Tổng hợp các câu lệnh siri điều khiển thiết bị thông minh HomeKit hữu hiệu nhất

siri-commands-homekit-5

Nhà thông minh Apple HomeKit với trợ lý ảo Siri là một trong những nền tảng hàng đầu. Không chỉ là “thông minh”, nền tảng HomeKit được đảm bảo bởi tính bảo mật khá cao. Các sản phẩm có thể không đa dạng như Google Home. Tuy nhiên mọi sản phẩm từ HomeKit đều được chứng nhận và kiểm duyệt kỹ lưỡng bởi Apple.

Sau đây là tổng hợp một số câu lệnh điều khiển với trợ lý ảo Siri. Giúp điều khiển tối ưu hơn cho các thiết bị thông minh trong ngôi nhà Apple HomeKit của người dùng.

1. Cần làm gì để bắt đầu điều khiển nhà thông minh với Siri?

Trợ lý ảo Siri thì có lẽ đã quá quen thuộc với người dùng thiết bị Apple. Tuy nhiên, lại không nhiều người dùng thiết bị tại Việt Nam biết đến việc sử dụng Siri để điều khiển Home App. Tức là thay vì thực hiện một số câu lệnh thường như: hỏi mấy giờ, kiểm tra lịch, dò bản đồ,… Thì Siri hoàn toàn có thể điều khiển các thiết bị trong nhà.

 Điều hiển nhiên để điều khiển nhà thông minh, thì bạn phải có nhà thông minh. Đọc bài viết sau:

Sau khi đã có nhà HomeKit và các thiết bị con. Người dùng đã có thể sử dụng Siri để điều khiển nhà thông minh của mình. Tuy nhiên, vì Siri chỉ sử dụng Tiếng Anh nên sẽ gây khó khăn cho người dùng. Cùng xem qua một số gợi ý câu lệnh đơn giản cho Siri sau đây:

*Lưu ý người dùng nên đặt tên cho thiết bị của mình có tên rõ ràng, không nhầm lẫn. Thì khi ra lệnh Siri mới hiểu và thực hiện đúng nhất được.

2. Câu lệnh điều khiển các thiết bị

 • “Hey Siri, dim the Kitchen lights to 50 percent”.

Đây là câu lệnh khá đơn giản để điều chỉnh độ sáng đèn. Người dùng có thể thay thế tương tự cho việc tắt/ bật hoặc với việc phát nhạc. Và rất phù hợp cho điều khiển các đèn thông minh Philips Hue.

ios10 iphone6s home app control with siri
 • Một số câu lệnh tương tự:
 • Hey Siri, open the Living room curtain to 80 percent”: để mở rèm tới 0%.
 • Hey Siri, turn on/ off all the lights”: để tắt toàn bộ đèn.
 • “Hey Siri, make the light Blue in the Living room”: để đổi màu đèn sang xanh dương.
 • “Hey Siri, turn on/ off Socket one”.

Câu lệnh này sẽ cực kỳ hữu ích khi người dùng sử dụng các ổ cắm thông minh (như Mijia Socket hoặc  ổ cắm Aqara). Tắt/ bật máy pha cà phê, quạt, đèn,… chỉ qua một câu lệnh đơn giản giúp nhà của bạn thông minh hơn. Chỉ cần đổi tên ổ cắm thông minh thành [coffee machine/ living room fan,…].

3. Câu lệnh kiểm tra hoạt động hoặc hỏi thông tin

 • “Hey Siri, is my son home yet?”.

Câu lệnh giúp người dùng kiểm tra xem các thành viên trong nhà đang ở đâu. Thậm chí, Siri sẽ cho người dùng thấy định vị vị trí của thành viên trong nhà đang ở đâu. Hoặc có thể nói “Hey Siri, Where is my husband?”

 • “Hey Siri, what is the temperature in the baby’s room?”

Đây là câu lệnh kiểm tra nhiệt độ trong phòng. Người dùng cũng có thể kiểm tra tương tự với các căn phòng khác trong nhà. Khi kết hợp với các điều khiển máy lạnh thông minh HomeKit.

 • Hey Siri, is the Kitchen Light on?”: kiểm tra xem đèn nhà Bếp có bật không.

4. Câu lệnh với các ngữ cảnh nhà thông minh

Ngữ cảnh nhà thông minh là chức năng cực kỳ thú vị của Apple HomeKit. Vì cho phép người dùng kết hợp hoạt động của nhiều thiết bị với nhau. Như là tạo chế độ Party với toàn bộ đèn Philips Hue với ngữ cảnh đa dạng. Tương tự tạo các ngữ cảnh khác theo ý thích.

IMG 1825
 • Hey Siri, Party time”: bật chế độ bữa tiệc cài đặt trước.
 • Hey Siri, Good night”: Tắt bớt các đèn khi ngủ.
 • Hey Siri, Movie time”: Tắt các đèn chiếu chính, bật đèn giải trí Philips Hue và phát màn hình TV với Hue Sync Box trong ngữ cảnh Movie,…
 • Hey Siri, I’m Home”: Để bật nhạc trong playlist yêu thích,…

*Lưu ý rằng các ngữ cảnh phải được tạo trước. Và có tên gọi xác định.

5. Câu lệnh an ninh cho ngôi nhà HomeKit

 • “Hey Siri, show me the Front camera”.

Câu lênh này có chức năng kiểm tra an ninh ngôi nhà với camera thông minh HomeKit. Một số camera HomeKit hiện nay như Arlo, Aqara G2H, Logitech Circle 2,…. Đều có thể được điều khiển với Siri. Với câu lệnh trên, Siri sẽ cho thấy màn hình ghi hình của camera an ninh của bạn.

hdsd-homekit-secure-video-2
 • “Hey Siri, is the Front Door locked”.
August Smart Lock Pro Lifestyle Girl 2

Câu lệnh này sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh xem cửa nhà đã khóa chưa. Các ổ khóa thông minh như August Pro hoặc Aqara N100 đều có thể thực hiện chức năng này. Muốn đóng cửa, chỉ cần nói “Hey Siri, lock the Front Door” để khóa cửa.

 • “Hey Siri, turn on Security Mode”.

Người dùng có thể tự tạo ngữ cảnh Security để kiểm cài đặt an ninh cho ngôi nhà. Có thể kết hợp các cảm biến cửa, cảm biến chuyển động,… báo chuông khi phát hiện bất thường. Chế độ này cực kỳ phù hợp với các thiết bị Aqara.

Và người dùng chỉ cần tạo các câu lệnh tương tự. Là có thể hoàn toàn điều khiển được mọi thiết bị trong ngôi nhà HomeKit của riêng mình.


Xem các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo