Phân biệt các dòng Hub và Gateway của Aqara hiện có

Aqara hub differentiate banner

Nói đến hệ thống nhà thông minh DIY phổ biến nhất hiện nay. Thì không thể không kể đến hệ thống Xiaomi và Aqara. Đơn giản vì các thiết bị này có giá thành ổn, lại hoạt động tương đối hiệu quả với các dòng thiết bị đa dạng đa chức năng.

Nếu muốn bắt đầu đầu tư một hệ thống an ninh Aqara Hub. Người dùng có thể tham khảo bài viết sau đây về các dòng Aqara Hub/ Gateway. Vì đây là thiết bị thiết yếu và khởi đầu cho toàn bộ hệ thống nhà thông minh của người dùng.

Aqara Hub/ Gateway là gì? Vì sao cần có Hub trung tâm?

Aqara Hub có thể hiểu như là một bộ xử lý trung tâm của toàn bộ hệ thống thiết bị cùng hệ Aqara. Các thiết bị con sẽ giao thức với Hub này qua sóng Zigbee nhằm hoạt động ổn định hơn so với thiết bị kết nối trực tiếp wifi (như Yeelight). Đồng thời, các thiết bị Aqara vẫn có thể được điều khiển local trong nhà nhờ vào sóng Zigbee khi ở nhà bị mất internet.

Aqara Gateway có thể hiểu là các thiết bị Aqara có tích hợp thêm tính năng Gateway thay thế cho Aqara Hub. Tuy nhiên, với phiên bản Gateway sẽ bị hạn chế về số lượng thiết bị con. Cũng như bị thiếu đèn báo, loa báo động,…

Và với hệ thống Aqara, thì người dùng bắt buộc phải có một Aqara Hub hoặc Aqara Gateway thì mới có thể cài đặt và điều khiển cho các thiết bị con. Các dòng thiết bị Aqara Hub và Aqara Gateway người dùng cần biết bao gồm:

1. Aqara Hub 

Với phiên bản đầu tiên của Aqara Hub được ra mắt từ khoảng 2 năm về trước với phiên bản tương thích Apple HomeKit. Cũng như đánh dấu các hoạt động đầu tiên của thiết bị Aqara vào HomeKit.

Nếu chưa từng sử dụng qua Aqara, người dùng có thể thêm Hub vào ứng dụng Aqara Home chuyên dụng. Ứng dụng này cũng dễ thao tác cũng như cho phản hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng thiết bị Aqara với các thiết bị MiHome khác, người dùng cũng có thể thêm Aqara Hub vào ứng dụng MiHome. Và các chức năng hoạt động cũng tương tự một Xiaomi Hub thông thường. Tuy nhiên, lưu ý người dùng không thể thêm thiết bị vào hai ứng dụng Aqara Home và Mihome cùng một lúc.

Phía mặt sau Aqara Hub có mã Homekit nên người dùng có thể thêm vào Homekit dễ dàng bằng thao tác quét mã. Khi đã được thêm vào Home App, Aqara Hub sẽ được hiển thị đại diện 2 biểu tượng là điều chỉnh đèn của hub và bật/tắt chế độ an ninh. Còn lại các thiết bị con vẫn sẽ hiển thị như thông thường.

Aqara hub có khả năng hỗ trợ lên đến 32 thiết bị con và sử dụng giao thức Zigbee 2.0 để điều khiển thiết bị con. Người dùng cũng không thể thêm thiết bị với giao thức Bluetooth hoặc Wifi được.

2. Aqara Hub M1S

Aqara hub M1S là bản nâng cấp của bản cũ của hãng vào năm 2020 nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng phiên bản tiền nhiệm. Điểm khác biệt lớn nhất ở M1S là được bổ sung giao thức kết nối Zigbee 3.0. Giao thức Zigbee mới nhất này có những ưu điểm sau: 

  • Tiêu thụ điện năng thấp. 
  • Độ trễ ngắn và phản hồi nhanh hơn.
  • Mạng Ad-hoc, tương thích với nhiều thiết bị con hơn.

Bên cạnh đó cũng có nâng cấp nhẹ ở phần led vòng và âm thanh trên M1S cũng có chút thay đổi.

Xem thêm: Các thiết bị thông minh Aqara mới nhất cuối năm 2020.

3. Aqara Hub M2

Aqara Hub M2 là phiên bản mới nhất của hãng và được giới thiệu từ giữa năm 2020. Aqara M2 có thiết kế khác với phiên bản hub cũ, thay vì sử dụng phích cắm thì M2 sử dụng cổng micro USB cấp nguồn.

Aqara Hub M2 cũng có cổng Ethernet, giúp kết nối với cổng Ethernet trên bộ định tuyến của nhà bạn để kết nối mạng ổn định hơn. Và vẫn hỗ trợ kết nối với wifi 2.4Ghz như thông thường.

Điểm khác biệt nhất của Aqara Hub M2 chính là ở việc tích hợp thêm điều khiển hồng ngoại IR bên trong thiết bị. Tức là giờ đây, người dùng có thể dùng M2 thay thế cho remote hồng ngoại thông thường để điều khiển các thiết bị như TV, máy lạnh, quạt,… 

4. Aqara P3 Air Controller

Aqara P3 là bộ điều khiển hồng ngoại thông minh tích hợp phích cắm thông minh. Phích cắm này có thể dùng để đo điện năng tiêu thụ, tắt/ bật thiết bị đầu vào. Đồng thời, Aqara P3 còn có thể dùng như một thiết bị điều khiển hồng ngoại thông minh dành cho máy lạnh công suất lớn 16A.

Aqara P3 cũng là phiên bản Aqara Gateway, tức có tích hợp tính năng làm Hub cho các thiết bị con. Tuy nhiên, thiết bị không có loa báo chế độ an ninh và không có đèn báo.

Cũng giống như Aqara Hub M2, bộ phát IR trong P3 cũng có thể được lập trình để điều khiển các thiết bị khác sử dụng remote hồng ngoại như TV, quạt,.. P3 hiển thị trong HomeKit như một bộ điều nhiệt và hệ thống an ninh (chỉ khi sử dụng tính năng gateway).

5. Aqara G2H Gateway Version

Aqara G2H là phiên bản camera được nâng cấp từ phiên bản cũ. Và đây cũng là camera đầu tiên của Aqara tương thích với Apple Homekit, hỗ trợ cả HomeKit Secure Video (HSV). 

Bên cạnh sử dụng video HomeKit Secure, Aqara G2H cũng có hỗ trợ ghi hình vào thẻ SD. Hoặc dựa trên lưu trữ đám mây thông qua máy chủ của Aqara nhưng chỉ có thể xem trên ứng dụng Aqara Home.

Cũng tương tự Aqara P3, Aqara G2H còn có thể sử dụng làm hub trung tâm cho các thiết bị con trong hệ thống thiết bị an ninh.

smart camera eufy 2k aqara g2h 6 1

Xem thêm chi tiết thiết bị Aqara G2H tại bài viết:

6. Xiaomi Mijia Zigbee 3.0 + Bluetooth Hub

Thực chất, Xiaomi Mijia Hub 3.0 không phải là sản phẩm của Aqara, nhưng được sản xuất bởi công ty mẹ của Aqara (Lumi United). Do đó, không tương thích với ứng dụng Aqara Home. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể thêm thiết bị con Aqara vào Hub Mijia với ứng dụng MiHome. Sau đó các thiết bị con lẫn Mijia Hub vẫn có thể thêm vào Home App từ ứng dụng MiHome.

Mijia Hub 3.0 sử dụng cổng nguồn Micro-USB (đi kèm trong hộp sản phẩm). Tuy nhiên thiết bị không có đèn led vòng, hay loa báo. Mà chỉ có âm thanh báo cơ bản khá nhỏ. Chính vì thế thiết bị thường được dùng như một hub mở rộng thứ hai cho hệ thống Aqara sẵn có.

Ưu điểm lớn nhất của thiết bị này là có tích hợp công nghệ Zigbee 3.0 mới nhất. Đồng thời có cả giao thức kết nối Bluetooth cho một số thiết bị Xiaomi khác khá tiện dụng như máy ảnh, cảm biến, đèn trần Xiaomi,…

Trong Home App, Mijia Hub 3.0 chỉ biểu hiện là bộ thiết bị trung tâm, chứ không phân tách thành âm báo và an ninh như với Hub Aqara.

Thông số chi tiết Aqara/ Mijia Hub Gateway

Giao thức Số lượng thiết bị con Sóng Zigbee 3.0Nguồn Vùng sử dụng Chế độ báo động Loa tích hợp Đèn Led Tính năng bổ sung 
Aqara Hub Wifi 2.4GHz32KhôngPhích cắmCN/EU/US/HKĐi vắng/TắtCó Có 
Aqara Hub M1SWifi 2.4GHz32*Phích cắmCNĐi vắng/Ở nhà/Ngủ/TắtCó Có 
Aqara M2Wifi 2.4GHz/Ethernet32*Dây USBCNĐi vắng/Ở nhà/Ngủ/TắtCó KhôngĐiều khiển hồng ngoại 
Aqara P3Wifi 2.4GHz32Phích cắmCNĐi vắng/Ở nhà/Ngủ/TắtCó KhôngĐiều khiển hồng ngoại 
Aqara G2HWifi 2.4GHz32*Dây USBCN/EU/USkhông có Có KhôngCamera 
Mijia Hub 3.0Wifi 2.4GHz32*Dây USBTất cảkhông có KhôngKhôngBluetooth/Mesh Gateway

*Thông thường các thiết bị Aqara chỉ hỗ trợ tối đa 32 thiết bị con. Tuy nhiên nếu người dùng sử dụng các thiết bị có sử dụng dây nguội (Neutral Wire). Sau đó tiếp tục thêm các thiết bị con thì có thể hỗ trợ lên tới 64 thiết bị con (với Aqara G2H và P3). Và lên tới 128 thiết bị con với Aqara M2, M1S và Mijia Hub.


Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo