Nhà thông minh và những ứng dụng hữu ích cho chăm sóc thú cưng

smarthome for pet 7

Nhiều người dùng có lẽ đã biết đến các thiết bị nhà thông minh. Song lại không biết sử dụng các chức năng của chúng hiệu quả vào đời sống.

Cùng xem qua bài viết ngay sau đây từ Smart HomeKit. Để biết ngay cách sử dụng thiết bị nhà thông minh hiệu quả cho “thành viên” trong nhà. Là những thú cưng đang sống và sinh hoạt trong nhà thông minh của bạn.

1. Thiết bị nhà thông minh có ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt của thú cưng không?

Nếu bạn đã, đang hoặc có quan tâm đến thú cưng như chó, mèo,… thì có thể biết rằng thú cưng khá nhạy cảm,  đặc biệt là với âm thanh. Thông thường, ngưỡng âm thanh của con người sẽ nằm ở 20Hz – 20.000Hz. Tuy nhiên, với chó mèo, ngưỡng tối đa có thể lên tới lần lượt là 45.000Hz60.000Hz. Điều này có nghĩa là với một số âm thanh tần số cao, mặc dù ta không nghe được, nhưng chó mèo lại có thể bị ảnh hưởng rất nhiều.

smart home for pet 5

Câu hỏi ở đây là, các thiết bị nhà thông minh có ảnh hưởng đến thú cưng không? Câu trả lời là có, nhưng ở chiều hướng tích cực hơn là tiêu cực. Nhất là đối các thiết bị thông minh DIY, nguồn điện chủ yếu là nguồn điện thấp hoặc sử dụng pin. Cùng với các giao thức nguồn điện thấp như Bluetooth hoặc Zigbee, nên hầu như sẽ không gây ra các âm thanh tần số cao. Nên người dùng hoàn toàn có thể an tâm về việ sử dụng thiết bị thông minh trong nhà.

2. Thiết bị thông minh sẽ giúp chó mèo cảm thấy thoải mái hơn

Cùng xem qua một số ứng dụng của các thiết bị nhà thông minh. Và tất nhiên là sẽ dễ dàng áp dụng trong việc chăm sóc thú cưng hiệu quả hơn.

2.1 Nhắc nhở và đảm bảo thú chó mèo luôn đủ dinh dưỡng

Việc cho thú cưng thức ăn đúng giờ hoàn toàn có thể thực hiện được. Người dùng có thể sử dụng một loa thông minh Google, Amazon Alexa,… và cài đặt đồng hồ thông báo vào bất cứ thời điểm nào mong muốn. Đơn giản với câu lệnh “Hey Google, set alarm at 8.AM everyday” để nhận thông báo nhắc nhở cho thú cưng ăn mỗi ngày.

Hoặc người dùng có thể đầu tư hẳn cho mình một máy cho thức ăn thông minh. Dòng máy này có thể kết nối trực tiếp với điện thoại của người dùng. Và hỗ trợ các chức năng như cài đặt giờ giấc, thông báo khi hết thức ăn,…Hoặc thậm chí là tích hợp cả camera thôn gminh.

Hoặc cũng có thể ứng dụng sử dụng trợ lý ảo Google Assistant hoặc Siri để tìm ra loại thức ăn cho chó mèo phù hợp. Hoặc tìm đến địa chỉ Petmall cho thú cưng nhanh nhất.

Nest Hub text6 1

Xem thêm: Trợ lý ảo nhà thông minh là gì?

2.2 Luôn cân bằng sức khỏe cho thú cưng vả cả gia đình

Một vấn đề mà nhiều người sẽ e ngại khi nuôi thú cưng như chó hoặc mèo. Đó là việc thú cưng sẽ rụng lông khắp nơi trong nhà.

Người dùng có thể sử dụng các robot hút bụi lau nhà thông minh để giải quyết vấn đề lông rụng. Robot  thông minh có thể kết hợp cả quét lau, biết tránh cầu thang và tường. Và hoàn toàn có thể đặt giờ dọn dẹp tự động.

tenor
Thậm chí robot hút bụi còn là… đồ chơi cho thú cưng.
smarthome for pet 6

Người dùng cũng có thể điều chỉnh điều hòa cho toàn ngôi nhà và chó mèo của mình. Ngay cả khi ở nhà hoặc khi ở nơi làm việc. người dùng có thể sử dụng các thiết bị điều chỉnh IR thông minh như Sensibo Sky, Aqara P3, Tado V3+… Để mỗi khi nhiệt độ lên quá cao/ thấp, điều hòa trong nhà được kích hoạt và điều chỉnh theo nhiệt độ đặt trước.

smarthome for pet 1
Điều khiển điều hòa thông minh giúp thú cưng ngủ ngon hơn

2.3 Quan sát và trò chuyện với thú cưng mọi lúc mọi nơi

Camera trong nhà giờ đây không chỉ còn là camera an ninh. Với các thế hệ camera thông minh mới như Google Nest, Arlo, Eufy,… thì camera còn có thể đàm thoại trực tiếp hai chiều. Chính vì thế, người dùng có thể an tâm khi ra khỏi nhà mà vẫn có thể quản lý thú cưng. Và thậm chí là trò chuyện với chúng.

Video sử dụng Ring Camera để trò chuyện với thú cưng:

Hoặc đơn giản hơn, chỉ với một cảm biến cửa Aqara được gắn ở cửa chui của chó mèo. Là người dùng đã có thể nhận thông báo mọi lúc nọi nơi khi thú cưng của bạn ra/ vào nhà.

smarthome fot pet 8 1

2.4 Ánh sáng thông minh cho thú cưng cũng rất quan trọng

Ai cũng biết rằng ánh sáng rất ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của con người. Và đối với thú cưng thì cũng tương tự như vậy.

uznv8dy6rzsvbigfb0jd

Ánh sáng đèn thích hợp cũng sẽ rất phù hợp cho chó mèo khi hoạt động ban đêm. Thông thường người có thú cưng sẽ phải tắt toàn bộ đèn hoặc để đèn ngủ suốt đêm. Điều này đôi khi sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của thú cưng. Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể dùng một đèn Bulb hoặc đèn LED dây. Kết hợp với một cảm biến chuyển động (Philips Hue hoặc Aqara) để đèn sáng mỗi khi phát hiện chuyển động. Và sẽ tự tắt trong vài giây sau đó.

Ngoài ra, ánh sáng đèn thông minh còn có thể nhắc nhớ cho thú cưng về các thời điểm sáng/ tối trong ngày. Như khi hẹn giờ cho đèn thức dậy lúc 6h sáng. Hoặc là đèn Philips Hue sẽ tự động bật sáng khi người dùng về đến nhà. Sẽ là những báo hiệu hữu ích và tập cho thú cưng thói quen hoạt động cùng chủ hết sức tự nhiên.


Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo