Đèn theo đồng hồ sinh học Circadian Lighting là gì?

nanoleaf circadian lighting 3

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật. Cùng với việc thời gian tiếp xúc với màn hình trên các thiết bị điện thoại, di động ngày càng tăng. Khiến cho đồng hồ sinh học trong cơ thể con người bị thay đổi, đánh mất chu kỳ tự nhiên. Và làm giảm hiệu quả trong công việc và chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Cùng xem qua bài viết sau của Smart HomeKit để biết ánh sáng sinh học là gì? Và chúng có tác dụng thế nào trong đời sống thường nhật.

1. Ánh sáng sinh học là gì? Tính năng ánh sáng sinh học hoạt động như thế nào?

Ánh sáng theo đồng hồ sinh học hay Circadian Lighting. Dùng để nói đến một chu trình ánh sáng tự nhiên mà con người dựa vào để phản ứng tự nhiên.

nanoleaf circadian lighting 3

Thông thường, nhịp sinh học của cơ thể thay đổi tuân theo quy trình khi mặt trời mọc và lặn. Giúp chúng ta có thể nhận biết được khi nào cần tập trung làm việc và khi nào cần nghỉ ngơi. Đây cũng giải thích lý do vì sao vào ban ngày, con người có xu hướng vận động hơn và tỉnh táo hơn.

Về màu sắc ánh sáng, thì ban ngày với ánh sáng trắng sáng sẽ hữu hiệu nhất cho việc tập trung của con người. Và ánh sáng dần chuyển màu vàng ấm sẽ phù hợp nhất khi trời càng tối dần.

2. Những lợi ích không ngờ của ánh sáng theo đồng hồ sinh học

Một thực trạng hiện nay là các không gian văn phòng truyền thống có xu hướng sử dụng đèn điện. Người dùng chỉ có thể bật/ tắt, nhưng hiếm khi có sự phân biệt về nhiệt độ theo màu của ánh sáng. Đặc biệt là vấn đề độ sáng quá cao không thể điều chỉnh của ánh đèn gây hại cho mắt và cả cơ thể. 

nanoleaf circadian lighting 4

Trong các nghiên cứu hiện nay về hiệu suất làm việc của nhân viên văn phòng. Cho thấy rằng những người có tầm nhìn tốt về ánh sáng tự nhiên có hiệu quả tốt hơn. Trong các bài kiểm tra về chức năng thần kinh và khả năng ghi nhớ. Cũng giống như chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu bạn cung cấp nguồn sáng phù hợp cho cơ thể thì hệ thống sinh học sẽ hoạt động tốt hơn.

Circadian Lighting còn cho phép con người xử lý nhận thức nhanh hơn. Cũng như tăng cường sự tỉnh táo vào buổi sáng, giúp làm việc hiệu quả. Đồng thời được chứng minh, có thể cải thiện tâm trạng, sự tập trung và chất lượng giấc ngủ. Thúc đẩy hiệu suất tổng thể và lối sống hàng ngày của con người. Từ đó kéo theo cả việc cải thiện tâm lý và tinh thần.

3. Làm sao để tự tạo ánh sáng sinh học cho không gian sống?

Nếu bạn không có không gian được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Thì cách hiệu quả nhất là tự tạo nguồn ánh sáng sinh học cho mình. Và với công nghệ đèn thông minh hiện nay, việc này không hề khó khăn chút nào.

Với tính năng ánh sáng sinh học Circadian Lighting trên đèn Nanoleaf Essentials. Đèn sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ theo màu sắc của đèn suốt cả ngày nhằm đồng bộ với ánh nắng mặt trời. Người dùng có thể tận hưởng thời gian thư giãn trong ngày và buổi tối với ánh sáng ấm áp. Đồng thời làm việc hiệu quả vào buổi chiều với màu sắc mát mẻ hơn. 

review nanoleaf essential LED lightstrip 3

Tính năng Circadian Lighting có thể được truy cập trên cả hệ điều hành Android và iOS. Thông qua ứng dụng Nanoleaf, người dùng có thể thiết lập đồng bộ hóa cùng với múi giờ tại khu vực. 

Người dùng cũng có thể tự động tùy chỉnh thời gian. Sao cho phù hợp với môi trường sống và thay đổi nhiệt độ màu sắc của đèn theo sở thích. Cho phép người dùng thiết lập khoảng thời gian mong muốn.

Circadian Lighting mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Đặc biệt cho người đang tìm cách điều chỉnh lại thời gian ngủ. Cải thiện tâm trạng hay thậm chí tăng năng suất tổng thể của mình. Với tính năng thú vị này, giờ đây bạn có nhiều cách hơn để tận hưởng trải nghiệm từ ánh sáng thông minh.

Bạn có thể tham khảo tính năng Adaptive Lighting trên Home App. Và có áp dụng cho các thiết bị đèn tương thích HomeKit, bao gồm Nanoleaf, Philips Hue,…


Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo