Review Aqara Hub M2 – phiên bản điều khiển trung tâm nâng cấp và mới nhất từ Aqara

review trung tam aqara hub m2 banner

Nếu bạn muốn tìm một hệ thống nhà thông minh nhỏ gọn cho căn nhà của mình. Chắc chắn không thể nào bỏ qua Aqara M2 – phiên bản nâng cấp mới nhất của Aqara Hub.

Cùng lướt qua một chút về Aqara hub M2 phiên bản mới nhất. Để biết Aqara M2 và Aqara Hub phiên bản cũ có điểm gì khác biệt và nổi trội.

1. Thông tin về Aqara M2 Hub

Thiết kế sản phẩm khác biệt so với phiên bản cũ 

Aqara Hub M2 có thiết kế khác hẳn so với dòng Aqara Hub cũ. Kích thước 100*100*31 (mm), có màu sắc chủ đạo là màu đen. Thiết bị có thiết kế bo mặt đáy, vát mặt trên. So sánh bên cạnh Aqara Hub thông thường thì cũng có diện tích mỏng và tinh tế hơn hẳn.

Mặt xung quanh của M2 được sử dụng nhựa phủ lớp sơn bóng đẹp mắt nhưng rất dễ bám dính vân tay. Mặt trên cũng là nhựa nhưng bề mặt nhám, ở giữa in hình Logo Aqara.

Tuy phần loa của hub vẫn giữ nguyên các tính năng cũ như: thông báo tình trạng kết nối, báo động, chuông cửa, báo thức,… nhưng âm lượng của nó bị giảm đi khá nhiều. Chính vì thế Aqara Hub M2 không đóng vai trò như hub báo động tốt như phiên bản cũ.

Dưới đáy được dán mã Homekit, phần chân đế phủ lớp cao su giúp sản phẩm không dễ dàng bị xê dịch đi. Mặt dưới là phần đặt loa âm thanh, được thiết kế vòng ở mặt đế. 

review trung tam aqara hub m2 2 1

Mặt trước chỉ gồm một đèn led báo tín hiệu. Nên không thể thay đèn báo như đèn vòng của Aqara Hub bản cũ. 

Ở măt sau Aqara M2, Hub cung cấp 3 cổng:

 • Cổng Ethernet hỗ trợ cắm trực tiếp dây mạng vào thiết bị cho tín hiệu tốt hơn. 
 • Cổng nguồn Micro-USB cấp nguồn 5V/1A.
 • Cổng USB-type A. Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin gì cụ thể về chức năng của cổng.
review trung tam aqara hub m2 3 1

Thông số chi tiết sản phẩm

 • Thương hiệu: Xiaomi Aqara
 • Mã sản phẩm : ZHWG12LM (Hub M2- bản nội địa Trung Quốc)
 • Giao thức không dây: Wi-Fi IEEE 802.11 b/g/n 2.4 GHz, Zigbee 3.0 iEEE 802.15.4, Bluetooth v5.0
 • Ứng dụng: Ứng dụng Apple Home (iOS 10.3 trở lên), ứng dụng Aqara Home (Android 5.0 trở lên, iOS 10.3 trở lên)
 • Kết nối không dây qua Wifi hoặc bằng cáp Ethernet RJ45.
 • Chất liệu: ABS + PC
 • Nhiệt độ hoạt động: 5º-50ºC
 • Độ ẩm hoạt động: 0% – 95% RH
 • Nguồn đầu vào: 5V / 1A hoặc 5V / 2A
 • Kích thước: 10.1 x 3.10 x 3.10 mm
 • Màu sắc: Đen (phiên bản duy nhất).

2. Một số chức năng nổi trội của Aqara Hub M2

2.1 Kết nối Zigbee 3.0 và anten đôi

Công nghệ Zigbee là công nghệ truyền dữ liệu không dây tầm ngắn, tiêu thụ điện năng thấp. Aqara Hub M2 sử dụng Zigbee 3.0 có nhiều ưu điểm như: 

review trung tam aqara hub m2 5 1
 • Tiêu thụ điện năng cực thấp. 
 • Thời gian phản hồi nhanh chóng. 
 • Mạng Ad-hoc, tương thích với nhiều thiết bị con hơn. 
 • Độ tin cậy mạnh mẽ. 
 • Bảo mật cao.

Mục đích của Anten Wifi đôi chính là giúp tăng khả năng nhận tín hiệu từ hàng chục cảm biến hoặc bộ điều khiển. Chính vì thế Aqara Hub M2 sẽ có khả năng bắt tín hiệu với thiết bị con tốt hơn phiên bản tiền nhiệm.

2.2 Hỗ trợ lên tới 128 thiết bị con 

Aqara Hub M2 về cơ bản có thể kết nối được 32 thiết bị con.

review trung tam aqara hub m2 6 1

Tuy nhiên, thiết bị có thể hỗ trợ lên tới 128 thiết bị con khi sử dụng thiết bị chuyển tiếp của Aqara hoạt động như “trung tâm nhỏ”. Các thiết bị đó chính là các sản phẩm được cấp nguồn liên tục như phích cắm thông minh hoặc các công tắc thông minh (có dây nguội). Khi các thiết bị này được thêm vào Hub M2 thì có thể thêm tối đa 16 thiết bị con nữa. 

2.3 Tích hợp bộ phát hồng ngoại 360°

07b

Aqara Hub M2 có thể được sử dụng như một trung tâm điều khiển IR. Chỉ cần cài đặt  thông qua ứng dụng Aqara Home, các thiết bị có thể được điều khiển trực tiếp thông qua ứng dụng hoặc được điều khiển thông qua cài đặt cảnh tự động. Chẳng hạn như: bật TV, quạt, điện, điều khiển máy điều hòa, v.v…

07a

**Tuy nhiên các thiết bị được điều khiển IR này sẽ không xuất hiện trong Home App.

2.4 Cổng Ethernet RJ45

Mặc dù Aqara Hub M2 có khả năng kết nối wifi tốt tương tự phiên bản cũ. Song nhưng nếu kết nối có dây từ cổng Ethernet vào bộ định tuyến sẽ đảm bảo thiết bị hoạt động ổn. Và đây cũng là yếu tố khiến nhiều người dùng yêu thích với phiên bản Aqara M2.

2.5 Hỗ trợ nền tảng Apple HomeKit 

Cũng như phiên bản tiền nhiệm, Aqara Hub M2 ngoài hỗ trợ Mihome còn hỗ trợ cả Apple HomeKit. Đây cũng là lý do khiến người dùng Apple HomeKit yêu thích Aqara.

Trong ứng dụng Home, Aqara Hub M2 hiển thị một ô riêng biệt đó là hệ thống an ninh. Cả 4 chế độ báo (Tắt, Ban đêm, Đi vắng, Ở nhà) của M2 đều hiển thị trên Homekit khi người dùng nhấn giữ vào biểu tượng trong Home App.

Tuy nhiên các thiết bị điều khiển bằng tính năng IR của M2 thì không hiển thị trong Home, nhưng bạn có thể điều khiển gián tiếp thông qua các cảnh đã thiết lập bên trong ứng dụng Aqara Home qua Home.

3. So sánh Aqara Hub và Aqara Hub M2

Giao thức Số lượng thiết bị con Sóng Zigbee 3.0Nguồn Vùng sử dụng Chế độ báo động Loa tích hợp Đèn Led Tính năng bổ sung 
Aqara Hub Wifi 2.4GHz32KhôngPhích cắmCN/EU/US/HKĐi vắng/TắtCó Có 
Aqara M2Wifi 2.4GHz/Ethernet32*Dây USBCNĐi vắng/Ở nhà/Ngủ/TắtCó KhôngĐiều khiển hồng ngoại 

4. Có nên nâng cấp Aqara Hub M2 hay không?

Đây hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người dùng quan tâm. Khi so với Aqara Hub, Hub M2 vẫn có những ưu điểm nổi trội hơn hẳn. Tuy nhiên người dùng nên xem xét những gợi ý sau đây:

Nếu bạn cần một hệ thống an ninh chuông báo động lớn, thì sẽ không nhất thiết cần nâng cấp lên Aqara M2.

Nhưng nếu bạn muốn update phiên bản hub trung tâm đa chức năng nhất thì có thể xem xét đến Aqara M2. Nhất là với giá thành không quá chênh lệch, sử dụng Hub trung tâm phiên bản mới nhất chắc chắn sẽ giúp người dùng được cập nhật phần mềm tốt hơn trong tương lai.


Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo