Google Wifi với Nest Wifi – hai thiết bị Mesh Wifi có gì khác biệt?

Google Wifi vs Nest Wifi Mesh Router Comparison 1

Với thời buổi công nghệ số, việc mất mạng Wifi hoặc internet sẽ cực kì bất tiện. Nhất là đối với thiết bị nhà thông minh SmartHome, việc mất internet sẽ gây ra những gián đoạn sử dụng của cả ngôi nhà.

Cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này  chính là sử dụng thiết bị mesh wifi chuyên dụng. Trong đó nổi trội nhất phải kết đến Google Wifi/ Nest Wifi, với việc hoạt động ổn định lẫn có nhiều chức năng thông minh.

Cùng tham khảo và phân biệt hai dòng Google Wifi và Google Nest Wifi để lựa chọn đúng với nhu cầu của mình trong bài viết sau đây.

1. Thông tin về hai phiên bản thiết bị Google Wifi và Google Nest Wifi

Google Wifi lần đầu ra mắt 2016 và được nâng cấp bản mới nhất 2020

Khởi đầu cho “kỷ nguyên mesh wifi” thông minh của Google bắt đầu từ năm 2016. Sản phẩm Google Wifi xuất hiện thực sự đã mở ra một khái niệm mới cho thiết bị wifi thông minh. Google Wifi được đánh giá cao vì khả năng hỗ trợ độ phủ sóng wifi rất tốt. Và nhất là đồng nhất một mạng mà không cần đến tạo một mạng mesh wifi riêng biệt.

Google newest product 2020 11

Một đặc điểm dễ phân biệt của Google Wifi đó là có trang bị hai cổng LAN&WAN trực tiếp cho hệ thống mạng. Khi kết nối với dây mạng sẽ tăng độ ổn định về tín hiệu wifi. Tuy nhiên đôi khi cũng sẽ gây bất tiện

Trong cuối năm 2020, Google thậm chí đã tung ra bản nâng cấp mới Google Wifi. Với một số thay đổi về phần cứng và chất liệu thiết bị. Đồng thời mức giá “mềm” hơn cũng là một điểm cộng đáng lưu ý.

Google Nest Wifi ra đời 2018 và trở thành phiên bản Mesh Wifi được yêu thích nhất

Tiếp nối thành công của Google Wifi 2016. Năm 2018 Google tung ra Google Nest Wifi, phiên bản mới và đồng bộ hơn với thương hiệu “Nest” mà Google đang xây dựng.

Gioi-thieu-Google-Nest-Wifi-1-1200

Thiết kế mới, thu hút hơn. Đồng thời có chia thành cái Router với cổng mạng LAN&WAN. Đồng thời với các Point kết nối không dây có tích hợp thêm loa thông minh. Đồng thời cũng được nâng cấp hơn một chút về phần cứng.

Kể từ thời điểm Nest Wifi ra đời, thiết bị đã trở thành một trong những thiết bị Google Home được yêu thích. Đơn giản vì thực sự hiệu quả trong việc mesh wifi. Lẫn tích hợp thêm loa thông minh Google Nest – tiện cả đôi đường.

2. Google Wifi và Nest Wifi có gì khác biệt?

Qua hai mục giới thiệu sản phẩm trên, người dùng đã có thể thấy được sự khác biệt tương đối giữa hai dòng thiết bị. Cùng đi đến chi tiết hai thiết bị trong mục sau đây.

2.1 Thiết kế đẹp mắt và khác biệt

Điểm dễ dàng nhận biết là hai dòng có thiết kế hoàn toàn khác nhau. Google Wifi có thiết kế mặt vát. Trong khi đó,  Nest Wifi lại giống như các quả trứng khi đặt cạnh nhau.

Google Wifi vs Nest Wifi Mesh Router Comparison

Tuy nhiên, một đặc điểm của thiết bị Google là tối giản và “đặt đâu cũng được”. Tùy vào nhu cầu người dùng có thể lựa chọn thiết kế sản phẩm mà mình yêu thích.

2.2 Độ phủ sóng và tốc độ xử lý wifi chênh lệch

Như đã nói, hai phiên bản này có đôi chút khác biệt về thiết bị phần cứng.

Phiên bản Google Wifi sử dụng sóng AC1200. Mỗi thiết bị sẽ có độ phủ tối đa 1.500ft2 (khoảng 140 m2) và tốc độ mạng lên tới 1200Mbps.

Trong khi đó, Google Nest Wifi lại được trang bị phần cứng nâng cấp hơn đôi chút. Mỗi Router dùng sóng AC2200 sẽ phủ tối đa tới 2.200ft2 (khoảng 205 m2). Trong khi đó với mỗi point dùng sóng AC1200 sẽ phủ tối đa 1.600 ft2 (khoảng 148 m2). Tuy nhiên phải lưu ý, nếu muốn sử dụng các point thì người dùng phải có sẵn Router. Và mỗi Router có thể kết nối tối đa 5 point.

 Google WifiGoogle Nest Wifi RouterGoogle Nest Wifi Point
Chip xử lýAC1200 – ăng ten 2×2AC2200 MU-MIMO Wi-Fi – ăng ten 4×4AC1200 – ăng ten 2×2
Khoảng phủ sóng140 m2Khoảng 205 m2Khoảng 148 m2
RAM thiết bị512MB1GBNA
Tốc độ xử lý mạng1200Mbps2,200Mbps1200Mbps
Băng tần hỗ trợ2.4 Ghz và 5Ghz2.4 Ghz và 5Ghz2.4 Ghz và 5Ghz

2.3 Nest Wifi tích hợp thêm loa thông minh

google nest wifi mesh router promo 3

Một điểm khiến người dùng yêu thích Nest Wifi là có tích hợp cả loa thông minh (tương đương với Nest Wifi). Khả năng tích hợp cả loa thông minh cũng như sử dụng trợ lý ảo Google Assistant hữu ích. Và hoàn toàn có thể thay thế các loa thông minh thông thường trong nhà.

Tuy nhiên, nếu người dùng đã có sẵn loa thông minh hoặc không quá cần đến. Thì vẫn có thể dùng Google Wifi để tiết kiệm chi phí hơn đôi chút.

3. Tuy nhiên, cả Google Wifi và Nest Wifi đều có những điểm chung là

3.1 Khả năng Mesh wifi chuẩn và ổn định

Điểm nổi bật của dòng thiết bị mesh wifi của Google nói chung so với các thương hiệu khác. Chính là ở khả năng mesh wifi “chuẩn chỉnh”.

google_nest_wifi_point_4

Đặc biệt thậm chí với các Nest Wifi point kết nối không dây với Router. Song vẫn chỉ mesh một mạng duy nhất từ Nest Wifi Router mà không gây ra tình trạng nhiễu sóng. Thậm chí, người dùng 2 Router với 2 mạng khác nhau thì hệ thống các thiết bị mesh wifi vẫn không gặp bất cứ trục trặc nào.

Đồng thời, khi người dùng sử dụng thiết bị thông minh kết nối mạng. Thì Google Wifi/ Nest Wifi sẽ tự đọng nhận diện. và điện thoại bạn sẽ luôn được kết nối với thiết bị mesh wifi Google gần nhất.

3.2 Quản lý thông minh trên ứng dụng Google Home

Trước đây, người dùng muốn sử dụng Google Wifi thì sẽ phải tải ứng dụng tên tương ứng trên IOS hoặc Android. Ứng dụng này sẽ cho phép người dùng cài đặt một số thông tin nâng cao cho hệ thống mạng. Song lại gây khá nhiều bất tiện khi kém đồng bộ với thiết bị Google trong hệ thống.

Google nest wifi google home app

Thay vì đó, người dùng vẫn có thể sử dụng Google Wifi ngay trên ứng dụng Google Home tiện ích hơn. Đồng thời hoàn toàn có thể sử dụng chung cùng một hệ thống mạng với Google Nest Wifi. Cũng như sử dụng chung với các thiết bị khác trong hệ Google Home.

3.3 Là thiết bị hữu ích trong nhà thông minh Google

Như đã nói rất nhiều lần, hệ thống mạng wifi chính là một trong những điểm tất yếu trong hệ thống nhà thông minh. Chính vì thế, việc đầu tư nghiêm túc cho một hệ thống mạng ổn định là điều hoàn toàn cần thiết.

Nếu muốn có một hệ thống mạng vừa hiệu quả cao, lại tích hợp một số tính năng thông minh thì Google Wifi và Nest Wifi không phải là một lựa chọn tồi.

19feb google wifi graphic 100

4. Vậy nên chọn Google Wifi hay Nest Wifi làm thiết bị mesh mạng không dây trong nhà?

Lựa chọn dòng thiết bị nào sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, hãy thử đánh giá một số tiêu chí sau đây để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

  • Xác định các khu vực mạng wifi yếu trong nhà

Điều đầu tiên là xác định các điểm có mạng không dây yếu trong nhà bạn. Lưu ý đến các khu vực góc trong nhà hoặc khu vực nhiều tường vật cản. Đặc biệt. nếu trong nhà có nhiều lầu, thì Nest Wifi sẽ tối ưu hơn khi Router có độ phủ và xử lý tốt hơn.

  • Hệ thống mạng trong nhà có cổng mạng không?

Nếu có, thì sử dụng Nest Wifi sẽ tối ưu hơn. Vừa sử dụng được cổng mạng trong nhà, vừa có thể đảm bảo mạng sẽ ổn định vì kết nối trực tiếp với thiết bị.

  • Nếu bạn muốn trang bị thêm loa thông minh Google – câu trả lời sẽ là Google Nest Wifi.

Tất nhiên, Google Wifi sẽ có giá thành thấp hơn so với dòng Nest. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khởi đầu một hệ thống nhà thông minh Google. Hoặc đơn gản là muốn trang bị thêm thiết bị loa thông minh Google trong nhà. Thì dường như Google Nest Wifi sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

Muốn xem thêm các chức năng cực hay ho của Google Nest Wifi? Tham khảo bài viết sau đây:


Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo