Review đèn bulb thông minh WiZ mới nhất , có gì khác với Philips Hue E27?

wiz connected banner A60 E27

1. Đèn thông minh Wiz là gì?

WiZ (hay WiZ Connected) là thương hiệu thiết bị từ Pháp, chuyên cung cấp thiết bị chiếu sáng thông minh hiện đại. WiZ vừa được sáp nhập vào Signify – công ty mẹ của Philips Lighting và Philips Hue từ năm 2019.

Các thiết bị chiếu sáng thông minh WiZ được đánh giá cao vì giá thành hợp lý mà vẫn cung cấp đủ giải pháp đèn màu hoặc đèn vàng – trắng. Giao thức kết nối của các thiết bị đèn và phụ kiện là qua mạng WLAN (hay có thể hiểu là Wi-Fi). Và không cần qua một thiết bị điều khiển trung tâm như Philips Hue.

review wiz vs philips hue 2

Với ứng dụng WiZ Connected, người dùng có thể thay đổi màu sắc. Hoặc các cài đặt phòng, chế độ sáng, giờ giấc,… Hoặc hoàn toàn có thể điều khiển với remote từ xa WiZmote hoặc cài đặt với cảm biến chuyển động,…

Bên cạnh đó, với việc được chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng. Người dùng Wiz có thể sử dụng trợ lý ảo Alexa, Google Assistant hoặc Siri (với Shortcuts). Đồng thời thiết lập tự động hóa với các thiết bị nền tảng Google Home hoặc Amazon Alexa.

2.Review đèn thông minh WiZ Bulb A60 mới nhất

Về căn bản, WiZ có tung ra nhiều dòng thiết bị bóng đèn với nhiều kích thước và tính năng khác nhau. Tuy nhiên, thông dụng nhất có thể kể đến bóng đèn bulb, với đui đèn E27 hoặc A60 thông dụng ở Việt Nam.

2.1 Thiết kế sản phẩm

Bóng đèn Wiz được thiết kế đẹp mắt theo dòng kích thước A60 đui E27 xoay thông dụng tại Việt Nam. Trong đó, dòng Bulb A60 của WiZ hiện tại có hai phiên bản:

  • Bóng đèn thông minh WiZ Tunable White 9W A60: Đèn tông màu Vàng-Trắng với dãy nhiệt độ màu 2700-6500K. 
  • WiZ Tunable White and Color 9W A60: Đèn 16 triệu màu với dãy nhiệt độ màu 2200-6500K.

Đèn WiZ có trọng lượng chỉ 60gram, nhẹ hơn rất nhiều so với nhiều dòng bóng đèn thông minh hiện nay.

2.2 Ứng dụng điều khiển WiZ Connected

Ứng dụng Wiz (IOS hoặc Android) có giao diện đơn giản, dễ dàng trong tháo tác kết nối và điều khiển các sản phẩm của Wiz.

review wiz vs philips hue 1

Ngoài ra, ứng dụng còn tích hợp sẵn nhiều tính năng hay mà không cần phải biết chuyên sâu để tự tạo các tự động hoá. Phù hợp với các đối tượng mà Wiz nhắm tới là giải pháp chiếu sáng dân dụng. Không yêu cầu nhiều thao tác những vẫn đáp ứng đủ nhu cầu chiếu sáng thông minh.

2.3 Một số tính năng nổi bật

Ngoài việc điều khiển thông minh bằng ứng dụng hoặc bằng giọng nói. WiZ còn có tích hợp thêm nhiều chức năng thông minh, đơn cử là:

  • Các chế độ ánh sáng đa dạng

Đèn WiZ có tích hợp sẵn nhiều ngữ cảnh đèn đa dạng. Đặc biệt là tính ứng dụng với đời sống dân dụng cao.

review wiz vs philips hue 3
  • Lịch trình 

Người dùng có thể tạo lịch hoạt động cho từng phòng một với thời gian trong này. Hoặc có thể điều khiển với điều kiện khác nhau.

  • Bối cảnh

Đơn giản đưa điện thoại lên, chụp ảnh không gian phòng và đèn WiZ sẽ tự đưa ra màu ánh sáng “match” với không gian phòng nhất.

review wiz vs philips hue 4 1
  • Nhịp sinh học (Rhythm)

Đây là tính năng WiZ đem lại giúp thân thiện với đời sống người dùng hơn. Ánh sáng đèn WiZ sẽ từ từ tự chuyển từ ánh sáng ban ngày sang ánh sáng trắng ấm tùy vào thời điểm trong ngày. Và sẽ chung cấp không gian ánh sáng giống như ánh sáng tự nhiên từ mặt trời.

review wiz vs philips hue 5 1

3. So sánh WiZ lighting với Philips Hue Bulb E27

Cùng là thương hiệu con dưới “mái nhà” Signify. Sẽ không ít người dùng dễ dàng liên tưởng và so sánh hai thương hiệu với nhau. Và thực sự, thiết bị chiếu sáng của hai thương hiệu có khá nhiều điểm tương đồng. Với hai dòng WiZ Bulb A69 với Philips Hue E27 sẽ có những đặc điểm:

3.1 Thiết kế và màu sắc 

Thiết kế vỏ hộp của Philips Hue thì có sự khác biệt hoàn toàn sẽ phiên bản 16 triệu màu (WCA) và Trắng-vàng. Trong khi đó, thiết kế vỏ hộp WiZ hai phiên bản không có nhiều sự khác biệt và khá đơn giản.

Cả 2 bóng đều thuộc dòng E27 là đui đèn xoay hoàn toàn tương tự nhau và thông dụng nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên thiết kế hai đèn khá khác biệt. Trong đó, đèn Hue với thiết kế mới lạ, còn đèn WiZ lại thiết kế giống đèn bulb truyền thống thông thường.

3.2 Kết nối và độ phản hồi

Đèn Philips Hue từ phiên bản năm 2019 có tích hợp thêm giao thức Bluetooth kết nối trực tiếp với điện thoại. Hoặc Zigbee khi dùng với Hue Bridge. Trong khi đó, WiZ sẽ kết nối trực tiếp với Wifi trong nhà. 

review wiz vs philips hue 10 1

Về độ phản hồi, WiZ được đánh giá là có tốc độ phản hồi nhanh, nhạy và ổn. Tuy nhiên, tốc độ này sẽ còn phụ thuộc vào tốc độ và khả năng xử lý của hệ thống wifi trong nhà. Trong khi đó, Philips Hue vẫn luôn có tốc độ nhận tín hiệu nhanh chóng. Và cũng có thể điều khiển nội bộ (Local) ngay cả khi mất mạng internet như Hue Dimmer.

Đặc biệt, WiZ có bán phụ kiện là WiZ Remote, sử dụng sóng RF để điều khiển đèn. Khả năng điều khiển của remote này khá tốt, nhanh và chỉnh độ sáng cực mượt. Remote này có thể điều khiển hệ thống đèn ngay cả khi mất kết nối internet khá hữu ích. Tuy nhiên thiết kế khá cơ bản như remote TV thông thường.

3.3 Màu sắc ánh sáng đèn

Cả 2 dòng bóng đều có khả năng lên màu chuẩn và nhanh nhạy. Công suất 9W và thang màu đèn cho hai phiên bản cũng khá tương tự.

Tuy nhiên Philips Hue thì lại mang lại cảm giác màu sắc chân thực hơn, đặc biệt ở các  màu như cam, xanh lá, xanh biển, tím, đỏ tươi,… Với sắc màu lên “đậm” và “chuẩn” hơn.

review wiz vs philips hue 8 1

Một điểm đáng lưu ý, khác với Philips Hue có thể chỉnh mờ dần đến mức gần tắt hẳn ở 1%. Thì Wiz thì chỉ có thể chỉnh mờ tới mức 15-20%.

review wiz vs philips hue 9 1

3.4 Ứng dụng điều khiển WiZ và Philips Hue có nhiều khác biệt

Wiz lighting hướng tới nhu cầu chiếu sáng thông dụng thông minh. Chính vì thế, ứng dụng WiZ Connected khá trực diện, dễ thao. Các chức năng thông minh tích hợp sẵn cũng được thể hiện rõ ràng trên giao diện. Và mọi đối tượng đều có thể thao tác với các cài đặt sẵn có.

review wiz vs philips hue 12

Trong khi đó, Philip Hue lại hướng với khả năng chiếu sáng giải trí. Chính vì thế, ứng dụng lại hướng tới việc thao tác cài đặt nâng cao cho thiết bị. Đặc biệt nhất, Philips Hue có tính năng Hue Sync là đồng bộ ánh sáng với màn hình thiết bị điện tử. Đồng thời có thêm Hue Labs là nơi tổng hợp ngữ cảnh cao cấp cho hệ thống đèn. Hiện nay các ứng dụng bên thứ ba dành riêng cho Philips Hue cũng cực kì đa dạng.

App Wiz Connected không thể tạo phân vùng (Zone) như App Philips Hue. Chính vì thế, người dùng sẽ cần tạo các phòng riêng biệt trong ứng dụng để tạo nhiều phòng cùng một lúc.

Cả 2 thiết bị WiZ lẫn Philips Hue đều tích hợp được trên các hệ thống lớn như Google Home, Alexa, IFTTT, SmartThing,… nhưng Wiz có 1 điểm trừ đó là chỉ mới hoạt động được với Siri ShortCuts, chưa tương thích với Apple Homekit.

wiz connected feature 1

3.5 So sánh thông số kĩ thuật chi tiết WiZ và Philips Hue

 WiZ Turnable WhitePhilips Hue White AmbianceWiZ Turnable White and ColorPhilips Hue White & Color Ambiance
Công suất9W – 75mA9W – 60mA9W – 75mA9W – 60mA
Nguồn cấp220-240 V220-240 V220-240 V220-240 V
Quang thông806 Lumen806 Lumen806 Lumen806 Lumen
Nhiệt độ màu2700-6500k2200-6500k2200-6500k+16 triệu màu2000-6500k +16 triệu màu
Tuổi thọ15.000 giờ25.000 giờ15.000 giờ25.000 giờ
Giao thức kết nốiWifi 2.4 GhzBluetooth & ZigbeeWifi 2.4 GhzBluetooth & Zigbee

Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo