. Điều đó có nghĩa chỉ mất 10% cho lượng nhiệt tỏa ra.

Vì đèn sợi đốt tạo ra rất nhiều nhiệt, nên chúng có nguy cơ gây ra hỏa hoạn. Nhất là khi người dùng dùng bóng đèn có công suất vượt quá công suất khuyến nghị. Bóng đèn hoạt động quá nóng, thiết bị cố định sẽ rất dễ bắt lửa. Và cực kỳ nguy hiểm nếu dùng đèn sợi đốt công suất cao ở các khu vực kho, bãi.

3. Đèn LED có thể tích hợp với các tính năng thông minh

Vì đèn LED ít tạo ra nhiệt hơn so với đèn sợi đốt truyền thống. Nên chúng có thể được sử dụng trong các thiết bị công nghệ chịu được sức nóng cực nhỏ. Trước đây, đèn LED chỉ dành cho công nghệ và máy tính. Tuy nhiên hiện nay đèn LED thông minh đang được sử dụng khá phổ biến. Việc sở hữu bóng đèn thông minh, người dùng có thể bật/ tắt đèn bằng ứng dụng hoặc giọng nói.

Đồng thời, có thể điều khiển các bóng đèn khi vắng nhà, đặt lịch trình và hẹn giờ. Sử dụng các phụ kiện công nghệ như cảm biến chuyển động để tự động hóa chế độ chiếu sáng trong nhà. Người dùng có thể tùy chỉnh chế độ chiếu sáng ngẫu nhiên khi đang đi vắng. Làm cho đèn trông giống như vẫn có người ở nhà.

Với hệ thống các đèn LED thông minh ví dụ như Philips Hue. Thì người dùng có thể điều khiển từ xa miễn là đèn vẫn được kết nối với nguồn điện trong nhà. Cho phép người dùng có thể điều khiển bằng điện thoại, máy tính bảng. Và thậm chí phát triển đièu khiển bằng giọng nói với Siri, Google Assistant hoặc Amazon Alexa.

4. Đèn LED giúp tiết kiệm chi phí

bong den led vs soi dot 2

Sử dụng các đèn sợi đốt kiểu cũ khiến người dùng phải trả khá nhiều tiền cho việc chiếu sáng. Cùng một lượng ánh sáng như nhau, nhưng với đèn LED sử dụng ít công suất hơn để chiếu sáng. Vì thế chúng sử dụng ít năng lượng hơn.

Đèn LED thông minh Philips Hue hay Yeelight có thể được điều khiển thông minh. Tùy chỉnh trên thiết bị thông minh để tắt tất cả đèn bằng một lần chạm. Sử dụng một ứng dụng khi bạn vắng nhà để đảm bảo đèn của bạn đã tắt. Hoặc chỉ cần ra lệnh cho Loa thông minh Google một lệnh thoại đơn giản “Turn off all the lights!“. Hoặc hẹn giờ bật/ tắt tự động vừa tiết kiệm lại tiện ích hơn.

5. Màu sắc đèn LED phong phú hơn

Không như đèn sợi đốt thông thường. Đèn LED có thể biểu thị nhiều màu sắc. Như dòng bóng đèn Philips Hue White với ánh sáng ban ngày dịu mát đến tông màu vàng ấm áp của hoàng hôn. Dòng bóng đèn LED thông minh White and Color Ambiance cung cấp phổ màu đầy đủ với 16 triệu màu để bạn lựa chọn.

Người dùng có thể sử dụng đèn LED màu trang trí cho ngôi nhà. Sử dụng màu sắc tươi sáng, vui nhộn để tô ánh sáng lên tường trong buổi họp mặt. Hoặc màu sắc nhẹ nhàng để giúp bạn thư giãn và thoải mái sau một ngày dài làm việc. Với rất nhiều màu sắc để lựa chọn, người dùng có thể thay đổi diện mạo ngôi nhà thường xuyên theo ý muốn.

Một số đèn LED thông minh đa chức năng phổ biến nhất hiện nay

  • Đèn thông minh Philips Hue: Là thiết bị đèn thông minh cao cấp và tiên tiến nhất hiện nay. Có tích hợp nhiều tính năng thông minh điều khiển qua ứng dụng độc quyền từ Philips.
  • Đèn thông minh WiZ Philips: Là một dòng đèn thông minh dân dụng mới nhất từ Philips. Đèn WiZ có tính ứng dụng cao, nhiều ngữ cảnh đa dạng cho khung giờ khác nhau trong ngày.
  • Đèn thông minh Yeelight: Thương hiệu đến từ Xiaomi, Trung Quốc. Điểm nổi trội là ở tính năng thông minh với giá thành rất phải chăng. Và kết nối trực tiếp với WiFi cho thao tác đơn giản hơn.

Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo