5 Cách giúp cải thiện tốc độ WiFi nhà bạn hiệu quả

banner tang toc do wifi trong nha

Ngày nay, việc truy cập vào một mạng Wi-Fi ổn định là vô cùng quan trọng như việc có điện hoặc nước. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Kelton Research và được ủy quyền bởi Google cho thấy 28% mọi người không nghĩ rằng họ có thể sống sót một ngày mà không có Wi-Fi. Nhưng cũng trong nghiên cứu đó, 81% số người cho biết họ đã gặp sự cố với Wi-Fi ở nhà. Vậy tại sao một thứ thiết yếu lại bị coi là rắc rối như vậy?

Tuy nhiên vẫn có những cách để tối đa hóa mạng Wi-Fi gia đình của bạn để tăng thời gian tải hoặc kết nối. Dưới đây là một số mẹo để tận dụng tối đa Wi-Fi của bạn.

1. Đặt Router WiFi ở vị trí trung tâm nhất

Đây là cách đơn giản và cũng phổ biến nhất để cải thiện mạng WiFi trong nhà. Tín hiệu Wi-Fi sẽ yếu hơn khi ở xa Router. Vì vậy nếu bạn để Router ở cửa trước, video của bạn có thể tải chậm hơn nếu bạn đang cố xem chúng ở cửa sau. Hãy đặt bộ định tuyến của bạn ở vị trí trung tâm nhất có thể trong nhà của bạn. Mặc dù điều này có thể không phải lúc nào cũng khả thi tùy thuộc vào nơi nhà cung cấp internet của bạn mang kết nối đến.

Google Wifi On Table Cord
Google WiFi cho phép bạn để ở mọi vị trí trong nhà

2. Sử dụng mạng lưới WiFi Mesh

So với việc dùng các bộ mở rộng WiFi thì việc phủ WiFi ra toàn nhà bằng Wifi Mesh sẽ tối ưu hơn rất nhiều.

19feb google wifi graphic 100

Wifi Extender là thiết bị cho phép mở rộng độ phủ sóng của thiết bị mạng wifi sẵn có. Thiết bị này còn có thể gọi là Repeater hoặc Booster. Tuy nhiên nó không thật sự hiệu quả khi mà bạn có bắt được WiFi nhưng đường truyền vẫn rất là yếu.

c2
Dùng Extenders

Mesh Wifi là hệ thống mạng liên tục, kết nối với nhau và hoạt động như một Router gốc. đảm bảo mạng wifi liên tục và ổn định. Phủ sóng toàn bộ căn nhà không gây ra điểm chết.Ví dụ như bộ WiFi mesh: Google Nest WiFi, Tp-Link Deco

mesh
Dùng WiFi Mesh

Chi tiết và phân biệt giữa Extender và Mesh WiFi

3. Luôn cập nhật bộ Router hoặc reset định kì

Nếu bộ định tuyến hiện tại của bạn đã hơn ba hoặc bốn năm tuổi. Hãy kiểm tra để đảm bảo bộ định tuyến hỗ trợ tín hiệu Wi-Fi 5GHz. Một số bộ định tuyến cũ hơn chỉ hỗ trợ tín hiệu 2,4GHz. Điều này có thể khiến thiết bị của bạn chậm hơn nhiều. Hãy nghĩ về nó giống như việc có một chiếc xe không đủ nhanh để lái trên đường cao tốc. Nâng cấp bộ định tuyến của bạn lên ít nhất là hệ thống 802.11ac để bạn cũng có thể sử dụng tần số 5GHz.

google-nest-wifi-review-2
Bộ Google Nest WiFi

Các bộ Router cũ luôn làm giảm đáng kể tốc độ xử lý mạng. Cũng như gây tốn kém chi phí khi mà bạn vẫn phải trả tiền hàng tháng nhưng lại không thể sử dụng dùng như mong muốn. Giờ dây có rất nhiều bộ Wifi với thiết kế tối ưu và cực kì thông minh cho căn nhà hiện đại.

Bạn cũng nên reset lại router để mạng Wifi hoạt động ổn định hơn sau một thời gian dài.

4. Sử dụng mật khẩu mạnh cho mạng WiFi

Hãy luôn đặt mật khẩu cho mạng Wifi nhà bạn vì nó rất quan trọng. Có một “mạng mở” mà không cần mật khẩu có vẻ thuận tiện. Vì không cần phải nhớ một mật khẩu phức tạp. Nhưng nếu bạn làm điều đó, bất kỳ ai thậm chí đang lái xe ngang qua nhà bạn cũng có thể tham gia mạng Wi-Fi của bạn à làm chậm đường truyền. Chọn một mật khẩu mạnh, khó ai đoán ra nhưng dễ nhớ đối với bạn. 

5. Tạo mạng Wi-Fi riêng cho khách. 

Nếu bạn có con ở nhà, hoặc có nhiều khách, rất có thể bạn đã đưa mật khẩu Wi-Fi của mình rất nhiều. Thiết lập mạng khách sẽ tạo ra mạng Wi-Fi thứ hai trong nhà của bạn để khách của bạn có thể có trải nghiệm tuyệt vời trong khi thiết bị của riêng bạn vẫn an toàn và riêng tư. Ngoài ra bạn cũng có thể xóa hoặc tắt bất kì khi nào bạn muốn

tao-wifi-khach-1-2-trong-google-home
Tạo WiFi riêng cho khách bằng Google Nest WiFi

Và đặc biệt là hãy sử dụng các bộ WiFi có thể kiểm soát cá nhân trên điện thoại thay vì các bộ Router truyền thống.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo